Từ ngày 19 đến 22/12, lớp mù xuất hiện từ sáng sớm và kéo dài đến hết ngày và lặp lại những ngày sau. Hình thái thời tiết này khiến các tòa nhà, các khu dân cư bị che khuất bởi lớp mù tạo nên cảnh mờ mịt. Mỗi di khi di chuyển trên đường, người dân cảm thấy khó chịu vì tầm nhìn bị hạn chế, cay mắt.

Các tòa nhà cao tầng ở trung tâm Sài Gòn ẩn khuất sau lớp mù trắng đục 
Không chỉ bị hạn chế tầm nhìn, người đi đường còn cảm nhận cay mắt như bị bụi tấn công

Trong khi đó nhiều người khác cảm nhận, kiểu thời tiết này khiến nhiệt độ giảm, mát mẻ như mùa thu Hà Nội.

"Trời mát mẻ, tự nhiên thấy cuộc sống như chậm lại. Chắc có thể do đến gần Noel rồi”- anh Minh Giang (ngụ Thủ Đức) chia sẻ.

Lớp mù làm hạn chế tầm nhìn. Ảnh chụp khu vực cầu Bình Triệu và quanh cảnh ven sông Sài Gòn (Quận Bình Thạnh hướng nhìn về quận 2)
Phải quan sát kỹ mới nhận thấy được tòa nhà cao nhất Việt Nam 

Lý giải về hiện tượng này, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết những ngày qua tại TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ xuất hiện lớp mù do ảnh hưởng của nhiễu động của rãnh áp thấp phía nam kết hợp với không khí lạnh ở phía bắc tràn xuống.

"Nhiễu động này tạo nhiều mây cho độ ẩm không khí cao kết hợp với không khí ô nhiễm ở khu vực nội thành. Nhiều hạt nhân của bụi liên kết, kết hợp với độ ẩm nên mù nhưng chưa phải sương mù. Từ ngày mai, thời tiết xấu hơn khi có mưa và tình trạng mù vẫn còn xuất hiện cho đến hết mùa Giáng sinh 2018"- ông Quyết thông tin thêm.

Sài Gòn mờ ảo như Đà Lạt

Một chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo người dân nên trang bị khẩu trang, kính chống bụi mỗi khi ra đường. Đặc biệt, các em nhỏ và người già cần được giữ ấm hơn để hạn chế các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, giác mạc.