Phụ Nữ Sức Khỏe

'Vệ sinh sạch sẽ quan trọng hơn xếp hàng mua khẩu trang'

Ở nhà vệ sinh sạch sẽ còn hơn ra đường xếp hàng từ sáng sớm, tranh giành mua từng hộp khẩu trang mà chưa biết bao giờ mới đến lượt.

Nhiều độc giả VnExpress chỉ trích việc "Hàng trăm người xếp hàng từ 2h sáng mua khẩu trang", đồng thời nhấn mạnh tâm lý hoảng loạn của đám đông đang khiến tình hình chống dịch càng thêm phức tạp:

Tôi không hiểu tại sao lại để tình trạng này xảy ra? Đi bất cứ một cửa hàng thuốc nào cũng đều nói "không còn khẩu trang để bán". Tôi không tin. Dịch này được khuyến cáo tránh tụ tập tiếp xúc nơi đông người. Để cho hàng trăm, hàng nghìn con người xếp hàng mua khẩu trang, có khác nào tiếp tay cho dịch? Hôm trước có một công ty lên hẳn tivi nói "không thiếu khẩu trang". Thế sao bây giờ vẫn không có mà bán?

Thay vì đeo khẩu trang y tế, thì đeo khẩu trang vải cũng được hoặc tốt nhất là nếu không cần thiết phải ra đường thì nên ở nhà tránh dịch. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ còn hơn là ra đường đứng mua từng hộp khẩu trang mà biết chắc chắn là không bao giờ đến lượt. Vừa mỏi mệt cả về tâm lý lẫn thể chất. Những chiếc khẩu trang ấy cứ để lại cho những kẻ đầu cơ nâng giá tự dùng. Mọi người nên nâng cao ý thức sinh hoạt tại gia đình hơn là trông chờ vào mấy chiếc khẩu trang này. Chẳng biết lây bệnh lúc nào đâu? Đeo khẩu trang nhưng mà tay chân có nguồn bệnh thì trước sau cũng bị thôi.

'Vệ sinh sạch sẽ quan trọng hơn xếp hàng mua khẩu trang' - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Debra Burke

Quan điểm cá nhân tôi, khẩu trang chỉ bịt được mồm với mũi, có bịt được mắt đâu? Nếu virus bắn vào mắt cũng bị nhiễm như thường. Thêm nữa, nếu virus dính vào tay rồi chỉ cần quệt qua mũi, miệng hay dụi mắt là đã nhiễm rồi... Vậy nên, cách tốt nhất để phòng dịch là hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác, hạn chế đến nơi đông người. Đừng mù quáng mà xếp hàng mua khẩu trang, điều đó càng tăng nguy cơ lây nhiễm. Chỉ cần đứng cạnh người khác đã tăng nguy cơ rồi. Dân mình hiểu biết hạn chế quá.

Sỹ Hổ

Ngay cả những quốc gia tiên tiến như Nhật, Hàn... nếu lâm vào cảnh người dân chen nhau cùng mua một sản phẩm như thế thì nước nào cũng vỡ trận cả. Tâm lý không mang khẩu trang y tế là "chết chắc" đang gây nên những thảm họa chẳng khác gì virus corona, trong khi thị trường có khá nhiều khẩu trang vải có thương hiệu và đảm bảo tái sử dụng nhiều lần sau khi giặt sạch. Tôi đảm bảo rất ít người biết rõ cách thức sử dụng khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế nếu đeo vào dù chỉ một phút thì khi đã tháo ra, tuyệt đối không có chuyện mang trở lại. Vậy thì mỗi ngày đeo mấy cái cho đủ? Mỗi tháng tốn bao nhiêu tiền mua khẩu trang y tế, trong khi đại dịch không ai biết khi nào mới hết? Tại sao không chuẩn bị 5-7 cái khẩu trang vải trong túi xách? Sao chúng ta cứ để hội chứng đám đông cứ tự làm khó mình như thế?

Hoang Kim Nguyễn

Người Việt hình như ít chịu cập nhật kiến thức, tự mình hại mình. Chen nhau mua khẩu trang y tế, dùng xong lại vứt, vừa không tiết kiệm vừa ô nhiễm môi trường. Sản xuất ra một cái khẩu trang đâu đơn giản. Bao nhiêu hóa chất khi xử lý bị đẩy ra môi trường. Dùng khẩu trang vải xong giặt sạch, phơi khô, dùng tiếp không tốt hơn ư? Tiết kiệm, an toàn cho bản thân và môi trường... nhưng nói hoài nói mãi cũng vẫn vậy.

Hải thanh

Phải nói dịch bệnh không đáng sợ, mà sợ nhất là người dân hoang mang, mất bình tĩnh. Tập trung đông người không khéo lại là nguồn lây nhiễm. Bà con mình cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế thì chúng ta mới cùng nhau diệt dịch bệnh được.

Minh Tung Huynh

Vấn đề ở chỗ người dân chưa ý thức được cách phòng bệnh:

- Tránh tiếp xúc nơi đông người

- Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, tránh đưa tay lên mũi, miệng, mắt.

- Ăn uống cẩn thận, hạn chế ăn ngoài đường nhiều trong thời gian dịch bệnh.

- Khẩu trang có thể tự chế ra được. Ở Việt Nam, nhà ai mà không có khẩu trang vải? Lúc chưa có dịch bệnh, ai ra đường cũng đeo khẩu trang để tránh bụi, thì giờ cứ dùng vậy, giặt lại rồi dùng tiếp, vừa đỡ tốn tiền, vừa khỏi ra đường xếp hàng.

Đây là chuyện đầu tiên cần phải nghĩ tới, thế mà nhiều người cứ tập trung như vậy, khéo chưa mua khẩu trang được đã bị nhiễm bệnh rồi. Thêm vào đó, đeo khẩu trang là dành cho người có dấu hiệu nhiễm bệnh, để tránh lây lan cho người khác. Đeo khẩu trang đâu có trị được bệnh?

WanWan

Bao nhiêu khuyến cáo đủ mọi hình thức để cho người người hiểu rõ vấn đề phòng tránh dịch bệnh mà vẫn vậy. Thay vì chen nhau xếp hàng mua khẩu trang, hãy dành thời gian cho việc tắm nắng, tập thể dục nâng cao sức khỏe, đi chợ chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng, rảnh hơn nữa thì dọn dẹp vệ sinh nhà cửa ngóc ngách trong ngoài.

Cứ đảm bảo tiêu chí "3 sạch" hay "5 sạch" (tay, cơ thể, nhà cửa, môi trường xung quanh...) là được. Không thể hiểu nổi họ đang nghĩ gì khi tự mình làm cho mọi thứ trở nên mất trật tự, mất kiểm soát. Hỗn loạn là do ý thức mỗi người gây nên hiệu ứng số đông. Bởi khi có chuyện hệ trọng, nhiều người lại sợ đủ chuyện trên đời, thay vì cùng bình tĩnh suy nghĩ để phối hợp hiệu quả. Đừng chỉ biết tích cóp bất cứ thứ gì cho bản thân rồi trở nên ích kỷ.

Aki Yam

Nhìn cảnh xếp hàng mua khẩu trang, chen chúc thế kia, thật lòng tôi thấy rất mâu thuẫn. Xếp hàng mua khẩu trang để phòng dịch bệnh, trong khi dịch lại dễ lây lan ở những nơi tụ tập đông người. Thử hỏi, những người đang xếp hàng kia họ bị bệnh chưa? Tất nhiên không sao cả, chỉ là muốn có khẩu trang để tâm lý thoải mái thôi.

Nhưng, trong số người xếp hàng đấy, chỉ một người đang ủ bệnh thôi, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Vấn đề này có lẽ nên để các cơ quan có thẩm quyền suy nghĩ. Thêm nữa, liệu hôm nay những người nhà gần đấy mua được rồi, hôm sau có bảo đảm họ không tận dụng mua tiếp không? Vì khi mua, không ai phải trình giấy tờ chứng minh thư để giới hạn cả.

Thắng Nguyễn Đức

Tôi đã sốc khi thấy người ta xếp hàng dài hơn 100 m để mua khẩu trang ở Pharmacy. Ở đây, sự việc còn ghê hơn. Vẫn không khỏi thắc mắc tại sao phải làm như vậy? Có phải người ta đang sùng bái khẩu trang quá mức?

Tim

Trước dịch, tôi vẫn hay mua khẩu trang y tế để chạy xe máy đỡ bụi. Từ ngày có dịch, tôi đi mua bị hét giá trên trời nên lại lôi khẩu trang vải ra dùng rồi giặt sạch trước khi mang lại. Ai nói tôi ý thức kém, xem nhẹ phòng dịch tôi xin nghe, chứ kiểu giành giật mua ở Hà Nội và xếp hàng từ 2 giờ sáng ở Sài Gòn như vậy tôi không đủ kiên nhẫn và sức khỏe.

Hoàng Joseph

Tôi không có khẩu trang y tế thì đeo khẩu trang vải, sao phải tự làm khổ mình thế nhỉ? Tụ tập đông người thế này dễ lây lan bệnh. Đeo khẩu trang đâu phải để không lây nhiễm, mà chỉ là để hạn chế khi hắt hơi lây bệnh cho người khác.

Nhat Le Quang

Theo Lê Phạm/Vnexpress

Tin liên quan

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Đại diện Tập đoàn Trung Nguyên cho biết, vụ án ly hôn kéo dài hơn 5 năm của vợ chồng...

Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia

Tình hình có thể khó kiểm soát hơn khi hơn 1.000 hành khách của du thuyền MS Westerdam cập cảng...

Đăng tin giả về Covid-19, người "đang ở bên Mỹ" đã bị tìm thấy ở Đồng Nai

Nam thanh niên đăng tin thất thiệt 'Đồng Nai có người nhiễm Covid-19' lên Facebook, còn cho rằng 'Em đang...

Một phụ nữ về từ vùng dịch nhưng yêu cầu "trả phí" mới cách ly

Vừa từ tỉnh Vĩnh Phúc về Quảng Ngãi nhưng bà H. vẫn ra chợ buôn bán. Bà yêu cầu chính...

Ngôi làng "cứng nhất" Vũ Hán: 3.000 người không ai nhiễm COVID-19 dù nằm giữa tâm dịch

Dù nằm ngay giữa tâm dịch, số lượng người cũng không nhỏ nhưng cả ngôi làng này không có bất...

Nghi vợ ngoại tình với 4 người đàn ông, chồng dùng băng keo dán bộ phận "bên dưới" của vợ

Người chồng này hiện đang bị cáo buộc tội bạo hành gia đình, gây tổn thương nghiêm trọng tới bộ...

Hàng trăm người xếp hàng mua khẩu trang, bức xúc khi bảo vệ của cửa hàng nói đã hết số

Rạng sáng, hàng trăm người từ các quận thành khác nhau kéo đến xếp hàng tại một tiệm thuốc nằm...

Tin mới nhất