Phụ Nữ Sức Khỏe

Ung thư không ngừng gia tăng, phòng bệnh như thế nào?

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật – Nguyên giảng viên trường Đại học Y Hà Nội bệnh ung thư đang gia tăng không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới. Ung thư đang là mối đe doạ toàn cầu.

Những con số biết nói 

Theo số liệu mới nhất củaTổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) thống kê năm 2018, tỷ lệ ung thư đứng hàng đầu vẫn là ung thư phổi với con số mắc mới năm nay là hơn 2,093  triệu người và 1,7 triệu người tử vong chiếm 18,4 % số ca tử vong trong các bệnh ung thư.

Tiếp sau đó là con số ung thư phổi là bệnh ung thư vú ở phụ nữ với con số 2,088 triệu người, chỉ kém ung thư phổi khoảng 5 nghìn người và 626 nghìn người tử vong chiếm 6,6 % số ca tử vong do ung thư. 

Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới với 1,2 triệu người mắc và 358 nghìn người tử vong. Ung thư đại tràng gần 1,1 triệu người mắc và 551 nghìn người tử vong. Ung thư da không hắc tố là 1 triệu người mắc và 65 nghìn người tử vong.

Ung thư dạ dày có 1,033 triệu người mắc chỉ chiếm 5,7% số ca ung thư nhưng số người chết lại chiếm tới 8,2 % với hơn 782 nghìn người tử vong năm 2018.

Đặc biệt, ung thư gan có khoảng 841 nghìn người bị ung thư gan chiếm 4,7 % số ca mắc ung thư nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư gan cũng chiếm 8.2 % trong số các ca chết do ung thư với số người tử vong hơn 781 nghìn người.

Ung thư không ngừng gia tăng, phòng bệnh như thế nào? - Ảnh 1
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng - Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê của tổ chức này, năm 2018 trên toàn thế giới có 18,078 triệu người mắc ung thư và có 9,555 triệu người tử vong do ung thư và số ca tử vong do ung thư đứng đầu là ung phổi sau đó đến ung thư gan và ung thư dạ dày.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận của GLOBOCAN năm 2018 thì tỷ lệ các bệnh ung thư đứng đầu là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng.

Trong năm 2018, cả nước ghi nhận 164 nghìn ca ung thư mới trong đó nam giới là 90.822 ca, nữ giới là 73.949 ca ung thư. Đứng đầu là ung thư gan với 25.335 ca chiếm 15,4 % trong các bệnh ung thư.

Trong đó, riêng nam giới có 19.568 ca gấp gần 4 lần nữ giới. Sau đó đến bệnh ung thư phổi với 23.667 ca chiếm 14,4 % và nam giới chiếm 16.722 ca còn lại là nữ giới. Ung thư dạ dày có 17.527 ca bằng 10% số ca mắc ung thư và nam giới cũng cao hơn nữ.

Phòng ung thư như thế nào?

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật, để phòng ung thư cách duy nhất là hạn chế tố đa tác nhân gây ung thư và có thói quen đi kiểm tra sức khoẻ để phát hiện sớm bệnh ung thư điều trị sớm là cách tốt nhất chữa thành công ung thư.

Các nguyên nhân gây ung thư các chuyên gia cảnh báo có 80% nguyên nhân từ bên ngoài và 20% nguyên nhân nội sinh.

Những tác nhân từ bên ngoài vào đó là thực phẩm bẩn, thuốc lá, bia rượu, môi trường độc hại, nhiễm vi rút.

Ung thư không ngừng gia tăng, phòng bệnh như thế nào? - Ảnh 2
Ăn uống lành mạnh phòng ung thư - Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, lợn hay cừu cũng như các loại thịt đã qua chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội có thể dẫn tới ung thư trực tràng. Các loại cá muối mặn, dưa khú có thể gây ung thư dạ dày, thực quản. Các loại thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc là nguyên nhân gây ung thư gan. Cần có chế độ ăn lành mạnh tăng cường rau xanh, trái cây.

Rượu bia và đồ uống có cồn chính là nguyên nhân gây ung thư thực quản dạ dày và ung thư gan, ung thư tuỵ.

Đặc biệt, hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi. Có khoảng 250 chất hóa học độc hại trong thuốc lá và ít nhất 69 chất trong đó là tác nhân gây ung thư như arsen.

Hút thuốc lá trở thành sát thủ trong ung thư không chỉ với người hút mà ngay cả những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ ung thư phổi cao gấp nhiều lần những người bình thường không phải tiếp xúc với khói thuốc.

Nên tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, vắc xin viêm gan B để phòng ung thư gan.

Ngoài ra, lối sống lành mạnh tăng cường tập thể dục, tránh béo phì cũng chính là những cách để hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư. Mỗi người nên dành 30 Phút để tập luyện mỗi ngày phòng ung thư.

Còn với nguyên nhân do 20% nội sinh khó có thể thay đổi đó là do di truyền, do gen, do tuổi tác vì tuổi càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn hơn.

Bảo Lâm

Tin liên quan

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mọi phụ nữ cần biết để bảo vệ bản thân

Số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung càng chiếm tỷ lệ cao. Bạn cần trang bị kiến...

Chuyên gia ung bướu chia sẻ cách chị em tự sàng lọc ung thư vú cho mình  

Cứ 8 người phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú. Mỗi 5 phút trôi qua lại có...

Cảnh báo: Cô gái 24 tuổi mắc bệnh ung thư gan do thói quen ăn khuya

"Hãy thay đổi thói quen của các bạn trước khi bệnh tật ập tới. Thói quen nào cũng thay đổi...

Liệu pháp chữa ung thư máu bằng một lần điều trị

Liệu pháp CAR-T giúp trẻ em chiến thắng ung thư bạch cầu Leukaemia và người lớn vượt qua ung thư...

Bác sĩ ung bướu nấu nước tam thất, xạ đen uống thay trà để phòng ung thư

Thải độc, nâng cao sức khỏe chính là các biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất. TS Hoàng Đinh Chân...

Sử dụng lò vi sóng nấu ăn gây ung thư: Bác sĩ nói gì?

Nhiều thông tin cho rằng sử dụng lò vi sóng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí có thể gây...

Chuyên gia chia sẻ: Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như hỗ trợ...

Tin mới nhất