Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ bé sơ sinh tử vong, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cho biết đó là một ngày kinh khủng khiến ông hoảng sợ, suýt ngất tại phòng sinh.

“Mấy hôm nay tôi mất ngủ, nghĩ đến cảnh đầu cháu bé được kéo ra nhưng bị đứt, tôi hoảng sợ, suýt ngất tại phòng sinh. 38 năm hành nghề chưa lần nào tôi gặp trường hợp này”, vị bác sĩ chia sẻ. Theo bác sĩ Quyền, ông là bác sĩ đa khoa có học về chuyên ngành sản nhưng chuyên môn chính vẫn là răng - hàm - mặt.

Thông tin trên Zing ông Quyền phân trần,  "Từ trước tới nay, tôi cũng chưa từng đỡ đẻ, song hôm 30/6, lãnh đạo bệnh viện vẫn phân công tôi trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh. Tôi không phải chuyên khoa sản nên chỉ hỗ trợ hộ sinh, họ chỉ định gì thì mình làm và viết vào hồ sơ như vậy, ngay cả lúc đỡ đẻ tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”.

Trước phát ngôn của ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho rằng bác sĩ Quyền là người chỉ định sản phụ thực hiện xét nghiệm máu, tổng hợp phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Vị bác sĩ phủ nhận điều này và cho biết bản thân là người trực chung nên lúc hộ sinh xin ý kiến xét nghiệm và làm các thủ tục, ông đồng ý nhưng không trực tiếp làm gì.

“Chỉ định xét nghiệm là nữ hộ sinh làm theo thường quy, tôi là người ghi lại hồ sơ cho bệnh nhân chứ không trực tiếp làm cái gì, vì đó là chuyên ngành sản, tôi không có chứng chỉ sản nên không làm”, bác sĩ nói.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết khâu ở cổ: Suýt ngất khi chứng kiến đầu cháu bé bị đứt - Ảnh 1
Bé sơ sinh tử vong khiến anh Chiến chị Tình chưa hết bàng hoàng về chuyện của con mình - Ảnh: Báo Giao thông

Cũng theo ông Quyền, ngày đỡ đẻ cho sản phụ Tình có ông cùng 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Khi 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra ngoài, họ gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản - lên hỗ trợ.

Ít phút sau, bác sĩ Đức có mặt tiếp tục đỡ đẻ, trong lúc thực hiện, đầu cháu bé bị đứt lìa, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt ở cổ trước khi thông báo cho chồng sản phụ.

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về việc bé sơ sinh tử vong với vết rách dài ở cổ.

Theo báo cáo, quá trình khám bệnh, điều trị tại BVĐK Đức Thọ sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982) mang thai lần thứ 5, 35 tuần, vào viện vì đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc vào viện sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình. Tổng phân tích nước tiểu (kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường); theo dõi chuyển dạ và cơn co tử cung.

Đến 18h35’ ngày 30/6/2019: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Ngày sau đó bác sỹ Nguyễn Minh Đức chuyên khoa Sản tiến hành thao tác đỡ đẻ ngôi đầu, tuy nhiên khi mới kéo nhẹ thì phần đầu bị đứt lìa, sau đó tiến hành các thao tác lấy phần thân ra, quan sát thấy phần da đầu có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím; da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi; thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt. Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa, nhận định thai chết lưu trên 7 ngày. Sản phụ tiếp tục được theo dõi sát tại phòng đẻ, quá trình theo dõi sau đẻ ổn định.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Báo cáo cũng nêu rõ việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.