Trang chủ Tin sức khỏe

Uống rượu liên miên cổ vũ U23 Việt Nam, bệnh nhân suy gan, hỏng tụy

10/02/2018 06:26

Liên tục uống rượu ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, một người đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Uống rượu liên miên cổ vũ U23 Việt Nam, bệnh nhân suy gan, hỏng tụy - Ảnh 1
Bệnh nhân hỏng tụy, xơ gan vì rượu đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân P. T. T (46 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục nhân dịp cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc, tụy bị hỏng một phần, viêm gan, gan hơi to. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng đang tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân T.V.L (47 tuổi, Mê Linh, Hà Nội), vào viện với chẩn đoán ngộ độc rượu nặng, nôn nhiều, suy thận cấp, xơ gan trên nền đái tháo đường.

Qua 17 ngày nằm viện, trong đó có gần 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng để hồi phục cần thời gian dài.

Vợ anh L cho biết, mỗi ngày chồng uống khoảng 1 lít rượu, tiếp diễn hơn 10 năm nay. Khi vợ con khuyên liền bị đánh thậm tệ nên không ai dám can ngăn.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thời điểm này có gần 10 bệnh nhân điều trị liên quan đến rượu bia. Rượu được xác định có liên quan đến gần 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

Rượu là tác nhân hàng đầu gây viêm gan (biểu hiện tăng men gan), gan nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng hôn mê gan.

Không có rượu bổ, đã là rượu thì đều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng gan.

Mỗi ngày một người chỉ dùng 1- 2 chén rượu nhỏ, tương đương 1-2 cốc bia, không lạm dụng và sử dụng các thuốc giải rượu bia chưa được chứng minh tác dụng rõ rệt.

Những người thường xuyên tiếp khách, phải uống rượu bia nên khám sức khoẻ định kỳ, chú ý kiểm tra men gan.

Buồn chuyện gia đình, một phụ nữ uống rượu đến hôn mê
Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, do buồn chuyện gia đình, nữ bệnh nhân 31 tuổi ở Bắc Giang đã uống khá...
XEM TIẾP
Đậu phụ càng vàng càng nhiều thạch cao có thể gây suy gan, suy thận
Nếu ăn đậu phụ chứa thạch cao công nghiệp trong một thời gian dài có thể gây nên các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe...
XEM TIẾP
Thực phẩm "có chết cũng không được ăn" khi uống rượu bia
Những chất trong các loại thực phẩm này kết hợp với rượu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho gan, họng,…đặc biệt đây là...
XEM TIẾP