Ruột già có năm phần khác nhau gồm ruột già lên, ruột già ngang, ruột già xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Ung thư ruột già xuất hiện khi các khối u ác tính xuất hiện trong những phần này và thường xảy ra khi các tế bào trong ruột tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc các hóa chất gây tổn hại DNA của các tế bào.

Nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy, việc bạn cần làm là ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột già hiệu quả, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư ruột già

Gạo lứt

Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, các chất xơ có axit béo chuỗi ngắn trong gạo lứt còn có tác dụng ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, nhờ đó có thể ngăn ngừa khối u phát triển, đặc biệt là ung thư ruột già.

Ung thư ruột già cũng phải tránh xa nếu bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày - Ảnh 1
Bạn nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình - Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột già là do cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D. Chính vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn uống hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Hàm lượng cao vitamin D trong cá hồi giúp cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu chất xơ nên nó cũng có tác dụng trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột già.

Ung thư ruột già cũng phải tránh xa nếu bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày - Ảnh 2
Đậu phộng giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Gừng

Không chỉ là loại gia vị quen thuộc, gừng có tính kháng viêm mạnh mẽ, nhờ đó nó có thể được sử dụng để làm giảm viêm ruột già, viêm đại tràng. Thường xuyên sử dụng gừng tươi hoặc trà gừng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột già.

Trà trắng

Trà trắng là thức uống chứa hàm lượng chất chống oxy hóa EGCG cao nên có khả năng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư gây hại cơ thể. Lượng chất chống oxy hóa trong trà trắng còn nhiều hơn trà xanh, chỉ với một tách trà trắng mỗi ngày, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh.

Ung thư ruột già cũng phải tránh xa nếu bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày - Ảnh 3
Hãy uống 1 tách trà trắng mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Rau bina

Nếu muốn tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư ruột già, bạn nên bổ sung rau bina vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Rau bina là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, các chất chống oxy hóa beta-carotene trong thực phẩm này sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.