Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao nhân viên công ty xe bus tại Hà Nội vẫn mắc COVID-19 dù test nhanh âm tính?

Nhận kết quả test nhanh âm tính nên bệnh nhân 714 đi khám tại 4 bệnh viện. Tuy nhiên, xét nghiệm khẳng định lại cho kết quả anh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vì sao nhân viên công ty xe bus tại Hà Nội vẫn mắc COVID-19 dù test nhanh âm tính? - Ảnh 1
Xét nghiệm nhanh cho người dân tại Đà Nẵng

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có bệnh nhân 714 tại Hà Nội. Nam bệnh nhân này 42 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, làm nhân viên điều hành của một công ty xe bus. 

Bệnh nhân thứ 714 đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7. Anh bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà vào ngày 19/7. Tuy nhiên, ngày 31/7, anh làm test nhanh tại trung tâm y tế phường có kết quả âm tính với IgM, IgG (chỉ số trong xét nghiệm huyết thanh học).

Sau khi nhận kết quả âm tính qua test nhanh, từ ngày 3/8, anh đã đi tới 4 bệnh viện để thăm khám gồm: Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đến ngày 4/8, anh được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở (Hà Nội) để khám, điều trị và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 5/8.

Như vậy, dù đã có kết quả test nhanh âm tính nhưng bệnh nhân 714 vẫn mắc COVID-19 khi xét nghiệm khẳng định lại bằng kỹ thuật PCR. 

Liên quan tới vấn đề này, các chuyên gia lý giải, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể IgM/IgG xảy ra âm tính "giả" hoặc dương tính "giả" là điều dễ hiểu. Xét nghiệm nhanh chưa đủ khẳng định nhiễm virus gây COVID-19 hay không.

Cụ thể, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, nếu người bệnh mới mắc COVID-19, cơ thể chưa sinh ra kháng thể hoặc cũng có thể có liên quan tới nồng độ virus trong máu. Do đó, khi xét nghiệm nhanh ở thời điểm này có thể không tìm thấy kháng thể. Trong khi xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR thì lấy mẫu bệnh phẩm từ vùng dịch hầu họng để tìm virus, độ nhạy và độ đặc hiệu sẽ cao hơn.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Đồng Phú Khiêm - Phó khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) nhận định, không phải người nhiễm virus SARS-CoV-2 nào cũng sinh ra kháng thể, và kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay sau khi bị nhiễm virus.

“Nhiều nghiên cứu về COVID-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm SARS-CoV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người mới có kháng thể sau 2 tuần; và 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể” - bác sĩ Khiêm dẫn dụ. 

Bác sĩ Lương Quốc Chính - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cảnh tỉnh: Trong xét nghiệm nhanh, quãng thời gian mới mắc bệnh, cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể chính là “khoảng trống chết người". 

Do đó, các chuyên gia khuyên người dân không nên chủ quan khi đã nhận kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Các đối tượng này cần tiếp tục cách ly 14 ngày nếu trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với những người mắc bệnh, từ đó, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo H.Anh/Phụ nữ TPHCM

Tin liên quan

COVID-19 đợt 2 dự kiến chạm đỉnh trong 10 ngày tới

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch phức tạp và dự kiến số ca mắc tiếp tục...

Thêm 41 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 5/8 ghi nhận 41 ca nhiễm nCoV, trong đó 34 ca ở Đà Nẵng, bốn người...

Tin nóng: Vận động người khỏi Covid-19 hiến huyết tương điều trị bệnh nhân nặng

Phác đồ điều trị Covid-19 lần 4 cho phép sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19...

Cha cho ăn dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch

Sau khi được cha cho ăn 7-8 con dế chiên giòn, bé trai 3 tuổi nổi mề đay toàn thân,...

Các bước cần làm khi đi khám bệnh để không lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, bệnh nhân khi đến khám tại các bệnh viện cần khai...

11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, nguy cơ tử vong cao

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên hội chẩn thứ 7 về điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn...

Thêm 18 người mắc COVID-19 mới, có bệnh nhân là bác sĩ

Chiều 4/8, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 18 ca mắc COVID-19.

Tin mới nhất