Tôi sinh năm 1985, vợ nhỏ hơn một tuổi, kết hôn được 5 năm và có bé trai 4 tuổi. Tôi là lái xe đường dài, còn vợ là công nhân. Hai vợ chồng có mâu thuẫn lặt vặt, cô ấy bỏ về nhà bố mẹ đẻ từ Tết vừa rồi. Cô ấy nói là do chồng không yêu thương, cuộc sống khó khăn. Tôi nói nếu dùng lý do đó, tôi không níu kéo, tự quyết định tương lai. Cô ấy về nhà ngoại được một tháng thì nói đã có bầu lần 2, nhưng sau khi sinh nhóc đầu vợ tôi đã đi đặt vòng kế hoạch. Cô ấy không nói cho tôi biết. Giờ cô ấy nhắn tin xin lỗi, bảo cho cô ấy quay về vì đã sai trong lúc nóng nảy. Tôi đang phân vân quá, nhờ giáo sư và độc giả tư vấn giúp tôi.  

Ảnh minh họa

Hoàng

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Hoàng,

Bạn kết hôn 5 năm, có bé trai 4 tuổi, vợ chồng có mâu thuẫn lặt vặt là gia đình hạnh phúc. Mâu thuẫn lặt vặt thường xuất hiện trong đời sống vợ chồng có cuộc sống thuần khiết, vì họ không có lý tưởng cao xa hay hoài bão mơ mộng. Nhưng cũng vì thiếu điều đó nên người ta thường để ý đến những thứ nhỏ nhỏ và thế là bắt lỗi nhau. Tuy vậy, do đời sống thuần khiết ít phức tạp nên lại bỏ qua không để bụng làm gì.

Việc phức tạp của vợ chồng bạn hiện nay là vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ từ Tết với lý do chồng không yêu thương, cuộc sống khó khăn. Đây là vấn đề vượt qua mâu thuẫn lặt vặt nên mới thành không yêu thương. Như vậy vợ bạn không chỉ là mẫu người thuần khiết mà còn là mẫu phụ nữ lãng mạn và mong muốn được người chồng đáp lại sự lãng mạn này.

Với bạn, do nghề nghiệp lái xe thường có tâm lý tự chủ, ít bị chi phối bởi bên ngoài. Sở dĩ lái xe có tâm lý này là vì nghề nghiệp buộc họ phải tập trung vào tay lái, liên tục nhiều ngày hình thành tâm lý chỉ chú ý vào công việc, không để ý đến người khác. Khi tâm lý đơn lẻ thành thói quen nên với vợ cũng thế, không chú ý đến động viên tình cảm, không hỏi thăm công việc của vợ… dẫn tới chồng nghĩ một đường làm một nẻo để đến lúc vợ không còn chịu được về nhà bố mẹ đẻ với lý do rất thật: chồng không yêu thương.

Bạn là người có tâm lý tự chủ nên nói vợ dùng lý do đó thì bạn không níu kéo, để vợ tự quyết định tương lai. Điều này cho thấy bạn không hiểu nhu cầu của vợ mà chỉ nghĩ đến lẽ phải thuần khiết. Tình vợ chồng không chỉ đúng sai mà có khi còn hơn cả đúng sai là sự thông cảm. Người phụ nữ rất có nhu cầu chồng hiểu mình. Như vậy việc cô ấy về nhà cha mẹ và chia tay với bạn là thật chứ không phải giả vờ.

Cái mà cô ấy quay lại là đã có bầu lần 2. Lúc này cô ấy bắt đầu lo lắng về đứa con nữa ra đời, cuộc sống sẽ ra sao nếu một thân một mình. Từ tâm lý này cô ấy đành xuống nước với chồng nhắn tin xin lỗi, xin quay về vì đã sai trong lúc nóng giận. Cô ấy nhắn tin chứ không gọi điện thoại cho thấy cô ấy đã cố gắng lắm để nhắn đoạn tin này. Việc nhắn tin xin lỗi đủ thấy cô ấy là người biết kiềm chế, có lẽ vậy nên lâu nay chỉ mâu thuẫn lặt vặt. 

Có rất nhiều người sau khi đặt vòng vẫn có thai do phương pháp này không phải đạt hiệu quả tuyệt đối, sơ suất trong kỹ thuật đặt vòng, tuột vòng,...

Bây giờ bạn hãy xuống nước vì con bạn trong tương lai. Người phụ nữ mang thai rất cần được nuôi dưỡng tinh thần để bảo vệ đứa trẻ và tinh thần đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đứa con họ đang mang trong người. Bạn nên gọi điện cho cô ấy và nói: thôi việc vợ chồng ai chẳng có lúc nóng nảy và xin được sang đón em về. Khi sang đón vợ về, bạn phải gặp cha mẹ vợ trước để xin lỗi về sự sơ suất của mình và cám ơn cha mẹ đã lo giúp vợ và cháu suốt thời gian qua.

Chúc bạn vui vẻ.