Hàng năm, Tết Đoan ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Riêng năm nay 2019, Tết Đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch rơi vào thứ 6 ngày 7/6 dương lịch.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu mận, cơm rượu...
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu mận, cơm rượu. Ảnh minh họa

Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro... để diệt trừ" sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật... Và một trong những món ăn chính trong ngày Tết Đoan Ngọ ngoài rượu nếp, bánh gio còn có một món ăn mà các gia đình Việt hay ăn, đó chính là thịt vịt.

Vào ngày này, nhiều gia đình Việt, nhất là các gia đình ở một số vùng miền như miền Trung, miền Nam, thịt vịt là món ăn không thể thiếu. Cho dù họ thường có quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng vì sợ đen đủi thì vào ngày 5/5 âm lịch, nhiều người ăn chuộng và mua bằng được thịt vịt để ăn.

Người Việt thường ăn thịt vịt trong Tết Đoan Ngọ
Người Việt thường ăn thịt vịt trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh minh họa

Nguyên nhân là vì, người Việt quan niệm rằng, vào ngày Tết Đoan Ngọ, dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể. Ngoài ra, từ tháng 5 trở đi, vịt cỏ bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Bởi thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình Việt đều chọn mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Thực chất, Tết Đoan ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc. Nhưng ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn mang những ý nghĩa khác biệt. Hằng năm cứ đến mồng 5 tháng 5 (âm lịch), các gia đình Việt lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ hay được gọi là Tết Đoan dương.

Đoan ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.