Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống trà đá cần bỏ ngay 5 sai lầm tai hại, 90% người Việt không biết mà tránh

Trà đá là loại đồ uống quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng, không gây hại sức khỏe.

Không uống trà đá khi bị sỏi gan, mật, tiết niệu

Người bị sỏi gan, mật, tiết niệu cần tránh sử dụng loại đồ uống này. Bởi trong trà đá có chứa cafeine và axit tannic. Hai chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất ở gan, khiến chức năng gan bị suy yếu.

Bên cạnh đó, axit oxalic trong trà kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa trong đường tiết niệu. Lượng kết tủa này nếu không được đào thải ra ngoài sẽ gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Người già, trẻ nhỏ không nên uống trà đá

Nguyên nhân là chất cafeine trong trà gây ra căng thẳng, khó ngủ đặc biệt là đối với người già.

Chất axit tanic trong trà không thích hợp với trẻ nhỏ bởi nó gặp sắt trong dạ dày sẽ tạo thành phản ứng bất lợi cho sức khỏe, làm thiếu hụt sắt trong cơ thể trẻ, thậm chí dẫn tới thiếu máu.

Uống trà đá cần bỏ ngay 5 sai lầm tai hại, 90% người Việt không biết mà tránh - Ảnh 1

Tránh uống trà đá khi đang đói

Cách chuyên gia giải thích rằng, uống trà đá khi đang đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến cơ thể hấp thụ nhiều cafeine gây ra hiện tượng run chân tay, cồn cào, xót ruột, chóng mặt... Uống trà đá khi đói còn có thể khiến cơ thể biij nhiễm lạnh, gây hại cho phổi và hệ hô hấp.

Uống trà đã pha từ lâu

Uống trà ngay sau khi pha là cách tuyệt vời nhất để đảm bảo hương vị và chất lượng. Tuy nhiên, đa số các quán trà đá vỉa hè đều pha sẵn từ lâu, khi có khách chỉ cần rót ra cốc là được. Ngoài ra, họ có thể sử dụng các loại lá trà không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh. Trà để lâu và không sạch có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, ngộ độc...

Uống trà sau khi ăn

Nhiều người Việt thường có thói quen uống trà sau bữa ăn để làm sạch miệng, khử mùi tanh. Tuy nhiên, chất tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn sẽ tạo nên những hợp chất khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó tiêu, dinh dưỡng không được hấp thụ. Từ đó làm tăng nguy cơ bị táo bón và tích lũy các chất có hại trong cơ thể.

 
 
Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

6 điều cấm kị sau bữa ăn, nắm lấy kẻo hệ tiêu hoá bị "giết chết" từng ngày

Có những thói quen vô tình nhưng sẽ dần dần giết chết hệ tiêu hóa của bạn nếu không thay...

Cần làm gì khi tim đập nhanh để bảo vệ sức khoẻ kịp thời?

Cần làm gì khi tim đập nhanh? Liệu tim đập nhanh có phải là dấu hiệu bất thường của cơ...

Trước khi hiến máu nên ăn gì đảm bảo sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Việc cần biết trước khi hiến máu nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp...

Thấy cơ thể có 2 chỗ lồi và 3 chỗ đen sạm, cẩn thận phổi đang "thủng lỗ chỗ" từng ngày

Khi phổi gặp nguy hiểm sẽ có những dấu hiệu rõ nhất sau đây, hãy chú ý đi gặp bác...

Căn bệnh khiến nữ MC của VTVCab phải chi 200 triệu mỗi tháng để chữa nguy hiểm thế nào?

Mới đây, thông tin nữ MC xinh đẹp Diệu Linh của nhiều chương trình bình luận thể thao trên kênh...

4 việc tuyệt đối không được làm khi vừa đi nắng về nếu không muốn rước bệnh vào người

Khi đi nắng về, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại sức thay vì làm những việc...

Điều trị thành công POLYP trực tràng 'khổng lồ' không cần phẫu thuật

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã điều trị thành công ung thư sớm trực tràng sớm bằng kỹ thuật...

Tin mới nhất