Liên quan đến vụ việc chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc, cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Phúc  vừa bắt khẩn cấp hai đối tượng liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào đêm 3/7 là Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, trú tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) và Trần Cao Thái (23 tuổi, trú tại khu phố 1, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Vụ án kinh hoàng ở Vĩnh Phúc: Chém đối thủ đứt đầu để bảo vệ ông chủ - Ảnh 1

Vụ án kinh hoàng ở Vĩnh Phúc: Chém đối thủ đứt đầu để bảo vệ ông chủ - Ảnh 2
Hai đối tượng Cường và Thái bị bắt vì liên quan đến vụ việc chém lìa đầu ở Vĩnh Phúc. Ảnh CAND

Nguyễn Văn Cường là người trực tiếp dùng dao chém lìa đầu Nguyễn Minh T. (tên gọi khác là Nhèm, 26 tuổi, trú tại tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh). Khi hỏi nguyên nhân của vụ việc, Cường trả lời rằng hành vi của mình là để bảo vệ cho ông chủ đã bị T. uy hiếp trước đó.

Theo đó, trước khi xảy ra vụ việc  chủ cửa hiệu cho vay - cầm đồ Trần Thái (ở thị trấn Hương Canh) có mâu thuẫn trong việc vay nợ. Do đó, khoảng 19h30 ngày 3/7, T. một mình đi đến quán cầm đồ nêu trên để thỏa thuận việc vay nợ. Tại đây, T. xảy ra xô xát, đánh nhau với Thái và người làm thuê cho Thái là Hoàng Đình Thu (27 tuổi, trú tại xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Trong quá trình xảy ra xô xát, T. dùng dao chọc tiết lợn đâm Thái bị thương. Thái túm, giật được dao rồi cùng Thu đuổi đánh T. nhưng không được. Lúc này, Thu gọi điện báo cho Nguyễn Văn Cường - người làm thuê cho Thái về việc Thái bị T. đâm.

Vụ án kinh hoàng ở Vĩnh Phúc: Chém đối thủ đứt đầu để bảo vệ ông chủ - Ảnh 3
Quán cầm đồ của Thái - nơi khởi nguồn của vụ việc chém lìa đầu. Ảnh CAND

Khoảng 10 phút sau, Cường cầm theo 1 con dao của gia đình được bọc trong tờ bìa cartor đi xe máy đến quán cầm đồ của Thái. Sau đó, Thái điều khiển xe máy chở Cường, Thu đi tìm đánh T.

Khoảng 21h15, khi nhóm của Thái đến đoạn đường bê tông đi vào Trung tâm thương mại Bình Xuyên (thuộc khu phố 1, thị trấn Hương Canh) thì phát hiện T. đang cầm dao đứng một mình. Thái dừng xe, cả ba đối tượng lao vào đánh Toàn. Quá trình đánh nhau, T. dùng dao đâm vào cánh tay bên trái của Thu làm anh này bị thương gục xuống đường.

Khi T. đang ngẩng đầu lên thì Cường cầm dao phớ chém trúng cổ T. làm đứt lìa đầu và bỏ về. Sau đó, Cường vứt dao bên đường, còn Thu do vết thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Ngay trong đêm, hai đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo lời khai của Thái, quán cầm đồ của anh ta mở được 3 năm, sau đó T. đến làm thuê. Trong quá trình làm việc, tuy giữa hai người khá thân thiết nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong vấn đề tiền bạc.

Vào năm 2016, T. nghỉ làm ở quán cầm đồ Trần Thái. Liên quan đến việc nạn nhân có nợ tiền của Thái, với số tiền bao nhiêu hiện đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.