Phụ Nữ Sức Khỏe

U vú lành tính chưa di căn sống được bao lâu?

Tùy vào giai đoạn mắc ung thư vú mà tỉ lệ sống còn sau 5 năm giảm từ trên dưới 90% xuống còn 20 – 25% ở giai đoạn di căn.

Tôi bị ung thư vú đã 3 năm nay. Khi khám bệnh bác sĩ nói ung thư lành tính chưa di căn. Bác sĩ có thể thông tin giúp về căn bệnh của tôi: Từ khi phát bệnh đến khi chết đi khoảng bao nhiêu năm?

Bác sĩ CKII Lê Thị Thu Sương – Khoa Ung bướu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trả lời:

Dùng từ "ung thư lành tín chưa di căn" có thể bạn chưa hiểu sâu về 2 chữ ung thư và lành tính. Tôi suy đoán có thể đây là một dạng ung thư tại chỗ, nghĩa là ung thư nằm trong lòng ống tuyến vú. Thông thường, những khối u này có thể giải quyết tại chỗ và theo dõi lâu dài.

Việc điều trị, có thể phẫu thuật đủ rộng, đủ lớn và tùy theo kết quả giải phẫu bệnh ra loại gì mà sẽ hỗ trợ điều trị bằng những liệu pháp nội tiết đi kèm.

u vu lanh tinh
Ung thư vú giai đoạn 0 tỉ lệ sống còn 5 năm ở mức trên 90% - Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại, ung thư vẫn có thể kiểm soát và cho mức sống còn 5 năm. Với ung thư vú giai đoạn 0 (ung thư tại chỗ) như trường hợp của bạn, tỉ lệ sống còn 5 năm lên tới trên 90% - 96%. Giai đoạn 1, 2 tỉ lệ có thể trên dưới 90%. Ở giai đoạn 3, tỉ lệ sống còn giảm xuống từ 60 – 65%. Đến giai đoạn 4 (giai đoạn di căn), có thể tỉ lệ sống nhìn chung chỉ còn ở khoảng trên dưới 20 – 25%.

Với những phương pháp hiện đại ngày nay cùng những phương tiện điều trị và sự tiến bộ của công nghệ gen… tỉ lệ sống còn của bệnh nhân ung thư vú ngày càng dài ra hơn. Đến giai đoạn 4, ung thư vú không thể trị khỏi được.

Tuy nhiên hiện tại, ung thư vú đã dần được xếp vào hàng các bệnh lý mạn tính, tương tự như một số bệnh lý khác ung thư như tiểu đường, cao huyết áp để điều trị lâu dài. Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 đang điều trị vẫn còn có hy vọng kéo dài thời gian sống còn cũng như có cuộc sống chất lượng hơn.

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vú. Bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị miễn dịch. Các phương pháp này có thể làm đơn độc hoặc phối hợp tùy theo tình huống và cá thể hóa trên từng bệnh nhân. Ung thư giai đoạn sớm có thể phẫu thuật.

Liên quan đến những yếu tố về gen, những gen thường gặp hoặc thậm chí có thể tìm kiếm những gen ít gặp hơn. Ngày nay, khoa học cũng đang đi vào lĩnh vực miễn dịch nhằm khống chế, kiểm soát hoặc kích thích hệ miễn dịch để kiểm soát bệnh tốt hơn.  

Minh Cát (Ghi)

Tin liên quan

Ung thư vú nhưng vẫn gác điều trị để mang thai

Các bác sĩ Bệnh viện K trung ương vừa tiếp tục cứu sống một sản phụ mang thai trong quá...

Nhuộm và duỗi tóc dễ gây ung thư vú

Duỗi tóc làm tăng 30% nguy cơ ung thư vú mọi màu da, nhuộm tóc làm tăng 60% nguy cơ...

6 dấu hiệu ban đầu của ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Ở Việt...

Ung thư vú trẻ hóa: 6 dấu hiệu bệnh bạn cần nhớ

Theo các chuyên gia bệnh ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều bệnh nhân mới chỉ 19, 20...

Bạn sẽ có một 'cơ thể miễn dịch với ung thư' nếu đáp ứng được 6 điều

Chỉ cần làm tốt 6 việc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và...

Viêm bàng quang xuất huyết ở nữ giới: Những biểu hiện đáng ngờ chớ bỏ qua

Viêm bàng quang xuất huyết ở nữ giới có nguy hiểm không? Triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân ra...

Những điều bạn cần biết trước khi quyết định nhổ răng hàm dưới

Nhổ răng hàm dưới có đau không? Nhổ răng hàm dưới có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc...

Tin mới nhất