Bệnh viện Nhi trung ương (TP.Hà Nội) vừa tiếp nhận ca cấp cứu bé trai P.M.H (14 tháng tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp nặng do uống nhầm phải chai dầu Parafin (loại dầu trắng dùng đề thắp đèn), theo thông tin đăng tải trên Trí Thức Trẻ.

Theo lời kể của gia đình cháu H., trong lúc chơi đùa, thấy chai dầu để ở góc nhà có vỏ chai màu sắc bắt mắt, bên trong có nước nên cháu H. đã uống và bị sặc, cơ thể cháu bé lập tức đổi màu, tím tái.

Gia đình tức tốc đưa cháu H. đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành sơ cấp cứu, đặt nội khí quản và thực hiện thủ tục chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi trung ương.

Uống nhầm dầu hỏa thắp đèn, bé trai 14 tháng tuổi nguy kịch - Ảnh 1
Uống phải chai dầu thắp đèn, cháu H. được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch - Ảnh: Ineternet

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - BV Nhi trung ương cho biết: “Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã chẩn đoán cháu H. bị viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính. Sau khi hội chẩn, cháu H. được các bác sĩ tiến hành cấp cứu và cho thở máy nhưng vẫn không đáp ứng điều trị. Đồng thời, cháu H. còn xuất hiện tình trạng suy đa tạng, suy tuần hoàn”.

Theo nhận định của các bác sĩ, tình trạng nguy kịch của cháu H. có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Do đó, các bác sĩ đã dốc sức, áp dụng các biện pháp tích cực để cứu chữa cho cháu.

Hiện tại, cháu H. đã qua cơn nguy hiểm, khả năng tự thở tốt, tỉnh táo hoàn toàn. Theo các bác sĩ, cháu H. sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cho biết, hàng năm, Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nguy kịch do uống, hít nhầm hóa chất. Đa số các trường hợp rơi vào nhóm trẻ từ 1-3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ em thường rất hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Chỉ một phút bất cẩn trong việc trông nom, chăm sóc của người lớn cũng có thể khiến các cháu phải trả giá bằng mạng sống.

Uống nhầm dầu hỏa thắp đèn, bé trai 14 tháng tuổi nguy kịch - Ảnh 2
Chai dầu Parafin có màu sắc bắt mắt mà cháu H. uống phải - Ảnh: Internet

Khi con trẻ bị ngộ độc do uống nhầm dầu hỏa và các dung dịch khác, các bậc phụ huynh cần thực hiện những công việc sau:

Thứ nhất, không được gây nôn cho trẻ. Nếu lúc này trẻ nôn, hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Bên cạnh đó, nếu hơi hóa chất xâm nhập đường hô hấp, trẻ cũng dễ bị viêm phổi hơn.

Thứ hai, sử dụng nước muối loãng cho trẻ súc miệng hoặc lau rửa miệng nếu trẻ quá nhỏ. Việc lau rửa nhiều lần làm cho nồng độ axit của hóa chất giảm đi, tránh tổn thương lan rộng.

Cuối cùng, sau khi sơ cứu cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.