Tất cả tế bào và cơ quan trong cơ thể con người đều cần nước để hoạt động một cách bình thường. Do đó, chúng ta cần liên tục bổ sung nước bị mất khỏi cơ thể qua đường mồ hôi, nước tiểu và hơi thở. Nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, việc uống quá nhiều nước có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng được gọi là ngộ độc nước. 

Uống quá nhiều nước có thể dẫn tới nhiễm độc nước, tử vong - vậy làm sao để biết mình có đang uống nhiều nước hay không? - Ảnh 1

Khi uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể gây nguy hiểm vì có thể dẫn đến lượng Natri trong máu bị tụt xuống thấp. Tình trạng này gọi là hạ Natri máu, rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn tới nhiễm độc nước, tử vong - vậy làm sao để biết mình có đang uống nhiều nước hay không? - Ảnh 2

Natri giúp cân bằng lượng nước ở trong và ngoài tế bào của bạn. Uống quá nhiều nước sẽ gây mất cân bằng, làm cho nước đi từ máu vào trong tế bào, khiến tế bào trương phồng lên. Sự trương phồng của tế bào não là hết sức nguy hiểm, cần điều trị kịp thời nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Vậy làm sao để biết mình đang uống quá nhiều nước?

Hầu hết mọi người đều nghĩ mỗi người uống 8ly nước/ngày là đủ. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn để biết lượng nước bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người, cân nặng, cường độ làm việc, khí hậu nơi sinh sống.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn tới nhiễm độc nước, tử vong - vậy làm sao để biết mình có đang uống nhiều nước hay không? - Ảnh 3

Về công thức, lượng nước cần cho 1 kg cơ thể trong điều kiện bình thường là 40ml. Một người nặng 50kg cần 2 lít nước mỗi ngày là đủ.

Nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn. Hay vào mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông. Ngược lại, nếu bạn là người tiêu thụ nhiều rau và trái cây thì có thể giảm uống nước lại bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.

Uống quá nhiều nước có thể dẫn tới nhiễm độc nước, tử vong - vậy làm sao để biết mình có đang uống nhiều nước hay không? - Ảnh 4

Những lưu ý khi uống nước để đảm bảo sức khỏe:

+ Hạn chế uống nước lạnh.

+ Uống lượng nước phù hợp với thể trạng của mỗi người.

+ Thêm một vài nguyên liệu tự nhiên như nước chanh, một vài lát gừng để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

+ Uống nước từ từ, nhiều đợt thay vì uống nhiều nước cùng một lúc.

+ Uống nước trước bữa ăn.