Phụ Nữ Sức Khỏe

Ung thư buồng trứng có quan hệ được không?

Ung thư buồng trứng có quan hệ được không là điều mà nhiều chị em quan tâm. Vì họ sợ có thể lây nhiễm cho bạn tình cũng như làm ảnh hưởng đến vùng bị tổn thương, khiến bệnh tình trở nặng hơn.

Ung thư buồng trứng gồm hai loại: u ác tính và u lành tính. U lành tính thường được biết đến như u nang buồng trứng. Nếu để lâu ngày không chữa trị sẽ chuyển biến sang ung thư buồng trứng ác tính. Lúc này bác sĩ chỉ định dùng đến những phương pháp điều trị bằng hóa chất, xạ trị để khống chế các tế bào ung. Trong quá trình điều trị bệnh nhân sẽ rất đau đớn và rất tốn kém. Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đại đa số các bệnh khác, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời từ giai đoạn 1 cơ hội sống trên 5 năm lên đến 95%. Tuy nhiên tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, tiền sử bệnh tật...

Ung thư buồng trứng có quan hệ được không?

Ung thư buồng trứng vẫn quan hệ được
Ung thư buồng trứng vẫn quan hệ được

Buồng trứng là một phần của cơ quan sinh sản nữ. Vì thế khi bị ung thư buồng trứng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hơn nữa, một trong những rào cản lớn nhất trong chuyện sinh hoạt vợ chồng chính là các căn bệnh phụ khoa. Mà ung thư buồng trứng lại là một căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, có tỉ lệ mắc và tử vong cũng khá cao. Ung thư buồng trứng thường xuất hiện ở độ tuổi trên 30, nhưng với tất cả chị em đến tuổi dậy thì cũng có khả năng mắc bệnh này.

Khi mắc bệnh này, sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề sinh hoạt vợ chồng hàng ngày. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, để có thể nhanh chóng chữa trị bệnh thì việc quan hệ được hay không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nếu sức khỏe của người bệnh ổn định thì vẫn có thể quan hệ tình dục được. Tuy nhiên, thể trạng của người bệnh cần phải theo dõi chặt chẽ. Người bệnh không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hay tránh thai hàng ngày, điều này làm thay đổi lượng nội tiết tố có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tổ chức nang. Chính vì vậy, để biết trường hợp của mình khi bị mắc ung thư buồng trứng có quan hệ được không thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được sự tư vấn phù hợp.

Đi khám bác sĩ để nhận được lời tư vấn cụ thể
Đi khám bác sĩ để nhận được lời tư vấn cụ thể

Khi quan hệ với người ung thư buồng trứng cần lưu ý những gì?

Trong y học, bất cứ một phương pháp điều trị bệnh nào cũng có hai mặt, bên cạnh mặt tích cực sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Nhưng chúng ta vẫn có thể dự phòng được những tác dụng không mong muốn này để có thể cải thiện được chất lượng sinh hoạt vợ chồng, giúp người bệnh vẫn có cảm giác thăng hoa, thoải mái khi làm chuyện ấy.

Chính vì vậy, khi quan hệ với người bệnh ung thư buồng trứng, là người bạn đời “đầu gối tay ấp”, người chồng hãy lưu ý một số điều sau:

+ Hầu hết, ai cũng cho rằng quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, những bệnh nhân bị bệnh ung thư buồng trứng nên cố gắng cải thiện đời sống trở lại bình thường là tốt nhất, đặc biệt là vấn đề tình dục. Vì vậy, người chồng nên giúp người bệnh điều này để có thể vượt qua được rào cản tâm lý, điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

+ Với những bệnh nhân mắc ung thư hoặc đang trong quá trình điều trị, những lời động viên của người chồng là liều thuốc có tác dụng rất tốt giúp họ vượt qua được những khó khăn để trở lại với đời sống tình dục bình thường.

Người chồng hãy động viên người vợ trong quá trình điều trị bệnh
Người chồng hãy động viên người vợ trong quá trình điều trị bệnh

+ So với những người bình thường, quan hệ tình dục với những người mắc bệnh ung thư buồng trứng có đôi chút khác biệt. Mắc ung thư không có nghĩa là đời sống tình dục ở người bệnh đã chấm dứt. Chính vì vậy, người  bệnh và người bạn đời phải học được cách thích nghi và hiểu rõ về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị để chọn cách yêu và thời điểm yêu cho thích hợp.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư buồng trứng sẽ mang lại cơ hội sống cao cho chị em phụ nữ. Đồng thời, sớm cân bằng được cuộc sống sinh hoạt vợ chồng. Chính vì vậy, khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ các chị em nên chủ động đi khám tầm soát ung thư sớm, nên đi kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/1 lần.

Tào Vân

Tin liên quan

Ung thư buồng trứng di căn thế nào?

Ung thư buồng trứng là bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho chị em....

Bác sĩ Lê Thị Thu Sương: 'Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi phụ nữ'

Bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm nhưng những triệu chứng lại rất âm thầm và khó phát hiện ở...

Dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo căn bệnh ung thư buồng trứng của người mẫu Kim Anh

Người mẫu Kim Anh đã qua đời vì căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác. Sự ra đi của...

Hình ảnh cuối đời của người mẫu 9x bị ung thư buồng trứng khiến ai cũng bật khóc

Công chúng vô cùng xót xa khi nhìn những hình ảnh cuối đời của người mẫu Kim Anh trước khi...

Ung thư buồng trứng tấn công phụ nữ trẻ

Cô gái 23 tuổi mắc u buồng trứng ác tính, được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An...

Nhiều người trẻ bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối: Chuyên gia chỉ dấu hiệu đừng bỏ qua

Liên tiếp các trường hợp người trẻ bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và căn bệnh ung thư...

Sức khỏe của người mẫu 9x bị ung thư buồng trứng chuyển biến xấu: Di căn toàn ổ bụng, lan sang gan và phổi

Theo thông tin mới nhất, hiện tại bệnh ung thư buồng trứng của người mẫu Kim Anh đang chuyển biến...

Tin mới nhất