Tuyệt chiêu giúp bà bầu thoát khỏi cơn 'ác mộng’ về táo bón

05/04/2017 09:10

Phunusuckhoe.vn Táo bón là một vấn đề xảy ra khá phổ biến trong thời kỳ mang thai. Sau đây là một số cách giúp bà bầu giải quyết vấn đề này.

Cách trị táo bón khi mang thai. Ảnh: internet

Theo một số nghiên cứu, tình trạng phụ nữ bị táo bón trong thai kỳ rất cao, chiếm khoảng 20-35%. Khi bị bệnh, dù rất mệt mỏi, khó chịu nhưng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nên mẹ bầu vẫn không dám dùng thuốc để điều trị. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến bệnh trĩ cho mẹ bầu sau sinh. Sau đây là một số thực phẩm giúp trị chứng táo bón một cách tự nhiên và không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Khoai lang

Ảnh: internet

Trong khoai lang có hàm lượng chất béo rất ít và không có cholesterol nên rất tốt cho thai phụ. Ngoài ra, khoai lang có nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng, phòng ngừa và điều trị táo bón cho bà bầu.

Các acid và vitamin C có trong khoai làm kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nên ăn loại củ này với một lượng vừa phải (khoảng 100g mỗi ngày). Không nên ăn quá nhiều vì nó có thể gây đầy bụng, thừa cân, béo phì vì dư thừa đường.

Chuối

Trong chuối chứa lượng lớn khoáng chất như vitamin, tinh bột, canxi, kẽm, sắt, magie,…rất tốt cho thai kỳ. Ngoài ra, ăn chuối giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn những thực phẩm khác như thịt, khoai tây,…

Bí đỏ

Bí đỏ là một thực phẩm hữu ích cho bà bầu khi mang thai. Nó chứa hàm lượng vitamin A,C,E, B6, sắt và kẽm rất cao, giúp tăng lượng máu cho cơ thể. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào.

Đu đủ chín

Ảnh: internet

Đu đủ có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Quả này có chứa lượng lớn papain, đóng vai trò như một loại enzyme tiêu hóa chất đạm, có chức năng phòng ngừa và điều trị táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, loại quả này khi chín khá dễ ăn và có thể hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

Cà rốt

Củ cà rốt chứa nhiều vitamin B9, B1, B2, C, chất béo, sắt, canxi, chất xơ,…có tác dụng nhuận tràng điều hòa ruột, giúp thức ăn dễ tiêu hóa. Chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày hoặc dùng nước ép thì bạn sẽ nhanh chóng 'tạm biệt' chứng táo bón.

Cháo cá chép

Món ăn này là một phương pháp trị táo bón theo y học cổ truyền và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Ngoài tác dụng trị căn bệnh khó chịu này, món cháo cá chép còn được sử dụng để an thai, thông sữa, lợi tiểu, giảm ho, trị các hội chứng khó ngủ khi mang thai.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Mẹ chỉ cần làm 7 điều này con sẽ trở nên thông minh xuất chúng
Để bé phát triển trí thông minh từ trong bụng mẹ thì mẹ chỉ cần chăm chỉ làm 7 điều sau hàng ngày.
XEM TIẾP
Sai lầm nguy hiểm khi ốm nghén khiến thai nhi chậm phát triển
BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà, Hà Nội đã chỉ ra những sai lầm nguy...
XEM TIẾP
Khi nào cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?
Thuốc hạ sốt cho trẻ dùng đúng cách sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh, nếu sai có thể gây hại cho bé.
XEM TIẾP