Theo Dân Trí, chiều 22/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Chiều cùng ngày, luật sư Trần Bá Học (luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) đã có kiến nghị gửi cơ quan Công an quận 4, Viện KSND quận 4 và TAND quận 4 về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo kiến nghị này, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bé và điều này cũng được ông Linh thừa nhận.

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không.

Bên cạnh đó, lời khai của cháu C., và cha mẹ bé C. vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bé C.

Vẫn đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh sau khi có kết luận bàn tay trái - Ảnh 1
Vẫn đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh sau khi có kết luận bàn tay trái - Ảnh: Cắt từ clip

Ngày hôm qua, phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. HCM đã có kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT với nội dung: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. HCM đã có công văn số 690/PC09-Đ3 trả lời nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Đối với các giám định còn lại do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thực hiện trước đó để Công an quận 4 làm căn cứ xác định hành vi đều chính xác, khách quan.

Trước đó, ngày 25/6, TAND quận 4, TP.HCM, tổ chức phiên xét xử kín bị cáo Nguyễn Hữu Linh, đối tượng bị VKSND quận 4 truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, về tội “ dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Theo HĐXX, nội dung cáo trạng của VKSND quận 4 không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện là thiếu sót... HĐXX đề nghị giám định lại video clip để mô tả hành vi phạm tội khách quan của bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Theo cáo trạng, chiều 2/4, trên mạng xã hội facebook lan truyền video clip về một người đàn ông có hành vi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4, TP. HCM). Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 xác định, người đàn ông đó là Nguyễn Hữu Linh.