Phụ Nữ Sức Khỏe

Vietnam Airlines: Nam tiếp viên vi phạm quy định cách ly nCoV

Nam tiếp viên hàng không là "bệnh nhân 1342", trong thời gian cách ly tại nhà đã vi phạm quy định, tiếp xúc với bạn bè và người nhà, lây nhiễm cho "bệnh nhân 1347".

Một lãnh đạo Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, không muốn nêu tên, tối 30/11 nhìn nhận lỗi của tiếp viên này.

Khác với quy định cách ly người nhập cảnh của Bộ Y tế, với các chuyến bay ra nước ngoài và quay đầu đón khách về Việt Nam, các tiếp viên cùng phi công phục vụ trên máy bay được cách ly tại hai cơ sở của Vietnam Airlines tại Hà Nội và TP HCM tối thiểu trong 5 ngày.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, phi công và tiếp viên sẽ được về nhà tự cách ly 14 ngày. Việc thành lập hai cơ sở lưu trú này và quy trình cách ly, xét nghiệm đã được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 cho phép.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với bạn bè và người nhà trong quá trình cách ly, khiến lây nhiễm virus cho người khác.

Nam tiếp viên từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ ngày 14 đến 18/11.

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Trong quá trình cách ly, tiếp viên tiếp xúc trực tiếp với mẹ (trú Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam (trú quận 6). Trong đó, người bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng, tối 30/11 được ghi nhận là "bệnh nhân 1347", 192 người tiếp xúc phải cách ly theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm.

Ca nhiễm cũng chấm dứt 120 ngày không lây nhiễm nCoV trong cộng đồng tại TP HCM.

Chiều 30/11, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP HCM và TP Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Tuần trước, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Về Quy trình nhập cảnh và giám sát y tế mới của Bộ Y tế, đang còn là dự thảo, khách vào Việt Nam được phân theo ba nhóm:

Nhóm một: Công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam

Nhóm hai: Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.

Nhóm ba: Người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ngoài những nhóm trên, người khác sẽ do Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho phép. Phi hành đoàn thuộc nhóm "khác" này.

Theo dự thảo, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Riêng khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu ở khách sạn theo yêu cầu.

Ngoài những giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh cả ba nhóm trên đều cần có giấy xác nhận âm tính với nCoV do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày, phải khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành và cài đặt ứng truy vết.

Riêng nhóm một và nhóm hai cần thêm đăng ký có xác nhận tiếp nhận của khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Tại khu vực cách ly tập trung, phải có quyết định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

Với nhóm hai, yêu cầu có thêm bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí trong trường hợp mắc Covid-19.

Về quy định lấy mẫu xét nghiệm, nhóm một sẽ được lấy hai lần vào đầu và ngày thứ 14. Nhóm hai, lấy mẫu hai lần vào ngày đầu và lần thứ hai vào ngày thứ 6. Sau đó, nhóm hai sẽ được về thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày cho đủ 14 ngày, sau đó sẽ theo dõi, giám sát thêm 14 ngày.

Với nhóm ba, không quy định cách ly tập trung, thay vào đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú do doanh nghiệp, cơ quan đại diện thu xếp. Tùy từng đối tượng, nhóm ba sẽ được lấy mẫu vào ngày đầu và ngày thứ 14 hoặc vào ngày đầu và sau đó 3 ngày một lần.

Tất cả người cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung, tại khách sạn, tại nhà, cơ sở lưu trú... đều phải đảm bảo hoàn thành 14 ngày cách ly y tế bắt buộc và theo dõi giám sát sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày.

Theo Lê Nga - Đoàn Loan/VnExpress

Tin liên quan

Mẹ nhiễm COVID-19 nặng, bé sơ sinh có thể yên tâm dùng sữa mẹ trong ngân hàng sữa

Sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cho...

Gái mại dâm dương tính Covid-19 khiến cảnh sát Hong Kong khó truy vết

Người phụ nữ này phục vụ vài khách hàng khác nhau mỗi ngày nên phạm vi lây lan rộng. Ngoài...

Người Việt tại Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần thứ hai

Trong khuôn khổ chương trình phổ biến vaccine ngừa COVID-19 vì mục đích kinh tế do thành phố Moskva (Nga)...

Kết quả xét nghiệm 343 người ở TP HCM tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

Có tất cả 47 người được xác định thuộc diện F1 và 296 người là F2 của vị chuyên gia...

Trốn truy nã 13 năm, một 'tú bà' 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nhận thấy đối tượng có dấu hiệu khả nghi, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, từ đó...

TP HCM: Buộc cách ly 3 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM vừa quyết định áp dụng biện...

Tên gọi ‘độc lạ’ của con trai sản phụ Việt đầu tiên mắc Covid-19

Em bé chào đời ngày 10/9 năm nay, trong phòng sinh “dã chiến” được dựng tại chính nơi người mẹ...

Tin mới nhất

Chạm ngưỡng tuổi 30 có 5 điều phụ nữ bắt buộc phải bỏ, để trở thành người tinh tế nhất...

9 giờ trước

3 dấu hiệu chứng tỏ đàn ông là ‘thợ đào mỏ’, phụ nữ thông minh nên rút lui càng sớm...

15 giờ trước

Chỉ đàn ông yêu vợ mới sợ những điều này, ngược lại thường KHÔNG QUAN TÂM

16 giờ trước

Những cách ‘YÊU’ giúp đốt cháy calo cho nữ, tăng cảm giác thăng hoa cho nam, cả hai nên biết...

20 giờ trước

Trong mắt đàn ông, phụ nữ ‘đáng trân trọng’ khi sở hữu 3 đặc tính ‘quý giá’ này, ai sở...

20 giờ trước

Cách giúp đàn ông ‘lên đỉnh’, làm vợ một điều cũng không thể quên để chồng thích thú hơn với...

20 giờ trước

Trong ‘chuyện ấy’, dù yêu tới mấy mà phụ nữ hành xử thế này xem như đã tự mình đẩy...

1 ngày 9 giờ trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đây là 5 việc nhất định bạn phải làm được để có cuộc sống an...

1 ngày 15 giờ trước

3 thời điểm phụ nữ nên im lặng để đàn ông vừa nể vừa yêu đậm sâu

1 ngày 16 giờ trước