Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp, điều đáng tiếc là ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng số người phát hiện ra ung thư dạ dày thường ở giai đoạn cuối khiến cho quá trình điều trị trở nên vô cùng khó khăn, gần như không thể cứu chữa.

Vậy làm sao để phát hiện phát hiện sớm ung thư dạ dày? Dưới đây chính là những dấu hiệu bạn cần chú ý:

Đau thượng vị

Ung thư dạ dày xếp thứ 3 ở Việt Nam và những điều cần biết sớm để 'thần chết' không gọi tên - Ảnh 1

Khó chịu ở thượng vị là dấu hiệu của ung thư dạ dày, những cơn đau ở thượng vị có thể diễn ra âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng đau dạ dày của mỗi người ở mức độ nặng hoặc nhẹ tương ứng.

Hiện tượng đau này sẽ lặp lại nhiều lần nhưng không dữ dội, thời gian kéo dài không lâu và mọi người thường nhầm lẫn với việc khó tiêu nên không đến các cơ sở y tế để khám.

Thấy các biểu hiện đau nhiều, kéo dài không dứt nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Triệu chứng thiếu máu

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có thể gây các triệu chứng của việc thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi, vàng da. Nếu các triệu chứng trên cùng với sự khó chịu ở dạ dày, thì bạn nên đến các cơ sở y tế trước khi quá muộn.

Phân đen

Thông thường, phân đen chỉ xuất hiện khi bạn ăn tiết lợn, hoặc thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Nhưng nếu không ăn những thực phẩm đó, bạn đang mắc căn bệnh viêm loét dạ dày mà gặp phải hiện tượng đi ngoài ra phân đen hoặc trong phân có máu thì hãy coi chừng thì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Cần đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

Những cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Ăn uống khoa học, đúng giờ

Ngày nay, mọi người thường đổ lỗi cho công việc bận rộn mà quên mất rằng việc ăn uống vô cùng quan trọng. Có người bận quên ăn vì lý do công việc, một số người thường không ăn sáng bởi vội đến cơ quan. Nhưng mọi người thường không biết rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, chỉ cần bạn ăn đúng giờ thì đã góp phần rất lớn để bảo vệ cũng như duy trì hoạt động bình thường của dạ dày

Không ăn nhiều thực phẩm gây kích ứng dạ dày

Ung thư dạ dày xếp thứ 3 ở Việt Nam và những điều cần biết sớm để 'thần chết' không gọi tên - Ảnh 2

Một số người thích ăn những thực phẩm gây kích ứng dạ dày như hạt tiêu, ớt, rượu và các chất kích thích khác. Sử dụng những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ dễ dàng làm hỏng niêm mạc dạ dày, từ đó gây nên các vấn đề về dạ dày như viêm, loét thậm chí là ung thư. 

Duy trì sự ổn định về cảm xúc

Ung thư dạ dày xếp thứ 3 ở Việt Nam và những điều cần biết sớm để 'thần chết' không gọi tên - Ảnh 3

Có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ nguyên nhân gây nên các căn bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa là do thói quen ăn uống, sinh hoạt mà không biết rằng còn có một nguyên nhân quan trọng khác đó là ảnh hưởng của tâm lý, tinh thần.

Những người hay bị căng thẳng, stress thường có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, thậm chí là ung thư… cao hơn bình thường. Vì vậy, hãy cố gắng học và duy trì cảm xúc một cách ổn định để nó không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa

Ở những người có vấn đề về dạ dày, màng nhầy cũng như niêm mạc của dạy dày sẽ bị tổn thương ở các mức độ khác nhau. Lúc này, bạn nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa để tránh làm tổn thương dạ dày thêm dẫn tới ung thư dạ dày.