Một người chồng tâm sự với chuyên gia tâm lý: “Tôi rất yêu quý vợ. Không thể chê cô ấy vào đâu được. Nhưng lúc ở trên giường, cô ấy cứ lạnh băng như tảng nước đá. Lấy phải người vợ lãnh cảm đành chịu thôi”. Theo các chuyên gia tình dục học, tỷ lệ nữ giới lãnh cảm - tức không có khả năng hưởng thụ khoái cảm tình dục - do khiếm khuyết bẩm sinh chỉ chiếm không đến 3%.

Hầu hết trường hợp họ thờ ơ với tình dục là do nguyên nhân tâm lý. Nhưng điều tra tỷ lệ phụ nữ lãnh cảm là việc vô cùng khó, vì không mấy ai nói thật điều này. Đa số họ trả lời: “Tôi không coi trọng chuyện ấy”.

Vì sao phụ nữ lãnh cảm? - Ảnh 1
Lãnh cảm ở phụ nữ là nỗi lòng không dễ thổ lộ cùng ai. Ảnh: IT

Ngày trước, đa số phụ nữ coi mục đích chính của việc quan hệ với chồng là để sinh con và đối với họ thế là đủ. Nhưng càng gần đây, cùng với phong trào đấu tranh giành nữ quyền, phụ nữ đã không còn coi khoái cảm tình dục là đặc quyền của nam giới.

Nhiều khi sự “lệch pha” trong sinh hoạt chăn gối đã dẫn đến ly hôn. Luật sư Hoffmann làm việc ở tòa án Cincinnati (Mỹ), sau khi nghiên cứu hàng trăm cuộc hôn nhân đổ vỡ, đã tuyên bố rằng: Trong 10 vụ ly hôn thì có đến 9 vụ không hòa hợp tình dục. Ông cũng cho rằng, một cặp vợ chồng khó có thể chia tay nếu họ mâu thuẫn nhiều chuyện nhưng quan hệ chăn gối vẫn hài hòa.

Có những cặp vợ chồng khi mới lấy nhau, hạnh phúc của họ khiến nhiều người phải khát thèm nhưng chỉ người trong cuộc mới biết. Khi cơn thèm khát tình dục xuất hiện, người đàn ông ôm vợ trong vòng tay, bất chợt cảm thấy như mình đang ôm một con búp bê bằng nhựa.

Một vách ngăn vô hình khiến họ cảm thấy xa nhau bởi hai thân xác không hòa nhập. Thậm chí, nàng cảm thấy ghê sợ trước cơn thèm khát của chồng. Từ tòa án bước ra, họ không hiểu tại sao lại đến nông nỗi ấy và người ngoài lại càng khó hiểu.

Không ít người chồng quá vô tâm, chỉ biết trách vợ lãnh cảm mà không chịu tìm xem nguyên nhân nào dẫn đến sự lãnh cảm đó? Anh rất yêu vợ nhưng vốn quen tính đại khái không biết rằng một số tật xấu mà anh cho rằng chẳng quan trọng gì lại rất quan trọng đối với vợ.

Chẳng hạn khi lên giường, vệ sinh thân thể không sạch sẽ, hơi thở sặc mùi bia rượu, thuốc lá... rất có thể là những nguyên nhân khiến vợ chồng xa cách thêm.

Có người lấy vợ hàng chục năm nhưng chưa bao giờ đọc một cuốn sách hay bài báo nào nói về nghệ thuật gối chăn. Không những thế, họ còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cuộc tán gẫu của cánh đàn ông, dẫn đến càng hiểu sai về vợ.

Có anh nghi ngờ vợ ngoại tình là do nhu cầu tình dục quá cao. Giải pháp của anh ta là tăng cường quan hệ hằng ngày cho vợ “no xôi chán chè”, chẳng còn hơi sức đâu nghĩ đến kẻ nào khác nữa. Họ không biết rằng chính điều đó lại càng làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Cho nên trước khi trách vợ lãnh cảm, đàn ông nên nhìn lại chính mình. Có người nghĩ đơn giản rằng chuyện phòng the chẳng có gì phải học, miễn là vợ vẫn đáp ứng nhu cầu của chồng và sinh con là được.

Họ không biết rằng việc sinh con và việc đạt được khoái cảm là hai chuyện khác nhau. Cách cư xử của người chồng có thể khiến cho vợ thấy anh ta là con người ích kỷ và tầm thường. Họ sẽ không cố gắng tạo cho chồng sung sướng mà chỉ thụ động, để mặc anh ta tìm kiếm sự thoả mãn một mình.

Vì sao phụ nữ lãnh cảm? - Ảnh 2
Lãnh cảm ở phụ nữ phần nhiều do nguyên nhân tâm lý. Ảnh: IT

Chuyên gia tình dục Juffe Guyot cho rằng, nếu người phụ nữ suốt đời làm vợ mà không được thoả mãn về sinh lý sẽ dần dần rơi vào trạng thái bức bối, mệt mỏi, khó chịu, ngại tiếp xúc với chồng, thậm chí chán nản tuyệt vọng.

Trái lại, khoái cảm và thoả mãn đầy đủ trong sinh hoạt gối chăn vô cùng cần thiết cho nhan sắc, cho bộ óc luôn thoải mái, con tim thanh thản, toàn thân khoẻ mạnh và hạnh phúc gia đình luôn được củng cố.