Phụ Nữ Sức Khỏe

WHO đã xác định chủng vi rút gây viêm phổi cấp tại Trung Quốc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố nguyên nhân ban đầu của các trường hợp viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo thông tin từ cơ quan đầu mối quốc gia IHR, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chính quyền Trung Quốc đã xác định chủng vi rút gây bệnh viêm phổi lạ làm dấy lên mối hoang mang trong thời gian qua.

Cụ thể, chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhâp viện tại thành phố Vũ Hán. Việc xác định ban đầu về chủng vi rút mới trong thời gian ngắn là một kết quả đáng ghi nhận và chứng minh khả năng kiểm soát các ổ dịch của Trung Quốc.

Theo đó, Coronavirus là một họ lớn của vi rút có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

WHO đã xác định chủng vi rút gây viêm phổi cấp tại Trung Quốc - Ảnh 1

Chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus. Ảnh minh họa.

Chính quyền Trung Quốc xác định chủng vi rút ở trường hợp tại thành phố Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và chưa dễ dàng lây truyền từ người sang người.

 WHO cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với vụ dịch. Tuy nhiên, WHO cũng không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc.

Ngay từ khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

“Đến nay, vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta. Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để cập nhật thông tin và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách phù hợp”, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR cho hay.

Trước đó, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân.

Trong đó có 07 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều các trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán. Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV). Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thu Hà

Tin liên quan

Bùng phát bệnh viêm phổi cấp từ Vũ Hán, bác sĩ hướng dẫn cách phòng dịch ai cũng nên thực hiện ngay

Bộ Y tế hiện đang theo dõi sát tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh...

Trung Quốc chưa xác định được loại virus nguy hiểm gây viêm phổi nhưng khẳng định không phải SARS

Cơ quan y tế Trung Quốc tại Vũ Hán cho biết đợt bùng phát bệnh viêm phổi do virus không...

Tết cận kề, uống rượu bia ngưỡng nào an toàn?

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định không thể có được một tiêu chuẩn chung uống bao...

Người phụ nữ "siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc có thể bị oan?

Một số chuyên gia và quan chức y tế Hàn Quốc cho rằng, người phụ nữ 61 tuổi là tín...

Dịch COVID-19 ngày 25-2: Hàn Quốc gần 900 ca nhiễm, Ý tăng lên 229 ca

Hàn Quốc vừa xác nhận có thêm 60 trường hợp nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm hiện nay lên...

Nhân viên chia cơm cho học sinh nhiễm nCoV

Một phụ nữ độ tuổi 50 chịu trách nhiệm chia đồ ăn tại trường tiểu học ở Ebetsu, Hokkaido, dương...

Cuộc sống của em bé Lào Cai bị suy dinh dưỡng sau 4 năm được 'người mẹ trẻ' nhận nuôi bây giờ ra sao?

Sau 4 năm được mẹ Thanh Tâm nhận nuôi và chăm sóc, Yến Nhi nay đã lớn phổng phao, trở...

Tin mới nhất