Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa thường hay gặp nhất là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng và dạ dày. Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư biểu mô thường không có cho đến khi bệnh đã tiến triển. Khi bệnh đã bắt đều tiến triển, ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng và dạ dày sẽ những biểu hiện khác nhau. Vì vậy, trong khuôn khổ của bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng là gì?

Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng là gì?

Ung thư biểu mô tuyến biết hóa vừa là một dạng ung thư đại tràng
Ung thư biểu mô tuyến biết hóa vừa là một dạng ung thư đại tràng

Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng là một dạng trong ung thư đại tràng. Khi các tế bào biểu mô vảy lót bên trong thành đại tràng bị xâm hại bởi các tế bào lạ, chúng sẽ bị tổn thương và tăng sinh một cách mất kiểm soát gây nên tình trạng ung thư biểu mô tuyến đại tràng.

Ở các nước Châu Âu, Mỹ hay Úc… tỷ lệ những người cao tuổi mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến biệt hóa đại tràng khá cao, bởi chế độ ăn của họ dư thừa quá nhiều chất béo và ít chất xơ, ăn nhiều thịt đỏ. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng khá cao khi tiền sử gia đình có người mắc bệnh này. Nếu di truyền từ một người thân trong gia đình, thì không chỉ người già mà người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến đại tràng. Ngoài ra, những người có Polyp đại tràng hoặc mắc các bệnh đường ruột thì cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến biệt hóa đại tràng với tỷ lệ cao.

Cách điều trị ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa đại tràng

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư mới xâm lấn lớp cơ lót trong thành đại tràng và chưa vượt ra ngoài thì có tỷ lệ chữa khỏi là 90% và cơ hội sống của bệnh nhân trong 5 năm đầu là trên 90%. Có nghĩa là phát hiện bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi bệnh bước vào giai đoạn 2-3, lúc này tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân giảm xuống còn 60%, cơ hội sống của bệnh nhân trong 5 năm đầu là 75%. Nhưng đến giai đoạn cuối thì thời gian sống của bệnh nhân sẽ rất ngắn. Nếu vẫn được phẫu thuật và hóa trị tốt thì người bệnh có thể duy trì được sự sống trong 1-2 năm sau đó. Còn nếu không được điều trị và tình trạng sức khỏe kém thì sự sống chỉ có thể kéo dài được nhiều nhất là 8 tháng.

Bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi
Bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi

Chính vì vậy, người bệnh cần phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm nhất. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ đoạn đại tràng, tránh ung thư di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh. Tế bào ung thư chưa xâm lấn đến lớp cơ thành đại tràng thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên, sau khi được điều trị thành công bệnh ung thư biểu mô tuyến đại tràng vẫn có thể tái phát. Do đó, người bệnh cần quay trở lại bệnh viện tái khám, theo dõi định kỳ theo lịch ấn định bởi bác sĩ để tầm soát ung thư.

Nếu tế bào ung thư biểu mô tuyến đại tràng đã lan rộng ra khỏi thành ruột và đi vào các hạch bạch huyết thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp hóa trị để thu nhỏ diện tích xấm lấn của tế bào ung thư. Sau đó, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn đoạn đại tràng và hạch bạch huyết giúp người bệnh có cơ hội sống cao hơn.

Tùy vào từng giai đoạn bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp
Tùy vào từng giai đoạn bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp

Khi bệnh bước vào giai đoạn di căn thì bác sĩ chỉ có thể thực hiện hóa trị liệu để kiểm soát tế bào ung thư không cho chúng tăng sinh và giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân. Dù được phẫu thuật thì chỉ có thể cắt bỏ các khối u gây tắc nghẽn ruột và xử lý các khối u đã di căn đến những vùng khác, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp, tế bào ung thư di căn đến xương thì bệnh nhân có thể sẽ được thực hiện xạ trị tại chỗ để giảm sự đau đớn. Chi phí chữa trị ở giai đoạn này cũng rất đắt đỏ.