Hiện trường vụ máy bay rơi ở Colombia hồi cuối tháng trước

Gọi sự cố kinh hoàng xảy ra tại thành phố Medellin hồi cuối tháng trước là một “vụ án mạng”, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira cáo buộc cơ trưởng chuyến bay mang số hiệu CP2933 của hãng hàng không LAMIA (Bolivia) đã không tuân thủ quy định bay. Cụ thể ông Ferreira cho rằng, phi công Miquel Quiroga, một trong những người thiệt mạng trong vụ việc đã bỏ qua quy định về tiếp nhiên liệu giữa chặng bay.

Chiếc máy bay chở 81 người gặp nạn tại thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có 6 người sống sót, trong đó có 3 cầu thủ của đội bóng Chapecoense. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia, có thể vụ tai nạn thảm khốc đã không xảy ra nếu phi công cho dừng máy bay tại thành phố Cobija (Bolivia) hoặc Thủ đô Bogota (Colombia), hoặc thông báo tình huống khẩn cấp sớm hơn.

Được biết, Miquel đã báo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay hết nhiên liệu và mất điện chỉ vài phút trước khi bị rơi. Một số nguồn tin cho biết, phi công cũng đã gửi yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp do gặp “vấn đề nhiên liệu” và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý, song sau đó thì bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Theo đoạn ghi âm trong buồng lái được công bố, phi công Miquel Quiroga đã báo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay hết nhiên liệu và mất điện chỉ vài phút trước khi bị rơi. Trước đó, Miquel cũng đã yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp do gặp “vấn đề nhiên liệu” và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý, song sau đó thì bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức của LAMIA tố cáo bị ép phải thay đổi thông tin về chuyến bay trước giờ cất cánh.

Trả lời phỏng vấn báo El Deber ngày 8/12, bà Celia Castedo, đại diện LAMIA, cho hay trong báo cáo về hành trình bay của chuyến bay mang số hiệu CP2933, bà đã đưa ra 5 điểm cần lưu ý, trong đó có lưu ý về nhiên liệu cho máy bay.

Theo đó, lượng nhiên liệu có trên máy bay chỉ đủ để thực hiện hành trình từ Santa Cruz, Bolivia, đến sân bay Medellin của Colombia. Điều này đồng nghĩa với việc máy bay không có nhiên liệu dự trữ trong các trường hợp bất thường. Tuy nhiên,“do bị sức ép từ cấp trên”, bà đã buộc phải điều chỉnh thông tin này chỉ vài giờ trước khi máy bay cất cánh, bà Castedo nhấn mạnh.

Hiện chính phủ Bolivia đã đình chỉ hoạt động của LAMIA, đồng thời yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với hoạt động kinh doanh của hãng này. Để đảm bảo cuộc điều tra minh bạch, ban lãnh đạo và quản lý bay của LAMIA cũng bị đình chỉ công tác.