Anh K.L. (28 tuổi, người Campuchia) kể lại, cách đây 2 năm, một lần đi bán chổi trong đêm tối, không nhìn thấy sợi dây cước công trình giăng ngang đường nên bị vướng, anh bị đứt khí quản. Tại BV, anh được xử lý cầm máu, đeo ống cannula (ống thông) mở khí quản. Suốt 2 năm sau khi bị tai nạn, anh không thể nói chuyện, không tự thở.

Vướng dây giăng ngang đường, thanh niên đau khổ thở ống suốt 2 năm - Ảnh 1
Sau phẫu thuật anh L. đã có thể nói chuyện bình thường

Trong một lần sang Việt Nam giao chổi, bạn hàng đưa anh đến BV Tai Mũi Họng TP HCM điều trị. Do vợ chồng anh không biết tiếng Việt nên bác sĩ tìm hiểu bệnh sử gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết cấp cứu đường thở phải đứng hàng đầu vì chỉ cần trễ 5 phút là bệnh nhân tử vong. Anh L. đã bị đứt khí quản 2 năm nên phẫu thuật sẽ khó khăn với nguy cơ chảy máu kéo dài, liệt dây thần kinh.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sẹo hẹp khí quản, di chứng từ tai nạn. Kết quả nội soi thanh khí quản cho thấy anh bị sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn khí quản, chỗ bít tắc cách thanh môn khoảng 25 mm, không có đường thông. Sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4, buộc phải phẫu thuật cắt 5 cm đoạn bị hẹp, bóc tách kéo 2 đầu khí quản nối vào với nhau. Đây cũng là ca phẫu thuật cắt nối khí quản đầu tiên của BV Tai Mũi Họng TP HCM.

Hiện anh L. đã có thể nói chuyện và tự thở nhưng để có thể lấy lại giọng nói, anh phải tiếp tục tuân theo âm ngữ trị liệu, tập nuốt, tập nói trong thời gian tới.

"Sẹo hẹp khí quản là di chứng do nhiều nguyên nhân như đặt nội khí quản, mở khí quản, chấn thương thanh, khí quản. Sẹo hẹp khí quản ảnh hưởng nặng nề tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội khi bệnh nhân không tự thở được, phải khai thông đường thở bằng lỗ thông ở cổ"- BS Thủy nhận định.