Phụ Nữ Sức Khỏe

Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua thực phẩm không?

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra kết luận quan trọng về việc liệu virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm hay không.

Virus SARS-CoV-2 khó có thể lây nhiễm qua thực phẩm 

Báo Giao thông đưa tin, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu viết tắt là EFSA đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của họ vào 9/3/2020 rằng căn bệnh này khó có thể lây lan qua thực phẩm. Thêm vào đó, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ tình hình vì mọi thông tin mới cũng rất quý giá, có thể là "nguồn sáng" trong cơn dịch bệnh toàn cầu này.

 

 Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua thực phẩm không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhà khoa học trưởng của EFSA, Marta Hugas, nói rằng sự bùng phát các loại vi-rút corona liên quan trước đó như virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và virus corona hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV) cho thấy rằng không có việc lây nhiễm chủng vi rút này qua thực phẩm.

BfR, Cơ quan đánh giá rủi ro của Đức, đồng tình với các phát hiện trên và cho biết hiện tại không có trường hợp nào cho thấy con người bị nhiễm COVID-19 bằng con đường khác, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc qua đồ chơi nhập khẩu.

COVID-19 có thể gây biến chứng tim mạch ở người chưa từng mắc bệnh

Newsweek đưa tin, theo một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí JAMA Cardiology, COVID-19 có thể gây ra các vấn đề ở tim hoặc làm cho những người mắc bệnh tim trở nặng hơn. 

Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua thực phẩm không? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Bác sĩ Mohammad Madjid, giảng viên Trường Y McGovern tại UTHealth ở Houston - tác giả của nghiên cứu cho hay: "Cơ tim có thể bị ảnh hưởng bởi virus corona chủng mới ngay cả khi không có bệnh tim trước đó. Nhìn chung, tổn thương cơ tim có thể xảy ra ở mọi bệnh nhân dù có hay không có bệnh tim, nhưng nguy cơ cao hơn ở những người đã có bệnh tim."

"Chúng ta biết COVID-19 gây ảnh hưởng đến phổi và có thể gây ra các biến chứng. Nhưng nghiên cứu này cho thấy, Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng hệ tim mạch và điều này có thể dẫn đến kết quả kém và tiên lượng xấu ở những bệnh nhân này", bác sĩ Mohammad viết.

Nghiên cứu cũng cho biết những bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ không cần nhập viện ít gặp phải các vấn đề về tim hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết "mức độ, phạm vi và ảnh hưởng tim mạch ngắn hạn và dài hạn của COVID-19, cùng với tác động của các phương pháp điều trị cụ thể vẫn chưa được biết rõ và cần được nghiên cứu và điều tra tỉ mỉ".

Các tác giả thừa nhận nghiên cứu này bị hạn chế do nó dựa trên dữ liệu có sẵn ở giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, và nhiều trường hợp nhẹ và không có triệu chứng có thể bị bỏ sót trong hầu hết các báo cáo.

Theo Hoàng Dương/Thoidaiplus

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà hàng?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người...

Giao dịch bằng tiền mặt có thể lây nhiễm COVID-19, chuyên gia nêu 4 khuyến cáo hạn chế lây bệnh

Tiền không chỉ có nguy cơ lây COVID-19, mà còn lây nhiều bệnh khác nhau vì trên bề mặt tiền...

Cần biết: 3 cách khử khuẩn khẩu trang phòng dịch COVID-19 bằng lò vi sóng

Khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn để phòng chống dịch COVID-19 được xịt...

Dịch COVID-19 có nên đi tập gym? 4 nguyên tắc nên tuân thủ để đảm bảo an toàn

Với sự tiếp xúc gần, không gian kín, đông người và thường phải dùng chung đồ dùng với người khác,...

Phòng dịch virus corona, mách bạn các cách làm nước rửa tay khô tại nhà cực đơn giản và hiệu quả

Tận dụng các nguyên liệu sẵn có, bạn vẫn có thể tự làm được nước rửa tay khô để sát...

Nắng ấm mùa hè có diệt được dịch bệnh Covid-19?

Nhiều người đang hy vọng nhiệt độ cao và thời tiết nắng nóng vào mùa hè có thể giúp diệt...

Ăn vải bỏ lớp màng trắng bên ngoài là dại, 90% không biết công dụng tuyệt vời của cách làm này

Chúng ta thường có thói quen bỏ lớp màng trắng bên ngoài quả vải khi ăn. Tuy nhiên, lớp vỏ...

Tin mới nhất