Ngày 4/12, Hội Gan Mật Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Ban chấp hành, trao các quyết định và thảo luận chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023 tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Phát biểu tại buỗi lễ, thiếu tướng GS.TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam phát biểu: “Hiện nay, ung thư gan ở Việt Nam chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư, gây tử vong gần 24.000 trường hợp mỗi năm, gấp đôi số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông. Các bệnh lý khác về gan như viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nước nhà cũng như chuyên ngành Gan Mật".

Theo BS Hải, những thách thức này đòi hỏi tất cả thành viên Hội Gan Mật Việt Nam phải tăng cường đoàn kết, hợp tác sâu rộng, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để cùng chung tay với Bộ Y tế và người dân đẩy lùi vi rút viêm gan trong cộng đồng, cũng như xây dựng Hội thực sự trở thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp uy tín, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền y học nước nhà và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

"Chương trình hoạt động của Hội Gan Mật Việt Nam giai đoạn 2018 - 2023 được thông qua với mục tiêu toàn dân chung tay "đánh gục" vi rút viêm gan với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý do vi rút viêm gan", Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam cho biết.

Ung thư gan tước đoạt mạng sống khoảng 24.000 người/năm, gấp đôi tai nạn giao thông - Ảnh 1
Ban chấp hành Hội Gan Mật Việt Nam giai đoạn 2018-2023

PGS TS BS. Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam đánh giá cao Hội Gan mật Việt Nam – nơi hội tụ các chuyên gia đầu ngành trong việc phòng và điều trị bệnh lý gan mật. Bà Dung cho biết, một trong những nhiệm vụ chính của Hội là phát triển chuyên môn, quản lý y tế, đảm bảo quyền lợi của bác sĩ cũng như người dân; phát triển lĩnh vực đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng.

Trong tương lai, trách nhiệm của Tổng Hội Y học Việt Nam sẽ được chuyển giao cho các hội địa phương và hội chuyên khoa về tham gia giám sát quản lý chất lượng bệnh viện, thực hiện chế độ chi tiêu bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại chương trình, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, với mục tiêu khám chữa bệnh kỹ thuật cao, nghiên cứu khoa học, đào tạo, BV ĐHYD sẽ là cơ sở để các thành viên trong Hội phát triển, tham gia sinh hoạt khoa học với sự kết hợp chặt chẽ giữa nội ngoại khoa.

PGS hi vọng trong nhiệm kỳ này, Hội Gan mật Việt Nam sẽ phát triển mạnh, đồng đều; đồng thời các chuyên gia cận lâm sàng, sinh học phân tử…sẽ ngày càng chuyên sâu các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa về gan mật.