Triệu chứng ho đờm ở trẻ

Tuyệt chiêu trị ho đờm cho trẻ cực đơn giản lại hiệu quả các mẹ rất nên biết - Ảnh 1

Triệu chứng ho đờm ở bé ho kèm theo đờm loãng hoặc đặc và cảm thấy cổ họng ngứa ngáy, khó chịu. Thường phát nặng hơn khi về đêm, trẻ thở khò khè, tiếng thở lớn, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Khi có những triệu chứng này, trẻ thường hay nôn trớ, đau họng, lười ăn, gây ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng và cả tinh thần của trẻ.

Nguyên nhân gây ho đờm chủ yếu do dị ứng thời tiết, thay đổi nhiệt độ đột ngột, hoặc do lây nhiễm virus qua đường hô hấp.chủ yếu do dị ứng thời tiết.Bệnh thường gặp nhiều nhất vào mùa thu đông, thời tiết lạnh và không khí khô hanh. 

Bản chất đờm là một phản ứng có lợi cho cơ thể của bé. Đờm là một trong những dịch tiết của đường hô hấp, có tác dụng bám dính vi khuẩn, virus. Nhờ hệ thống lông mao và phản xạ ho, đờm sẽ được đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên, khi đờm quá nhiều sẽ khiến cho bé bị ho dữ dội và kéo dài. Nếu đờm tích tụ nhiều cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây bội nhiễm đường hô hấp của bé.

Cách trị ho đờm cho bé

- Cho bé uống nhiều nước

Tuyệt chiêu trị ho đờm cho trẻ cực đơn giản lại hiệu quả các mẹ rất nên biết - Ảnh 2
Nước ấm có khả năng giúp làm loãng đờm hiệu quả. Nước còn giúp làm dịu cơn rát họng và giảm ho.

- Nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ ho có đờm sổ mũi

Với những trẻ ho có đờm sổ mũi, mẹ nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lí cho bé từ 3 đến 4 lần một ngày.

- Vỗ lưng và giúp trẻ bài tiết đờm hiệu quả

Tuyệt chiêu trị ho đờm cho trẻ cực đơn giản lại hiệu quả các mẹ rất nên biết - Ảnh 3
Phương pháp vỗ lưng cho trẻ khi trẻ ho có đờm sẽ giúp tống đờm trong phế quản long ra và thải ra ngoài dễ dàng. Thực hiện vỗ lưng tốt nhất là trước bữa ăn, bữa bú hoặc sớm nhất là 2 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn. Vỗ lưng bằng cách gập bàn tay của bạn ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại. Giữ cho ngón cái ép vào ngón trỏ.

Vỗ bên trái rồi sang bên phải, khoảng 3-5 phút ở mỗi khu vực. Chú ý không vỗ vào vùng dạ dày (vùng dưới bờ sườn bên trái), xương ức hay cột sống.

- Chế độ ăn

Tuyệt chiêu trị ho đờm cho trẻ cực đơn giản lại hiệu quả các mẹ rất nên biết - Ảnh 4
Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm lỏng, dễ tiêu, dễ nuốt. Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia nhỏ nhiều bữa trong ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường, không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn cha mẹ đã chuẩn bị.

Chú ý vệ sinh trong giai đoạn này. Dùng khăn giấy mềm lau sạch nước mũi, nước dãi rồi vứt bỏ khăn ngay sau khi sử dụng. Nếu dùng khăn xô thì phải đặc biệt chú ý giữ vệ sinh khăn. 

Một số lưu ý khác

Khi trẻ ho có đờm kéo dài trên 1 tuần và kèm theo các triệu chứng như sốt cao, đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi, bỏ ăn, bỏ bú,... các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa hô hấp để được khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.