Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khủng khiếp, nhưng vẫn có thể phòng ngừa nếu chúng ta chú ý từ những điều nhỏ trong cuộc sống. Ví dụ, việc thường xuyên uống hai loại "nước" sau đây. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị ung thư thực quản.

1. Nước "nóng"

Cụm từ "ăn khi còn nóng" không còn xa lạ với mọi người. Uống súp, trà và nước trắng sẽ luôn nóng khi uống, đó là thói quen mà hầu hết mọi hộ gia đình đều có. Như mọi người đều biết, thường xuyên uống nước "nóng" sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư thực quản.

Đầu tháng 6 năm 2016, một báo cáo nghiên cứu được công bố bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới trên tạp chí "Lancet · Oncology" cho thấy uống đồ uống nóng trên 65 ° C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ngoài ra, đồ uống cao hơn 65 ° cũng được liệt kê là chất gây ung thư loại IIA.

Nhiều người không hiểu tại sao nước nóng gây ung thư thực quản? Trên thực tế, điều này chủ yếu là do thực quản của con người rất nhạy cảm với nhiệt độ như khoang miệng. Khi ăn thức ăn nóng hoặc uống nước nóng, mọi người sẽ nuốt nó nhanh vì sợ nóng, nhưng nhiệt độ nóng sẽ làm đốt cháy niêm mạc thực quản. Trong quá trình tổn thương lặp đi lặp lại lâu dài rất dễ gây ra chấn thương mãn tính và viêm niêm mạc thực quản, và cuối cùng có thể xảy ra ung thư thực quản.

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 1

2. "Rượu"

Ngay từ một nghiên cứu năm 2018 về "Ung thư thực quản: Yếu tố nguy cơ, Tương quan di truyền và Phương pháp điều trị" trong Tạp chí Phẫu thuật châu Á, rượu được xác định là yếu tố nguy cơ của ung thư vảy thực quản. Lượng rượu trung bình hàng tuần vượt nếu uống quá 170 gram sẽ có nguy cơ ung thư vảy thực quản tăng đáng kể.

Nói chung, sau khi một người uống rượu, chất cồn trong cơ thể bị oxy hóa thành acetaldehyd, đây là chất gây ung thư, rất có hại cho cơ thể con người. Hầu hết các loại rượu đều gây khó chịu. Nếu một số chất lỏng nồng độ cao gây khó chịu hơn, điều này sẽ gây kích ứng mạnh hơn cho thành thực quản, sẽ gây ra ung thư thực quản trong một thời gian dài, và thiệt hại sẽ tăng gấp đôi. Do đó, bạn nên tránh uống rượu càng ít càng tốt và càng không nên uống cốc to một lúc.

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 2

Ngoài uống nước "nóng" và uống "rượu" ở trên, thì việc ăn quá mặn, quá cứng và hút nhiều thuốc là cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

- Dưa: Dưa cải muối, củ cải ngâm,... đều là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Bởi các sản phẩm ngâm sẽ chứa nitrate hoặc nitrite ít nhiều, và hàm lượng muối rất cao, các thành phần này có thể gây ung thư khi đi qua thực quản. Khi tiêu thụ quá nhiều nitrat hoặc nitrite, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư thực quản.

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 3

- Cứng: Ăn các loại hạt thô, quá cứng cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản: Nguyên nhân thức ăn quá cứng hoặc không được nhai kỹ sẽ làm hỏng niêm mạc thực quản khi đi qua thực quản.

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 4

Thường xuyên ăn những thực phẩm thô, cứng sẽ làm tổn thương niêm mạc, dần dẫn đến các tổn thương tiền ung thư thực quản

- Khói: Hút thuốc có hại cho sức khỏe của mọi người. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người đàn ông hút thuốc mỗi ngày và hút rất nhiều. Một nghiên cứu có tên "Tiến bộ nghiên cứu về mối quan hệ giữa hút thuốc và ung thư thực quản" trên Tạp chí Y học lâm sàng và thử nghiệm cho biết, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, ung thư vảy thực quản do hút thuốc gây ra nhiều rủi ro cho nam giới hơn phụ nữ.

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 5

Các triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

Những triệu chứng thường xảy ra ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản là: Luôn cảm thấy thức ăn bị mắc vào cổ họng hoặc ngực, có cảm giác nóng rát khi nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng, trào ngược thức ăn, nôn mửa, ho hoặc ho ra máu, giảm cân...

Uống 2 loại 'nước' này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản - Ảnh 6

Theo H.Y/ngoisao.vn/Công lý & xã hội

Tin liên quan

7 thực phẩm tuyệt đối không được ăn sống kẻo rước bệnh vào thân

Các loại thực phẩm quen thuộc này có nguy cơ gây ngộ độc cao nếu ăn sống. Do đó, bạn...

Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới: Đây là điều quan trọng cần biết khi đi chợ để tránh lây nhiễm

Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người, chuyên gia khuyến cáo cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng...

Ăn nho cần biết những 'đại kỵ' này để khỏi rước họa vào thân

Nho tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều nho cũng có thể gặp phải một vài vấn đề như...

Tổng hợp những dấu hiệu có thể bạn đã mắc COVID-19

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc COVID-19 bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có...

Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua thực phẩm không?

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra kết luận quan trọng về việc liệu virus...

6 cách giảm nguy cơ mắc COVID-19 ai cũng cần thực hiện

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp xây dựng clip ngắn khuyến...

Những cách rã đông thịt 'chết người' nhiều bà nội trợ Việt vẫn làm hàng ngày

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh...

Tin mới nhất