Hiện nay, không ít nam giới gặp phải hiện tượng dương vật càng ngày càng ngắn, dù kích thước trước đó khá to và dài. Sau một thời gian, dương vật nhỏ đi, ngắn lại và thậm chí là cong vẹo. Trong y học, người ta gọi hiện tượng này là teo dương vật.

Để biết được dương vật của mình có phải càng ngày càng ngắn, đang bị chứng teo dương vật hay không thì nam giới cần chú ý hơn đến bộ phận nhạy cảm này.

Dương vật dài bao nhiêu là ngắn?

Dương vật ngắn hơn 9cm khi cương được xem là ngắn
Dương vật ngắn hơn 9cm khi cương được xem là ngắn

Cũng giống như hình dạng bên ngoài của con người, có người cao, người thấp, ngón tay dài, ngón tay ngắn thì dương vật của mỗi người cũng có độ dài khác nhau. Khi “cậu nhỏ” có “sức vóc vạm vỡ” thì sự tiếp xúc giữa “cậu nhỏ” và “cô bé” sẽ tốt hơn, có sự cọ sát nhiều và làm tăng khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, người cao to chưa chắc “cậu nhỏ” đã to, dài tương xứng. Do đó, nam giới cần để ý hơn đến dương vật của mình, có thể dùng thước đo để biết được chiều dài có đạt chuẩn hay không.

Theo đó, chiều dài trung bình dương vật của đàn ông Việt Nam là khoảng 11-13cm khi cương cứng. Chu vi dương vật khi xìu: 5-9,5cm. Chu vi dương vật khi cương: 7-13,5cm. Cậu nhỏ ngắn hơn 9cm khi cương thì được coi là dương vật ngắn. Nếu dương vật càng ngày càng ngắn hơn 9cm thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc quan hệ tình dục và là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt tình cảm lứa đôi.

Nguyên nhân dương vật càng ngày càng ngắn?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, dương vật càng ngày càng ngắn ở nam giới là dấu hiệu lâm sàng của sự suy giảm kích thích tố nam. Các tế bào của tinh hoàn bắt đầu thoái hóa, lượng testosterone sẽ giảm dần kéo theo giảm ham muốn tình dục, nhịp độ giao hợp thưa, dương vật nhỏ và ngắn lại. Hiện nay, nguyên nhân gây ra hiện tượng dương vật càng ngày càng ngắn ở giới trẻ là do xuất phát từ đời sống với nhiều căng thẳng lo âu. Điều này khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây hại là adrenalin. Dưới tác động của hormone này, các cơ trơn trong các thể hang và các cơ trơn bao quanh mạch máu trong dương vật sẽ bị co thắt lại thường xuyên, dai dẳng và liên tục hơn. Sự co thắt này chính là nguyên nhân làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, khiến kích thước dương vật nhỏ lại, càng ngày càng ngắn.

Dương vật càng ngày càng ngắn làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục
Dương vật ngắn làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục

Ngoài ra, dương vật của nam giới càng ngày càng ngắn còn do một số nguyên nhân sau đây:

+ Do nam giới tự ý sử dụng các loại thuốc trôi nổi, được quảng cáo là giúp kéo dài thời gian quan hệ hay phát triển cậu bé. Phần lớn những loại thuốc này đều chứa các chất gây hại cho cơ thể, làm tăng áp lực lên cơ bắp, ảnh hưởng đến chức năng nội tạng, gây ra chứng liệt dương, khiến nam giới có cảm giác dương vật càng ngày càng nhỏ lại.

+ Thủ dâm nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng dương vật càng ngày càng ngắn lại. Do sự ma sát khi thủ dâm sẽ làm cho các tế bào, cơ vòng bị chai hóa, khiến các cơ trơn mất dần khả năng đàn hồi, dẫn đến dương vật bị teo lại.

+ Dương vật là khu vực tập trung ít mỡ nhất, nhưng vùng bụng dưới và vùng mu lại là khu vực tập chung nhiều mỡ nhất. Khi nam giới bị béo phì, tăng cân, mỡ ở những khu vực này sẽ “vùi lấp” dương vật và khiến nó bị tụt vào bên trong. Điều này khiến nam giới thấy dương vật của mình ngày càng ngắn và nhỏ lại. Theo các nghiên cứu, nam giới cứ thừa 5kg cân nặng theo tiêu chuẩn trung bình thì dương vật sẽ bị ngắn lại khoảng 1cm. Để phòng ngừa tình trạng ngắn và teo dương vật do nguyên nhân này, nam giới cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện khoa học và điều độ.

Dương vật ngắn phải làm sao?

Đi thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp
Đi thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp

Khi nhận thấy dương vật có những biểu hiện như: dương vật nhỏ lại, quá mềm, không nóng lúc cương, da dương vật tím tái, lạnh và có các nếp nhăn xuất hiện hoặc bị sừng hóa, hay cần nhiều thời gian hơn mới kích thích cương lên được nhưng sức cương không đạt yêu cầu, dễ bị xuất tinh, chất lượng tình dục ngày càng sa sút… thì nam giới cần đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc này sẽ tốt cho quá trình điều trị, nếu để càng lâu, dương vật của nam giới rất khó chữa trị để hồi phục lại với trạng thái như ban đầu.

Tiến trình teo dương vật thường xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng 5 năm. Nếu không được điều trị, nam giới sẽ có cảm giác dương vật hình như biến mất mặc dù nó vẫn còn là một vật thể nằm bên dưới nhưng hoàn toàn mất khả năng mà tạo hóa đã ban cho. Do đó, để trì được bản lĩnh đàn ông, nam giới hãy luôn quan tâm và chăm sóc dương vật hàng ngày đồng thời cần đi khám nam khoa định kỳ, để đảm bảo về mặt sức khỏe và tinh thần tốt cho “cậu nhỏ”.