Phụ Nữ Sức Khỏe

Việt Nam có 3 loại nước chấm vô cùng hấp dẫn, ăn món gì cũng ‘bắt’ nhưng nếu không cẩn trọng khi ăn thì bệnh ung thư có thể tìm đến gia đình bạn

Nước chấm là một món đi kèm không thể thiếu trong các bữa ăn, chính nhờ những chén nước chấm sẽ làm món ăn trở nên bùng vị hơn. Nhưng có những loại nước chấm này có thể trở thành nguồn gốc của bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Để tạo nên một món ăn ngon, không thể phủ nhận các loại gia vị như nước mắm, mắm tôm, muối... có vai trò rất lớn trong việc quyết định hương vị. Thậm chí trong một mâm cơm giản đơn ngày hè với các món luộc, một bát nước chấm cũng giúp cho bữa cơm thêm phần đậm đà, tinh tế.

Tuy nhiên khi bản thân ta quá lạm dụng hoặc quá sơ sài trong công đoạn lựa chọn thì những loại nước chấm này có thể trở thành nguồn gốc của bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Dưới đây là 3 loại nước chấm người Việt thường dùng có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư: 

Mắm tôm không rõ nguồn gốc

Mắm tôm là một trong những loại gia vị vô cùng đặc biệt của người Việt Nam, dùng chấm đậu phụ rán, chấm nội tạng đều đem lại hương vị rất ngon. Tuy nhiên, từ trước đến nay mắm tôm vẫn là loại gia vị gây tranh cãi vì quy trình sản xuất rất khó kiểm soát.

Việt Nam có 3 loại nước chấm vô cùng hấp dẫn, ăn món gì cũng ‘bắt’ nhưng nếu không cẩn trọng khi ăn thì bệnh ung thư có thể tìm đến gia đình bạn - Ảnh 1
Nếu mắm tôm được sản xuất với quy trình bẩn thì dễ bị nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Mắm tôm thường được chế biến từ con ruốc, con khuyết. Quá trình chế biến mắm tôm khá phức tạp: Mọi thứ sẽ được chà nát rồi trộn với một lượng muối vừa đủ, sau đó được cho vào các vại hoặc lu rồi đem phơi nắng. Trong quá trình phơi, người ta sẽ dùng dụng cụ bằng tre hoặc gỗ để khuấy đều thường xuyên cho mắm chín đều. Cứ làm như thế trong khoảng 8 tháng đến một năm thì mới có thể sử dụng.

Nếu mắm tôm đảm bảo chất lượng, có nhãn mác, có cơ sở sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… thì chúng ta có thể yên tâm. Tuy nhiên nếu mắm tôm được sản xuất với quy trình bẩn thì dễ bị nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được, chẳng hạn như vi khuẩn e coli gây bệnh đường ruột, vi khuẩn salmonella gây thương hàn, vi khuẩn gây bệnh tả hoặc ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, thời gian để chế biến mắm tôm rất dài, hơn nữa nguyên liệu chính của mắm tôm là muối nên có thể tạo ra nhiều nitrit. Đáng nói, nitrit có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài.

Cách chọn mắm tôm ngon và an toàn mọi người nên quan tâm đến yếu tố về màu sắc: Mắm tôm chuẩn có màu quen thuộc là màu tím nhẹ đến màu sim, mắm tôm nguyên chất có thêm loại là mắm tôm màu sim đen làm từ con moi tươi trưởng thành với công thức muối kì công và riêng biệt. Mắm tôm truyền thống tuyệt đối không có màu hồng, tím đậm vì đã pha chế phẩm màu rất có hại cho sức khỏe.

Nước mắm không đảm bảo, chứa chất phụ gia

Còn nhớ vào cuối năm 2020, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra quyết định phạt hành chính với 3 doanh nghiệp vì hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất để sản xuất nước mắm.

Cụ thể, loại phụ gia đã được 3 doanh nghiệp trên sử dụng để sản xuất nước mắm là soda công nghiệp (Na2CO3). Na2CO3 là hóa chất công nghiệp có tính chất tẩy rửa, dệt nhuộm, xà phòng.

Việt Nam có 3 loại nước chấm vô cùng hấp dẫn, ăn món gì cũng ‘bắt’ nhưng nếu không cẩn trọng khi ăn thì bệnh ung thư có thể tìm đến gia đình bạn - Ảnh 2
Dùng Na2CO3 trong nước mắm khi vào cơ thể sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh, trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Việc dùng Na2CO3 trong nước mắm là trái phép và sai quy định. Người dùng nước mắm có hóa chất này dễ bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các tác động có hại cho sức khỏe. Bởi đã là hóa chất độc hại thì khi vào cơ thể sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh, trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh việc sử dụng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối có hàm lượng nitrosamin cao. Đặc biệt, các nhà khoa học Nhật Bản cũng ghi nhận việc tiêu thụ nước mắm (chứa hàm lượng nitrosamin cao) liên quan đến ung thư dạ dày. Tốt nhất chỉ nên sử dụng nước mắm lên men tự nhiên và không có hóa chất bổ sung.

Cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm hóa chất: Nước mắm truyền thống có màu trong và hơi đậm. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có màu trong nhưng rất nhạt. Mùi nước mắm truyền thống khi ngửi thì nghe hơi nồng, còn mùi của nước mắm công nghiệp thơm nhạt và nhẹ hơn.

Một cách thử khác là nước mắm truyền thống khi dính vào tay thì rửa không hết mùi, còn nước mắm công nghiệp rửa xong sẽ mất mùi ngay. Hơn nữa, hạn sử dụng của nước mắm truyền thống là 2-3 năm, lâu hơn so với các loại nước mắm công nghiệp.

Gia vị muối tiêu trong mâm cơm

Ngoài nước mắm và mắm tôm, nhiều người Việt thích sử dụng một bát muối tiêu để chấm các thực phẩm như trứng, thịt gà, hay là hoa quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng: Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối mỗi ngày, gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Việt Nam có 3 loại nước chấm vô cùng hấp dẫn, ăn món gì cũng ‘bắt’ nhưng nếu không cẩn trọng khi ăn thì bệnh ung thư có thể tìm đến gia đình bạn - Ảnh 3
Ăn mặn chính là thủ phạm đe dọa sức khỏe của dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Ăn mặn chính là thủ phạm đe dọa sức khỏe của dạ dày. Đã từng có nghiên cứu cho thấy đồ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Kết quả là làm tăng cao nguy cơ mắc huyết áp cao, đột quỵ, tai biến mạch máu não...

Để hạn chế lượng muối ăn, mọi người cần tập thói quen không để bát chấm, gia vị trên mâm cơm. Thay vào đó, bạn có thể dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… để tăng cảm giác ngon miệng. Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn, bạn nên chấm nhẹ nhàng, không nên chấm quá sâu thực phẩm để hạn chế độ mặn.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

2 món ăn khoái khẩu của người Việt được WHO đưa vào ‘danh sách đen’ chất gây ung thư nhóm...

“Bệnh từ miệng mà vào” vẫn luôn đúng cho đến thời điểm hiện tại, nhất là khi tình trạng ung...

Hai vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư gan vì món ăn sáng được xem là ĐẠI BỔ cho dạ...

Hạnh phúc chỉ mới bắt đầu được một năm thì chợt tắt, khi cả hai vợ chồng cùng mang trong...

Ung thư dạ dày từ món ăn ‘sở trường’, 90% người Việt đều mắc phải sai lầm khi ăn khiến...

Người đàn ông ân hận khi biết mình mắc bệnh ung thư dạ dày từ món ăn yêu thích.

5 món ăn ‘giúp’ nuôi dưỡng u xơ, phá hoại tử cung dẫn đến ung thư mà phụ nữ vẫn...

Có những thói quen ăn uống của phụ nữ là cách nuôi dưỡng tế bào ung thư trực tiếp, nó...

3 người trong cùng 1 gia đình đều mắc phải ung thư dạ dày vì món ăn yêu thích vào...

Chỉ vì một món ăn yêu thích mà cả gia đình phải đối mặt với ‘cửa tử’. Khi họ đến...

Cả nhà 3 người lần lượt bị ung thư gan, bác sĩ thở dài chỉ vì một món ăn nguội...

Thực phẩm sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có thể biến thành chất độc nếu...

Nếu trong mâm cơm tối có 1 trong 5 món ăn này còn thừa thì phải vứt đi, đừng tiếc...

Bệnh ung thư đang ngày một phổ biến mà nguyên nhân gây bệnh ít nhiều chịu tác động bởi lối...

Tin mới nhất

Một học sinh tiểu học mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm

7 giờ trước

Bộ Y tế: Ca nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính với SARS-CoV-2

7 giờ trước

Chiều 28/2, có 16 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương 12 ca

10 giờ trước

TP Hải Dương thêm 1 trường hợp dương tính COVID-19, gia đình có 4 người bệnh

10 giờ trước

Đồng Tháp phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2

11 giờ trước

TP HCM: Kẻ bất hảo đi cướp giật làm 2 người chết đối diện mức án ra sao?

11 giờ trước

Hành trình đưa 117.600 liều vắc xin về Việt Nam

11 giờ trước

13 người quê Bạc Liêu, Sóc Trăng, Thái Nguyên... từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép lúc rạng sáng

15 giờ trước

Đôi tình nhân TP HCM chết đuối tại Bình Thuận

16 giờ trước