Phụ Nữ Sức Khỏe

Tỷ lệ trẻ sốt sau tiên vacxin ComBE Five tại Việt Nam thấp hơn 1/10 so với thống kê của WHO

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường vắc xin ComBE Fiveư sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, trong khi tại Việt Nam hiện là tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%

Trước thông tin lan tràn trên mạng về việc một số phụ huynh phản ánh tình trạng con họ sau khi tiên vacxin 5 trong 1 ComBE Five về c1o dấu hiệu sốt, quấy khóc...., ngày 28/12, Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo về tình hình triển khai vắc xin ComBE Five trong Tiêm chủng mở rộng Vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam từ tháng 6 năm 2010.

Tỷ lệ trẻ sốt sau tiên vacxin ComBE Five tại Việt Nam thấp hơn 1/10 so với thống kê của WHO - Ảnh 1
Vacxin ComBE Five được tổ chức y tế thế giới công nhận đạt an toàn tiêm chủng

Theo đó, từ tháng 10/2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem trên qui mô toàn cầu.

Để đảm bảo tiêm chủng phòng các bệnh nêu trên cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vắc xin toàn cầu (GAVI), Bộ Y tế xem xét đã có quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11/2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018.

Đến ngày 27/12, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.

Tỷ lệ trẻ sốt sau tiên vacxin ComBE Five tại Việt Nam thấp hơn 1/10 so với thống kê của WHO - Ảnh 2
Tỷ lệ phản ứng thông thường ở trẻ tiêm chủng vacxin ComBE Five trong thời gian qua tại Việt Nam rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với tài liệu của WHO

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1/2019.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc xin ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Riêng tại tỉnh Nam Định, có hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng.

Riêng hai trường hợp tử vong sau tiêm vacxin, qua kiểm tra và đánh giá cho thấy, hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường. Sau khi về nhà, trong vòng một đến hai ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong.

Vụ việc này, Sở Y tế Nam định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Tỷ lệ trẻ sốt sau tiên vacxin ComBE Five tại Việt Nam thấp hơn 1/10 so với thống kê của WHO - Ảnh 3
Với mức an toàn dưới ngưỡng cho phép Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai tiêm vacxin ComBE Five

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng qui trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến Ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Ngày 28/12, trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ Sức Khoẻ, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, tại thời điểm này TPHCM chưa triển khai tiêm vacxin ComBE Five. Dự kiến sang tháng 1/2019, sẽ tiền hành công tác tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình khám, sang lọc, tư vấn, theo dõi và xử lý khi tiêm vác xin cho trẻ. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị kỹ càng thì TPHCM sẽ triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ.

Tiến Đạt

Tin liên quan

Người đàn ông nghèo tàn tật, bán vé số bị sát hại dã man trong rừng cao su

Tại hiện trường, thi thể người đàn ông nằm trên đường mòn, chiếc nạng và nhiều vật dụng văng xa,...

Cô gái 8X bị hoại tử hai vú sau khi đi nâng ngực ở thẩm mỹ viện 'chui'

Sau 3 tháng nâng ngực tại một thẩm mỹ viện ở An Giang, cô gái Sóc Trăng cảm thấy...

Nghi án nam thanh niên 'thù dai' vì bị 'tăng giá' khi mua dâm, quay lại giết người

Ngày 28/12, Công an huyện Hóc Môn, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM lấy lời...

Hai gã giang hồ gốc Bắc cho vay 30 triệu đồng, sau một năm con nợ sẽ phải trả gần 150 triệu

Để lôi kéo người vay Hưng và Đức quảng cáo thủ tục vay đơn giản, chỉ cần để lại CMND...

Ngăn bạn ẩu đả nhưng bị đánh ngược, nam sinh lớp 10 nổi điên đâm chết người trong ký túc xá

Thấy hai bạn đánh nhau, Hùng lao vào can ngăn thì bị đánh đến 2 lần. Bực tức, nam sinh...

Cô gái tử vong sau khi rơi lầu đại học Công nghiệp

Sau tiếng va đập mạnh, nhiều người chạy ra xem thì phát hiện cô gái nằm bất động, tử vong.

Bị chồng đánh chảy máu đầu, người phụ nữ gào thét giữa đường

Người phụ nữ hoảng loạn khóc lóc với máu chảy nhiều trong khi anh chồng giữ thái độ im lặng,...

Tin mới nhất