Phụ Nữ Sức Khỏe

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ có cần thiết?

Việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ là điều rất cần thiết. Bởi bệnh này không chỉ do HPV gây ra lây qua khi quan hệ tình dục mà còn do nhiều nguyên nhân khác.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm thì rất khó chữa, có thể dẫn đến tử vong. Theo các chuyên gia, nên bắt đầu tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung ở độ tuổi 21 dù đã quan hệ hay chưa. Việc này sẽ tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của chị em phụ nữ.

Chưa quan hệ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung không?

Chưa quan hệ vẫn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Chưa quan hệ vẫn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, dù chưa quan hệ tình dục, các chị em vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vì chỉ có 99% các ca ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, lây qua quan hệ tình dục. Vẫn còn 1% là do các yếu tố khác, đặc biệt các yếu tố như gia đình có tiền sử mắc bệnh hay thói quen hút thuốc… cũng là nguy cơ gây bệnh rất cao. Trong một số trường hợp, HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Nếu cơ thể không tự loại bỏ loại được virus này, khi lớn lên trẻ khó tránh khỏi được việc bị mắc ung thư cổ tử cung.

Việc chưa quan hệ tình dục thì nguy cơ nhiễm virus HPV là rất thấp, nhưng tất cả những ai đã từng thực hiện những hành vi mơn trớn như âu yếm dẫn đến cực khoái, quan hệ tình dục bằng miệng, đụng chạm da thịt với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ cửa sau đều có nguy cơ lây nhiễm HPV dẫn đến bị ung thư cổ tử cung. Vì vậy, việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ vẫn rất cần thiết và mọi người không nên xem nhẹ.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ

Các bạn gái dù đã từng quan hệ tình dục hay chưa cũng nên bắt đầu xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở độ tuổi 21. Không tầm soát nếu dưới 21 tuổi, không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung) – đây là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ là điều cần thiết
Xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho người chưa quan hệ là điều cần thiết

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung - một đoạn hẹp nằm dưới tử cung, ngay phía trên âm đạo của nữ giới. Tần suất thực hiện xét nghiệm cổ tử cung phụ thuộc vào độ tuổi và kết quả xét nghiệm trước đó. Theo đó, với phụ nữ từ 21-29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm này 3 năm một lần. Còn phụ nữ từ 30 trở lên nên thực hiện bộ đôi, xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần và xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Đối với những phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng thực hiện xét nghiệm này nếu đã thực hiện xét nghiệm 3 lần liên tục, kết quả xét nghiệm bình thường trong 10 năm trước.

Pap smear là phương pháp an toàn và hiệu quả để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nhưng sở dĩ vẫn phải xét nghiệm Pap smear nhiều lần như vậy là do không có xét nghiệm nào là hoàn hảo cả. Trên thực tế, vẫn có một số ít trường hợp phết tế bào cổ tử cung có thể nhận được kết quả âm tính giả - có nghĩa là không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư nào, trong khi sự thật là đang có các tế bào bất thường trong cơ thể. Kết quả có sự sai lệch như vậy có thể là do số lượng tế bào phết cổ tử cung thu được quá ít hoặc chưa đủ ngưỡng phát hiện hay các tế bào bất thường bị che khuất bởi các tế bào máu. Chính vì vậy, việc xét nghiệm nhiều lần sẽ có sự so sánh, đảm bảo mang lại kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm nhiều lần để cho kết quả chính xác nhất
Xét nghiệm nhiều lần để cho kết quả chính xác nhất

Ngay cả với những trường hợp chưa quan hệ nhưng đã tiêm phòng vắc xin HPV thì vẫn nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Bởi tiêm vắc xin HPV làm giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung chứ nhưng không hoàn toàn bảo vệ bạn tránh khỏi căn bệnh này.

Việc xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Do đó, việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung phải luôn được đặt lên hàng đầu. Làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ cùng với tiêm phòng vắc xin HPV chính là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Tào Vân

Tin liên quan

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu mà phụ nữ nhất định phải biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại khả...

Tình dục sau điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm

Rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, đau buồn khi nghe nhiều chị em tâm sự sau khi mổ ung thư...

Những dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, đến lúc đi khám thì đã quá trễ

Trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn tuyệt đối không được chủ quan vì nó có thể...

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung mà phụ nữ nhất định phải biết

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh thường gặp ở nữ giới, nhất là phụ nữ giai đoạn...

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất

Nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu càng sớm thì khả năng điều trị...

Cô gái mắc ung thư cổ tử cung khi mới 23 tuổi

Bệnh nhân là chị L.T.H.N (23 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) được ghi nhận là trường hợp mắc ung thư...

Cô gái Đồng Tháp bị ung thư cổ tử cung ở tuổi 24

Bệnh nhân này là trường hợp trẻ nhất mắc ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Ung bướu TP...

Tin mới nhất