Phụ Nữ Sức Khỏe

U nang buồng trứng phải - chị em nhất định phải biết để phòng ngừa

U nang buồng trứng nói chung và u nang buồng trứng phải nói riêng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Đây là bệnh lành tính, khối u phát triển trong buồng trứng, tuy nhiên nó có thể gây ra những biến chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng phải - chị em nhất định phải biết để phòng ngừa - Ảnh 1

U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI LÀ GÌ?

U nang buồng trứng phải là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng bên phải của chị em phụ nữ . Kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

Hầu hết các u nang buồng trứng nhỏ và vô hại. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Thông thường không có các dấu hiệu của u nang buồng trứng, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật.

CÓ MẤY LOẠI U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI?

U nang buồng trứng cơ năng: là khối u được hình thành từ sự rối loạn các hoạt động nội tiết của buồng trứng dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng, u nang buồng trứng cơ năng thường có kích thước nhỏ nằm dải ở hai bên buồng trứng. U nang buồng trứng cơ năng là các u lành tính, chúng có thể không cần can thiệp điều trị y học, tự biến mất sau khoảng thời gian tầm 3 tới 6 tháng.

U nang buồng trứng thực thể: được hình thành và phát triển từ các tổn thương thực thể của buồng trứng, chúng có thể là u lành tính hoặc là u ác tính (ung thư buồng trứng) hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng không được chủ quan coi thường.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH LÀ GÌ?

Hầu hết các u nang buồng trứng phải đều không gây ra các triệu chứng. Nếu có các biểu hiện lạ thì chứng tỏ u nang có vấn đề hoặc có thể báo hiệu các chứng bệnh khác như chứng lạc nội mạc tử cung.

- Rối loạn kinh nguyệt;

- Đau vùng chậu;

- Ăn không ngon;

- Giảm cân đột ngột;

- Bụng căng đầy.

U nang buồng trứng phải - chị em nhất định phải biết để phòng ngừa - Ảnh 2
Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu của bệnh.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH

Các u tự tiêu đi

Đôi khi có những u nang buồng trứng lành tính có kích thước nhỏ thì các bác sĩ sẽ quan sát, kiểm tra bằng việc siêu âm để xem liệu nó có thể tự tiêu. Thông thường việc kiểm tra này sẽ diễn ra sau một tháng hoặc lâu hơn để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Thuốc tránh thai

Để giảm nguy cơ u nang mới có thể tái phát trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, các bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai cho bệnh nhân. Thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng phải. 

Phẫu thuật

- Mổ nội soi: Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết. Mổ nội soi u nang buồng trứng mức độ phục hồi sẽ nhanh hơn mổ mở. Khoảng 3 ngày sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh có thể trở lại như bình thường và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thời gian phục hồi nhanh.

- Mổ mở: Thường chỉ áp dụng phương pháp này khi nghi ngờ u nang là ung thư. Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng và đem đi sinh thiết. Sau khi sử dụng phương pháp mổ mở, sức khỏe người bệnh có thể phục hồi sau khoảng 5 ngày

Theo Hoàng Lan/Khám Phá

Tin liên quan

U nang buồng trứng là bệnh gì mà đến 80% phụ nữ đều có thể mắc phải

U nang buồng trứng tuy là chứng bệnh phổ biến nhưng ít người có thể thực sự hiểu về chúng....

Người phụ nữ mang khối u nang buồng trứng lớn nhất Việt Nam, nặng tới 48 kg

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa qua đã tiếp nhận và điều trị thành công ca u nang...

Bé gái 12 tuổi mang khối u nang buồng trứng xoắn sắp hoại tử

Cô bé bị đau bụng dữ dội, được bác sĩ phát hiện một khối u nang lớn cạnh tai vòi...

U nang buồng trứng là gì, có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là một bệnh ở phụ nữ, u nang buồng trứng có những dấu hiệu nào và...

Suýt chết vì vỡ u nang buồng trứng khi 'yêu'

Một phụ nữ Trung Quốc đã mất khoảng 40% lượng máu cơ thể vì vỡ u nang buồng trứng sau...

TP.HCM: Nghĩ u nang ác tính là mụn nước, người phụ nữ suýt phải cắt bỏ quả thận

Phát hiện có nang thận bên phải nhưng cứ nghĩ đó là "mụn nước lành tính", người phụ nữ để...

U nang tử cung - bệnh phụ nữ nguy hiểm chị em cần nắm rõ để chữa ngay còn kịp

U nang tử cung là một dạng bệnh lí về viêm cổ tử cung mãn tính, chiếm 3,3% các bệnh...

Tin mới nhất