Tuy nhiên, lần đấy chúng em đã “quan hệ” kiểu oral sex (bằng miệng). Tối hôm ấy, em đã mua nước thụt rửa để rửa nhiều lần,  vài ngày sau em lại thấy ngứa ở “vùng kín”. Em phải làm sao?

L.D (Thái Bình)

Oral sex chỉ có thể phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn chứ không thể ngăn ngừa sự lây lan của các căn bệnh lây qua đường tình dục, bạn L.D. Hiện có khoảng 20 chứng bệnh có thể lây qua đường tình dục: Lậu, giang mai, chlamydia, hạ cam mềm, mụn rộp sinh dục, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS… Và dù chỉ “quan hệ” bằng miệng, bạn vẫn có thể mắc cả 20 chứng bệnh nguy hiểm này, tất nhiên là trong trường hợp đối tác của bạn mắc bệnh và bộ phận sinh dục hoặc cổ họng của bạn đang có những vết trầy xước nhỏ hoặc vết thương hở. Vì khi oral sex, âm đạo và dương vật rất dễ bị tổn thương do những ma sát của răng, chính vì vậy khả năng lây càng cao.

Ở môi trường âm đạo bình thường, luôn tồn tại hệ vi khuẩn sống cộng sinh, sự tồn tại của các vi khuẩn này giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh, cho nên bất cứ tác động nào gây mất cân bằng hệ vi khuẩn này đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại gây bệnh. Vì vậy, việc bạn thụt rửa sau buổi oral sex cũng là một trong những nguyên nhân khiến “vùng kín” sinh bệnh bởi việc này làm rối loạn cân bằng tự nhiên của âm đạo. Thực chất, âm đạo có cơ chế tự làm sạch nên nó không cần thụt rửa sâu bên trong.

Trước hết, bạn nên ngưng việc thụt rửa âm đạo. Nếu đã ngưng mà trong một thời gian ngắn, tình trạng ngứa rát vẫn không cải thiện thì bạn nên đi khám bác sĩ vì có thể bạn đã bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.