Phụ Nữ Sức Khỏe

Vấp ngã lúc đang chơi, bé 19 tháng tuổi bị thủng lưỡi

Tối 06/01/2020, tại Trung tâm Sản Nhi, Khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi bị tổn thương khá nghiêm trọng do tai nạn sinh hoạt.

Vấp ngã lúc đang chơi, bé 19 tháng tuổi bị thủng lưỡi - Ảnh 1

Hình ảnh lưỡi trẻ bị thủng.

Bệnh nhi M.M.N (19 tháng tuổi, ở Yên Lập – Phú Thọ) được chuyển tuyến từ Trung tâm y tế địa phương với vết thương vùng lưỡi.

Người nhà bệnh nhi cho biết bé tự chơi đùa, vấp ngã nên răng cắn vào lưỡi, vết thương chảy rất nhiều máu. Sau khi được sơ cứu tại Trung tâm y tế địa phương, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi. Tại đây, các bác sỹ tiếp tục xử trí viết thương, gây mê và khâu tạo hình phục hồi vết thương.

Theo BSCKI. Điêu Tài Thu – Trưởng khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt: Do vết thương tại vùng lưỡi, nếu không tiến hành phẫu thuật sớm sẽ khó khôi phục, sau này có thể ảnh hưởng đến việc nói và ăn uống của trẻ.

Mô vùng miệng rất mềm, trẻ có thể dễ dàng bị thương khi nhai hay trong lúc ăn uống, để vết thương mau liền, hàng ngày cha mẹ nên sử dụng gạc lau lưỡi, vệ sinh miệng, lưỡi cho trẻ bằng nước muối Natri clorid 0,9%, cho trẻ ăn thức ăn mềm, nguội và theo dõi, điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

Trường hợp bệnh nhi thứ 2 là cháu H.V.T (5 tuổi, tại Phù Ninh – Phú Thọ) vào viện trong tình trạng có dị vật bẩn cắm trên vùng trán và chảy nhiều máu.

Người nhà bệnh nhi cho biết trẻ cầm que tự chơi đùa và ngã khiến que đâm vào trán, gây ra thương tích. Bệnh nhi được bác sỹ xử trí rút dị vật, cầm máu và khâu thẩm mỹ vết thương dài 4cm. Đối với bệnh nhi T. cần được thay bang hàng ngày, theo dõi vết thương và hướng dẫn gia đình cho tiêm phòng uốn ván, sau một 1 tuần có thể cắt chỉ.

Cũng theo bác sĩ Thu, trường hợp bệnh nhi như trên chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp trẻ bị thương tích do tai nạn sinh hoạt mà các bác sỹ của Trung tâm tiếp nhận.

Những tai nạn thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật sắc nhọn (dao, kéo, đũa, que…), tai nạn do bỏng, sặc… Cha mẹ cần chú ý cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, sát sao khi trẻ chơi đùa, đặc biệt không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn để tránh những tổn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo K.Chi/ Infonet.vietnamnet

Tin liên quan

Tự ý dùng “thuốc tăng chiều cao”, coi chừng trẻ trai bị “nữ hóa”

Theo TS. Nguyễn Văn Lượng, Khoa Chấn thương Chỉnh hình tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hormone...

Dị tật âm đạo bẩm sinh “khó nói” khiến nữ giáo viên Hà Nội chia tay người yêu trong nỗi tuyệt vọng

Dị tật không có âm đạo bẩm sinh khiến chị T. (29 tuổi, giáo viên tại Hà Nội) có cuộc...

Một trẻ bị “lé mắt” do đập vào đầu bạn khi chơi nhà phao

Sau chấn thương, bệnh nhi được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nhìn 1 hình thành 2 hình, “lé...

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của giám đốc Sở...

'Cấp 2-3 nên đi học lại, tiểu học chờ hết dịch nCoV'

Sinh viên đại học, học sinh cấp 2, 3 có thể đi học từ đầu tháng 3 vì lứa tuổi...

Hé lộ bức tâm thư của hai bệnh nhân Trung Quốc gửi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

"Điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh, đó như mệnh lệnh từ trái tim người thầy thuốc phải làm. Chúng...

Bác sĩ nhiễm nCoV qua đời khi chưa kịp làm đám cưới

Bác sĩ hô hấp Bành Ngân Hoa, 29 tuổi, ra đi sau 25 ngày nhiễm virus corona.

Tin mới nhất