Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc

Bí thư Quận ủy quận 12, TPHCM Trần Hữu Trí vừa cho biết đã giao Công an quận này điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án "bánh vẽ" trên địa bàn phường Tân Thới Nhất và tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép ở phường Thạnh Xuân.

Theo báo cáo của UBND quận 12 tại hội nghị triển khai Chỉ thị 23-CT/TU của Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận vừa được tổ chức, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quận xảy ra 229 trường hợp xây dựng không phép, tăng 53 trường hợp so với năm 2018.

Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc - Ảnh 1
Theo báo cáo của UBND quận 12, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quận xảy ra 229 trường hợp xây dựng không phép, tăng 53 trường hợp so với năm 2018.

Do đó, để chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép thì tới đây, quận 12 sẽ thực hiện công khai quy hoạch, thông tin thời gian thực hiện quy hoạch các công trình giao thông, công viên cây xanh, công trình công cộng… đã có kế hoạch trên địa bàn.

Không chỉ vậy, quận này cũng sẽ xử lý, kỷ luật các cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trường hợp buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng (tùy theo tính chất, mức độ sai phạm).

Theo đó, người đứng đầu các cơ quan liên quan trực tiếp đến công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn nếu để xảy ra các sai phạm về trật tự xây dựng sẽ bị quy trách nhiệm cao nhất.

Ngoài ra, UBND quận 12 cũng chỉ đạo UBND các phường phải chấm dứt việc lập hồ sơ vi phạm xây dựng vắng chủ, phải xác định chủ thể vi phạm xây dựng để xử lý triệt để; các cơ quan liên quan không xác nhận hồ sơ cấp số nhà tại vị trí công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng; đồng thời không cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng và xử lý các tổ chức, cá nhân tự ý đấu nối, cung cấp dịch vụ điện, nước cho công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Riêng đối với các dự án "bánh vẽ" trên địa bàn phường Tân Thới Nhất và phân lô, bán nền, xây dựng trái phép ở phường Thạnh Xuân, Bí thư Quận ủy quận 12 Trần Hữu Trí cho biết đã chuyển nội dung cho Công an quận 12 điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ mang đất quy hoạch phân lô bán nền: Công an vào cuộc - Ảnh 2
Thời gian gần đây, nhiều công ty bất động sản đang rầm rộ phân lô, rao bán nền đất tại khu vực đường Dương Thị Giang, quận 12.

Liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn quận 12, trước đó, như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều công ty bất động sản đang rầm rộ phân lô, rao bán nền đất tại khu vực đường Dương Thị Giang.

Điều đáng nói là những khu đất này lại đang trong diện quy hoạch tái định cư của quận.  Cụ thể, lần theo thông tin quảng cáo trên website batdongsan, trong vai người tìm mua đất đầu tư, phóng viên (PV) liên hệ với một nhân viên tên Như Ngọc (tự nhận là nhân viên Công ty bất động sản Vũ Gia) để tìm hiểu thông tin.

Qua trao đổi, Ngọc cho biết đang được công ty giao nhiệm vụ bán 1 lô đất nền có diện tích 80m2 tại mặt tiền đường Dương Thị Giang (quận 12) với giá là 1,69 tỷ đồng.

Theo Ngọc, hiện tại Công ty Vũ Gia không chỉ có mỗi lô đất này mà còn nhiều lô nền khác tại đường Dương Thị Giang. Tuy nhiên, từ những lời rao bán đất nền "có cánh" của Ngọc, PV tiếp tục tìm hiểu thông tin từ cơ quan chức năng thì hoàn toàn khác.

Theo thông tin từ UBND phường Tân Thới Nhất (quận 12), khu đất nền trên đường Dương Thị Giang mà Công ty Vũ Gia đang rao bán nằm hoàn toàn trong khu quy hoạch tái định cư của quận.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn quận 12, tình trạng phân lô, bán nền trái phép không chỉ xảy ra ở khu vực đường Dương Thị Giang mà trước đó, quận này cũng đã từng cảnh báo hàng loạt dự án “ma” được vẽ ra trên đất quy hoạch công viên, giao thông để lừa bán cho khách hàng.

Trong đó, chỉ riêng ở phường Thạnh Xuân đã có 10 lô đất bị các đối tượng tự ý san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và phân lô bán nền trái phép.

Theo Quế Sơn/Dân trí

Tin liên quan

Thất thu ngân sách từ việc giao đất cho đại gia Xuân Trường xây chùa?

Bên cạnh việc thất thu ngân sách Nhà nước, việc giao hàng nghìn ha đất xây khu tâm linh...

Lật tẩy chiêu trò loạt dự án 'ma' ở Khánh Hoà

Thời gian qua, tại địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã xuất hiện nhiều dự án dân cư...

Vụ gần 50% nhà ở xã hội sắm ô tô: Cái kết đắng cho kẻ "giả nghèo" trục lợi

Ngày 22/8, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định xác nhận, đã ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các...

"Hà Nội có dự án 8 năm vẫn chưa xong thủ tục đầu tư ở bãi sông"

Đó là ý kiến của ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội đưa ra tại Hội...

Chuyển nhượng nhà ở giá ‘tùm lum’, Tổng cục Thuế chỉ đạo siết chặt

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu...

Nghệ An: Ngang nhiên xây dựng công trình không phép rồi xin hợp thức hóa

Một cơ sở từ thiện tại Nghệ An đã tổ chức xây dựng công trình hàng nghìn mét vuông không...

Dự thảo tác động tới hàng triệu dân chung cư: Bộ Xây dựng lý giải điểm tranh cãi

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất...

Tin mới nhất

Những việc làm đơn giản của đàn ông là minh chứng cho tình yêu với bạn, chắc chắn rằng cả...

9 giờ trước

5 kiểu phụ nữ cực kích thích, đàn ông đứng đắn mấy cũng ngoại tình, kiểu thứ ba cực kỳ...

10 giờ trước

Lỡ tay 'sờ' vào điện thoại người yêu, cô gái phát hiện sự thật khủng khiếp về những món quà...

18 giờ trước

Vợ bị tai nạn nhưng chồng vẫn cố nhậu xong mới đến viện, nhìn thấy thứ trong túi xách và...

18 giờ trước

Tân hôn chạy đến an ủi vợ cũ, trở về tôi “sụp đổ” nhìn 2 thứ trên tay vợ mới

18 giờ trước

Học hỏi ‘gái hư’ cách ‘YÊU’ để chinh phục trái tim chồng, chỉ một lần thưởng thức sẽ say mê...

18 giờ trước

3 cách ‘CẮN YÊU VÙNG NHẠY CẢM’ giúp kích thích đam mê của đối phương chốn phòng the

19 giờ trước

Phụ nữ thông minh là người biết giấu đi những điều này, không bao giờ khoe mẽ trên mạng xã...

1 ngày 11 giờ trước

Cưới chồng già lấy tiền chữa bệnh cho bố, tân hôn tôi ôm mặt xúc động trước đề nghị lạ

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình