Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao giá nhà tăng bất chấp đại dịch?

Lãi suất thấp khiến giới đầu tư địa ốc đổ tiền vào nhà đất, đẩy giá nhà tăng cao bất chấp đại dịch. Cùng với đó là nhu cầu về một ngôi nhà rộng hơn vì xu hướng làm việc tại nhà.

Thị trường chứng khoán đã sụt giảm vào tháng 9 nhưng nhìn chung vẫn tăng giá trong cả năm 2020. Theo The Economist, tuy ít được chú ý hơn, bất động sản cũng là một thị trường không kém phần nổi bật. Nhiều quốc gia giàu có đang chứng kiến giá nhà ở tăng vọt bất chấp làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trong quý II/2020, giá nhà ở tăng lên ở 8 trên tổng số 10 quốc gia có thu nhập cao và trung bình. Theo một số dữ liệu không chính thức, giá nhà tại Anh đã tăng lên mức kỷ lục vào tháng 8, trong khi giá nhà ở Mỹ và Đức tăng lần lượt 5% và 11% so với một năm trước đó.

Tại Hàn Quốc và Trung Quốc, chính quyền sở tại phải thắt chặt các quy định đối với người mua khi tốc độ tăng giá nhà đất quá nhanh.

Vì sao giá nhà tăng bất chấp đại dịch? - Ảnh 1
Giá nhà tại các quốc gia có thu nhập cao và trung bình gia tăng bất chấp đại dịch. Ảnh: Reuters.

Lãi suất giảm

Giống với thị trường chứng khoán, giá nhà được hỗ trợ bởi những chính sách nới lỏng tiền tệ của các chính phủ. Những khoản thanh toán thế chấp sụt giảm. Cùng với đó, lãi suất giảm cũng khiến việc đầu tư địa ốc trở nên hấp dẫn hơn vì lợi nhuận của các tài sản rủi ro lao dốc.

Bên cạnh đó là các chính sách kinh tế khác như gói hỗ trợ thu nhập, giãn nợ giúp người lao động thất nghiệp không phải bán nhà. Nhật Bản đã yêu cầu các ngân hàng hoãn thu nợ gốc, trong khi Hà Lan tạm cấm tịch biên tài sản. Riêng tại Anh, số tài sản bị tịch thu giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, khi nhân viên văn phòng làm việc tại nhà nhiều hơn, họ sẽ muốn một không gian thoải mái và tiện nghi hơn.

Vì sao giá nhà tăng bất chấp đại dịch? - Ảnh 2
Làm việc tại nhà dẫn đến nhu cầu mua một ngôi nhà thoải mái và tiện nghi hơn. Ảnh: Reuters.

Những tác động của đại dịch đối với bất bình đẳng cũng khiến giá cả tăng vọt. Ở Mỹ, tỷ lệ cho vay dành cho những khách hàng giàu có đang tăng lên. Tại Anh, sự bùng nổ giá nhà dường như được thúc đẩy bởi cuộc chiến giữa các khách hàng đã từng mua nhà, chứ không phải những người mua lần đầu.

Nhà ở là loại tài sản lớn hơn cổ phiếu. Thị trường chứng khoán bùng nổ dẫn đến những lời chỉ trích về sự giàu có ngày càng gia tăng của các tỷ phú. Trong khi đó, giá nhà tăng cao cũng khiến một nhóm người mua chật vật với mức trả trước cao hơn.

Hệ quả lâu dài

Theo The Economist, cuộc bùng nổ giá nhà có thể hạ nhiệt khi sự hỗ trợ của các chính phủ đối với nền kinh tế giảm. Tuy nhiên, tác động của đại dịch lên lãi suất trong dài hạn vẫn khó thay đổi, cũng như nhu cầu của người tiêu dùng đối với những ngôi nhà rộng rãi hơn.

Vậy nên, giá nhà tăng cao có thể là một hệ quả lâu dài của dịch Covid-19. Điều này sẽ làm sâu sắc hơn sự căng thẳng thế hệ đã xuất hiện từ những năm 2010.

Trong những năm 2010, các chính trị gia đã thất bại trong việc chấm dứt đà tăng của giá nhà đất. Họ thường giải quyết bằng cách trợ cấp cho việc mua nhà. The Economist cho rằng điều chính phủ nên làm là cắt giảm thuế trước bạ càng nhiều càng tốt. Bởi chúng làm méo mó thị trường nhà đất.

Vì sao giá nhà tăng bất chấp đại dịch? - Ảnh 3
Giá nhà tăng cao có thể là một hệ quả lâu dài của dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, sẽ rất khó, thậm chí không thể, ngăn cản việc tăng giá nhà về lâu dài do lãi suất thấp và sự thay đổi nhu cầu của các hộ gia đình. Thay vào đó, những nhà hoạch định chính sách nên làm giảm nỗi ám ảnh của người dân đối với việc sở hữu tài sản.

Chẳng hạn, theo The Economist, có thể tạo ra một khu vực cho thuê được quản lý chặt chẽ, loại bỏ các khoản trợ cấp đối với việc sở hữu nhà và nới lỏng hạn chế về quy hoạch...

Thuế đánh vào giá trị tài sản, nhất là giá đất, cũng sẽ tăng lên. Những khoản thu như vậy còn là một cách hiệu quả giúp bù đắp thâm hụt ngân sách.

Ở một khía cạnh nào đó, mức độ tăng trưởng giá nhà thể hiện niềm tin vào triển vọng phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, sự tương phản giữa giá nhà và điều kiện lao động hiện tại sẽ khiến cuộc sống của nhiều người lao động khốn đốn hơn.

Theo Thảo Cao/Zing

Tin liên quan

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC: Nhập nhèm việc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư

Một loạt vấn đề liên quan đến hồ sơ, lựa chọn nhà thầu... tại cuộc đấu giá quyền sử dụng...

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM sớm cấp sổ hồng cho người dân

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị...

Bãi bỏ bảng giá đất có thể kéo giá nhà ở giảm xuống

HoREA cho rằng việc tăng bảng giá đất sẽ kéo giá nhà ở tăng theo. Do đó, nếu bãi bỏ...

Vì sao BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có tiềm năng lớn?

Doanh nghiệp trong nước, nhất là nhiều tập đoàn kinh tế lớn đang quan tâm đến việc xây dựng các...

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo ngăn chặn sốt giá, bong bóng bất động sản

Ủy ban nhân dân nhân dân các tỉnh, thành phố cần theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn...

Chuyên gia dự báo bất ngờ về giá bất động sản thời gian tới

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, ở thị trường sơ cấp khó có sự giảm giá mạnh, trong thời...

Vì sao bất động sản ven sông, hồ tại các thành phố lớn trên Thế giới luôn đắt đỏ?

Trên thế giới, có rất nhiều thành phố xinh đẹp nổi tiếng nhờ gắn liền với các dòng sông như...

Tin mới nhất