Liệu rằng tiêm phòng vac-xin cúm có thể khiến bà bầu sảy thai?

Tiêm vắc-xin cúm không gây ra tình trạng sảy thai. Đây là khẳng định của một nghiên cứu được đưa ra đánh giá trước Trung tâm tư vấn phòng chống và kiểm soát dịch bệnh về tiêm chủng (Hoa Kỳ).

Tiến sĩ Edward Belongia, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học lâm sàng và sức khỏe dân số (Wisconsin, Hoa Kỳ) cho biết: "Đây là nghiên cứu xóa bỏ mọi nghi ngờ về việc phụ nữ sảy thai vì tiêm vắc-xin cúm."

Vắc-xin phòng cúm không gây sảy thai như nhiều bà bầu vẫn nghĩ - Ảnh 1
Bị cảm cúm trong thời kỳ mang thai gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

James Donahue, nhà dịch tễ học cao cấp tại Marshfield (Hoa Kỳ), cho biết không chỉ an toàn khi mang thai, tiêm vắc-xin cúm là điều cần thiết và quan trọng.

Quá trình nghiên cứu

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh (CDC – Hoa Kỳ) yêu cầu Tiến sĩ Donahue cùng Tiến sĩ Belongia nghiên cứu kỹ lưỡng hơn vấn đề này vào đợt dịch cúm 11/2010 và 12/2011.

Nghiên cứu trước đó cho thấy có mối liên hệ giữa khả năng sảy thai trong 28 ngày sau khi người phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin. Các tác giả nghiên cứu cho rằng đây là kết quả bất ngờ, họ không tin tưởng vào mối liên hệ giữa việc tiêm vắc-xin và sảy thai.

Vì vậy, họ tiến hành một nghiên cứu khác lớn hơn để kiểm tra. Giới phân tích cũng chỉ ra kết quả nghiên cứu khá bất thường và có nhiều điểm hạn chế trong quá trình thực hiện như: Số lượng người tham gia khảo sát còn ít, không xác định tình trạng nào của người tham gia dễ dẫn đến sảy thai, xác định không chính xác trường hợp sảy thai,…

Tuy nhiên, tại thời điểm này, những người theo chủ nghĩa bài xích tiêm vắc-xin đã dùng nghiên cứu này để dẫn chứng cho sự nguy hiểm của vắc-xin, khiến mọi người hoang mang.

Không có mối liên quan giữa sảy thai và vắc-xin cúm

Vắc-xin phòng cúm không gây sảy thai như nhiều bà bầu vẫn nghĩ - Ảnh 2
Không có mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin và nguy cơ sảy thai - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu mới được kiểm tra trên ba mùa cúm từ năm 2012 đến 2015. Các nhà khoa học đã kết hợp tình trạng tiêm chủng giữa các mùa và các nhóm lứa tuổi khác nhau. Đồng thời, họ cũng mở rộng nhóm tuổi, do đó, số lượng người khảo sát cũng tăng ba lần so với nghiên cứu trước đó.

Nghiên cứu chia những người khảo sát thành các cặp với nhau: Một người trong đó sảy thai từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 19, người còn lại đã sinh con. Trong 1236 cặp, 627 cặp đã tiêm phòng vào năm trước đó và 609 thì không.

Kết quả nghiên cứu kết luận: Không có bằng chứng về nguy cơ sảy thai tăng sau khi tiêm vắc-xin cúm. Và không có vấn đề đối với việc tiêm phòng hai năm liên tiếp.

Nghiên cứu này mang lại sự yên tâm cho phụ nữ và tất cả mọi người và góp phần ủng hộ phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin trong thai kỳ. 

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/02/27/health/flu-vaccine-pregnancy-safety-miscarriage/index.html