Ung thư thận khi mới 2 tuổi

Vợ chồng ông Trần Văn Khái (quê ở Cà Mau) sinh được 3 người con. Khi hai đứa con trai đã lớn, vào năm 2009, vợ chồng ông sinh thêm đứa con gái (bé Hiền) cho gia đình thêm vui. Nhưng không may mắn như hai người anh trai, khi mới lên hai tuổi bé Hiền đã mắc căn bệnh ung thư thận quái ác.

Xót cảnh bé gái bị u não ác tính, cha mẹ nghèo không tiền cứu chữa - Ảnh 1
Bé Hiền đang xạ trị ung thư thận tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Suốt 8 năm qua, căn bệnh gây ra nhiều đau đớn khiến bé Hiền tưởng chừng không chịu nổi. Gia đình ông chạy vạy ngược xui, vay mượn từng đồng để chạy chữa cho con gái. Bao nhiêu lần nhìn con đau đớn đến mệt lả người, vợ chồng ông Khái không cầm được nước mắt.

Bé Hiền mắc bệnh ung thư thận nhưng rất ham học, nhiều năm liền đạt thành tích học sinh giỏi. Dù phải vô thuốc xạ trị ung thư và đau đớn hành hạ, em vẫn cố gắng đến trường học cùng bạn bè. Cho đến khi sức khỏe quá yếu, không thể đi đứng nổi em mới dừng việc học, đành lòng xa bạn bè, thầy cô để tiếp tục điều trị bệnh.

"Cố gắng cứu con, dù chỉ là hy vọng nhỏ"

Khi bé Hiền lên 2 tuổi, bụng em bị sưng to và đau dữ dội. Anh chị vội đưa con đi khám ở Bệnh viện Cà Mau, bác sĩ cho biết bé bị dập thận nên chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 để thực hiện các xét nghiệm kỹ hơn. Tại đây, sau khi mổ sinh thiết, bác sĩ kết luận bé Hiền bị ung thư thận. Vợ chồng ông Khái tìm đủ mọi cách để chạy chữa cho bé Hiền nhưng bệnh tình mỗi ngày một nặng hơn.

Bệnh ung thư thận của bé Hiền đã di căn ra khắp các cơ quan, hình thành khối u ác tính ở não, đe dọa tính mạng
Bệnh ung thư thận của bé Hiền đã di căn ra khắp các cơ quan, hình thành khối u ác tính ở não, đe dọa tính mạng

Nghề làm tôm của vợ chồng ông Khái trở nên khó khăn. Mãi đến năm 2015, ông mới gom góp và vay mượn đủ tiền để phẫu thuật cắt thận phải cho con gái tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau cuộc phẫu thuật, tưởng chừng tai họa đã qua để bé Hiền khỏe mạnh học hành, gia đình ông chuyên tâm làm việc trả nợ. Thế nhưng, các tế bào ung thư đã liên tục sinh sản và phát triển khiến bụng bé Hiền to lên, không thể đi vệ sinh, cả người bị phù nề.

"Biết con bị ung thư thận, tôi đau lòng và thương con lắm. Nghề làm tôm lúc được lúc mất, không ai nói trước được điều gì. Khi bé Hiền bệnh, tôi bỏ nghề làm tôm, tìm mọi con đường cứu lấy mạng sống cho con. Tôi cố gắng làm mướn, mượn tiền đủ chỗ mới có tiền đưa con lên Bệnh viện Nhi đồng 2 làm phẫu thuật với hy vọng con khỏi bệnh, yên tâm học hành nhưng bệnh tình lại thêm nặng" - Ông Khái kể.

Khi bệnh tình bé Hiền mỗi ngày một xấu đi, vợ chồng ông Khái lại vay mượn từ hàng xóm láng giềng đến người thân thuộc để đưa con lên Sài Gòn chạy chữa. Tháng 12/2018, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mổ bướu di căn từ bệnh ung thư thận, sau đó chuyển qua Bệnh viện Ung bướu tiếp tục điều trị.

Khối u ác tính ở não mỗi ngày một to, hành hạ thể xác và tinh thần của bé Hiền
Khối u ác tính ở não mỗi ngày một to, hành hạ thể xác và tinh thần của bé Hiền - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Bác sĩ nói việc điều trị hiện nay là để khối u ngừng phát triển, kéo dài sự sống cho con. Chi phí cho quá trình vô thuốc xạ trị và truyền máu mỗi ngày quá lớn khiến việc cứu lấy mạng sống cho con đang lâm vào ngõ cụt. Vợ chồng tôi đã vay khắp nơi từ người thân thuộc đến hàng xóm láng giềng, hiện tại không còn biết làm cách nào để cứu con.

Khi còn đi học, cô giáo nói con hãy nói về ước mơ của mình. Bé Hiền nói chỉ ước có sức khỏe để đi học, sống như một người bình thường là vui mừng lắm rồi. Nghe cô giáo kể lại, tôi không kiềm được ước mắt, nghĩ thấy thương con quá. Cho nên, dù chỉ còn 1 tia hy vọng nhỏ tôi vẫn cố gắng làm để cứu lấy đứa con gái tội nghiệp", người cha nghẹn ngào tâm sự.

Hiện tại, bệnh ung thư thận của bé Hiền đã di căn vào ổ bụng, bàng quang và não bộ. Bụng bé Hiền sưng to, da căng bóng hằn lên chằng chịt các đường gân xanh. Đồng thời, đầu bé xuất hiện khối u ác tính có kích thước lớn, đe dọa tính mạng. Dẫu phải chịu nhiều đau đớn, em vẫn luôn tin một ngày mình được khỏe mạnh, trở về nhà và đi học như các bạn cùng trang lứa. 

Mọi đóng góp ủng hộ bé Trần Thị Hiền vượt qua căn bệnh quái ác, quý độc giả vui lòng gửi về:

Anh Trần Vũ Ca (con trai ông Trần Văn Khái), điện thoại liên hệ: 0942732856

Số tài khoản 7505205161033 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh tỉnh Cà Mau

Nội dung: Ủng hộ bé Hiền

Hoặc liên hệ trực tiếp ông Khái tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: 0919083876