Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao bạn béo hơn người khác?

Các nhà khoa học Na Uy nghiên cứu hơn 100.000 người trong 40 năm, kết luận béo phì là do gene di truyền kết hợp lối sống, ăn uống.

Một số người dễ dàng tăng cân hơn người khác do gene di truyền của họ. Tuy nhiên, chỉ khi gene béo phì tương tác với các yếu tố thuộc về môi trường như chế độ ăn uống, lối sống và hoạt động thể chất, mới có điều kiện phát huy hết khả năng của chúng. Đây là kết luận từ các nhà khoa học ở Na Uy sau khi tiến hành nghiên cứu trên 100.000 người trong vòng bốn thập kỷ qua.

Theo nhà khoa học Maria Brandkvist từ Khoa Sức khỏe Cộng đồng và Điều dưỡng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, tác giả chính nghiên cứu, năm 1960, một người đàn ông 35 tuổi có chiều cao trung bình và sở hữu gene béo phì sẽ nặng hơn người không có gene béo phì khoảng 3,9 kg. Vẫn người đàn ông 35 tuổi này nhưng sống ở thời nay, anh ta sẽ nặng hơn người khác 6,8 kg. Nguyên nhân là thời nay các điều kiện về lối sống, thực phẩm nạp vào cơ thể khác những năm 1960, tạo môi trường thuận lợi cho gene béo phì phát huy mạnh hơn, từ đó cơ thể sẽ béo hơn.

Vì sao bạn béo hơn người khác? - Ảnh 1
Béo phì được các nhà khoa học xác định vừa do gene di truyền vừa do lối sống sinh hoạt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số người béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba lần trong 40 năm qua. Vì vậy họ tiếp tục phân tích dữ liệu của 118.959 người tuổi từ 13 đến 80 để tìm nguyên nhân sâu xa. Những người tham gia nghiên cứu được đo chiều cao và cân nặng rất nhiều lần trong thời gian từ năm 1963 đến 2008. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích để tìm kiếm sự liên quan giữa BMI (chỉ số thể trọng cơ thể, là cách nhận định cơ thể của một người gầy hay béo) và gene di truyền trên 67.305 người.

Kết quả cho thấy có sự khác nhau đáng kể về chỉ số BMI giữa người có gene béo phì và người không. Chỉ số BMI của những người có gene béo đều tăng trong 5 thập kỷ từ năm 1960 đến 2000, tăng rõ rệt trong những năm 1990. 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những người mang gene béo phì nên áp dụng các phương pháp giảm cân như tăng hoạt động thể chất và hạn chế ăn thực phẩm có mức năng lượng cao.

Theo Đăng Như/Vnexpress

Tin liên quan

Người béo bụng có nguy cơ bệnh tim gấp ba lần

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra phụ nữ tích lũy mỡ thừa ở bụng có nguy cơ mắc bệnh tim...

Béo phì thời thơ ấu gây nhiều hệ lụy ở độ tuổi trung niên

Theo phát hiện mới nhất, những người béo phì từ thời thơ ấu, về sau này sẽ có nguy cơ...

Xoài: Thực phẩm mùa hè tốt cho người béo phì, tiểu đường

Là loại trái cây mùa hè được khá nhiều người ưa thích, xoài giàu vitamin A, C và E, ít...

Tại sao phụ nữ Nhật Bản sống lâu và không béo phì

Tại sao phụ nữ Nhật Bản sống lâu và không béo phì

Béo phì ở người già làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh đã xem xét mối liên hệ...

Hoại tử nặng vì hút mỡ bụng giảm béo

TS Nguyễn Huy Cảnh, Phó chủ nhiệm phụ trách khoa Y học thực nghiệm cho biết, bệnh nhân bị hoại...

Bác sĩ chia sẻ: Ăn nhiều nhưng không thấy mập lợi hay hại?

Việc nhận biết các dấu hiệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và có biện pháp...

Tin mới nhất