U nang buồng trứng: Căn bệnh nguy hiểm chị em tuyệt đối không được coi thường

14/04/2017 09:53

Phunusuckhoe.vn U nang buồng trứng là bệnh thường gặp có nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng nữ giới.

U nang buồng trứng: Căn bệnh nguy hiểm chị em không được coi thường
Những biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng. Ảnh minh họa: internet

Theo một cuộc khảo sát gần đây, u nang buồng trứng là bệnh lý rất phổ biến ở phụ nữ. Nó xuất hiện nhiều ở những chị em đang trong và sau độ tuổi sinh đẻ. Cũng giống như một số bệnh thông thường khác, u nang buồng trứng có các khối u khá lành tính và sẽ tự biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi những khối u này phát triển ở buồng trứng trong một thời gian dài, nó thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây vô sinh.

Dựa vào nguồn gốc hình thành, biến chứng và mức độ nguy hiểm có thể chia u nang buồng trứng thành những loại sau.

U cơ năng

U cơ năng còn bao gồm u nang hoàng thể, nang bọc noãn và u nang hoàng tuyến. Đây được xem là loại u nang khá lành tính và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, bệnh này cũng có nhiều chuyển biến nguy hiểm khi vỡ nang. Tình trạng này xảy ra có thể dẫn đến chảy máu trong tử cung, gây ra đau bụng dữ dội. Trường hợp máu chảy nhiều nhưng không kịp thời chữa trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, còn một số biến chứng khác khi nữ giới bị u nang buồng trứng như xoắn nang gây ra những cơn co thắt.

U nang thực thể

U nang buồng trứng: Căn bệnh nguy hiểm chị em không được coi thường
U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bênh. Ảnh minh họa: internet

Nó còn bao gồm u nang nhầy, u nang bì và u nang nước. Hiện tượng này xảy ra do các nhu mô buồng trứng bị tổn thương. Bệnh này rất khó phát hiện vì nó không biểu hiện ra bên ngoài. Do đó, khi các khối u phát triển lớn và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, lúc này người bệnh mới phát hiện nên dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Theo các chuyên gia, khi các khối u nang nước phát triển trong một thời gian dài có thể dẫn tới việc gia tăng các tế bào ung thư. Các khối u nang nhầy có nhiều vách ngăn. Nó có tỉ lệ chuyển sang ung thư thấp, nhưng nếu khối u nang này bị vỡ gây dính phúc mạc sẽ rất nguy hiểm.

U nang bì khá dày, có nhiều sợi cơ rất trơn và láng. Nếu u này phát triển lâu ngày và không điều trị kịp thời có thể khiến các khối u bị vỡ hoặc hoại tử gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Ngoài ra, các khối u nang phát triển lâu ngày mà không điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư, hủy hoại buồng trứng vĩnh viễn và gây vô sinh cho nữ giới.

Do đó, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường chị em cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra như vô sinh hoặc tử vong.

Say nắng có đủ làm chết người?
Trước giờ tôi nghĩ đi giữa nắng gắt, say nắng thì mệt thôi, nhưng vừa qua nghe bên hàng xóm có người say nắng mà...
XEM TIẾP
5 cách ngủ ngon vào buổi tối giúp bạn thoát khỏi kiếp "cú đêm" chỉ sau 1 phút áp dụng
Có một giấc ngủ sâu và ngon dường như là xa xỉ với nhiều bạn, cùng áp dụng những cách ngủ ngon vào buổi tối...
XEM TIẾP
Bí mật của cách ngủ ngon trên máy bay ai ai cũng cần biết
Những chuyến bay dài với ghế ngồi chật hẹp khiến bạn mệt mỏi vô cùng, khó có thể tranh thủ chợp mắt lấy lại sức...
XEM TIẾP