Bí quyết chọn cá:

Hình internet.

Khi chọn cá để nấu ăn, bạn nên chọn những con cá tươi ngon, bởi cá tươi sẽ giúp món ăn không những không còn mùi tanh mà còn góp phần làm tăng thêm độ ngọt cho món ăn. Còn nếu chẳng may bạn mua phải cá không còn tươi hay ươn hẳn thì món cá sẽ bị tanh, có mùi khó chịu và ăn cũng sẽ không còn ngon.

Sơ chế cá:

Hình internet.

Sau khi mua cá về, bạn nên mổ bụng bỏ đi phần lòng và mang, say đó đánh bỏ lớp vảy cá, cắt bỏ đuôi, vây, lột bỏ màng đen trong bụng cá (màng đen thường rất tanh nên nhớ phải làm thật sạch). Sau đó hãy cắt cá ra thành khúc, tùy vào độ lớn và dài của cá, bạn có thể cắt thành 2, 3 phần… Rồi rửa lại cho thật kỹ với nước.

Trong trường hợp bạn nấu món cá chép, hãy chú ý đến sợi gân trắng ở hai bên sườn cá, đây là bộ phận tạo ra mùi tanh ở cá chép mà nhiều người thường bỏ sót. Khi sơ chế cá, bạn hãy cắt sát mang cá chép một tý sẽ nhìn thấy đường gân tanh này rồi dùng tay lấy đường gân đó ra thì cá chép nấu bất kì món nào cũng sẽ không còn  bị tanh nữa.

Còn trường hợp bạn sơ chế các loại cá da trơn như cá hú, cá basa… Bạn chỉ cần nấu 1 ít nước nóng đổ trực tiếp lên da cá rồi cạo bỏ phần nhớt bám trên da thì cá mới không còn mùi tanh khó chịu nữa.

Ngâm rửa cá:

Hình internet.

Dùng nước vo gạo: Đây cũng là một trong những cách giảm thiểu mùi tanh của cá rất hiệu quả mà ông bà ta ngày xưa vẫn thường dùng. Với cách này, bạn chỉ cần cho cá vào ngâm trong nước vo gạo trong khoảng thời gian tầm 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước và vớt ra rổ để cho ráo nước là có thể nẩu rồi đấy.

Dùng rượu, gừng: Rượu và gừng có thể nói là 2 loại thực phẩm khử mùi hôi, mùi tanh rất hiệu quả. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong quá trình loại bỏ mùi tanh của cá.  Với cách này cá không chỉ hết mùi tanh mà món ăn của chúng ta khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Dùng nước muối: Muối cũng là một trong những thứ giúp giảm được mùi tanh của cá. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng muối hột xát trực tiếp lên cá hoặc có thể ngâm những con cá đã được sơ chế sạch vào trong hỗn hợp nước có pha sẵn một ít giấm. Ngoài ra, bạn có thể trộn vào hỗn hợp ngâm cá 1 ít tiêu hay lá nguyệt quế để giảm mùi tanh của cá. Chỉ cần những điều đơn giản như vậy thôi thì món cá của chúng ta sẽ rất thơm ngon đấy nhé!

Dùng chanh tươi: Vắt chanh tươi lấy phần nước, sau đó cho cá vào ngâm khoảng vài phút rồi làm sạch lại như bình thương. Với cách này cá sẽ không còn nhớt và giảm hẳn mùi tanh đấy. Nhưng bạn cũng nên lưu ý một điều rằng, trong chanh có axit, do đó có thể làm chín phần ngoài cũng như làm mất đi độ tươi của cá, chính vì thế bạn không nên ngâm cá quá lâu.

Khi nấu cá đừng nên đậy nắp

Trong quá trình nấu chín cá, các amin trong cá sẽ bị phân hủy. Chính vì vậy bạn đừng bao giờ đậy nắp để mùi tanh của cá bốc hơi lên một cách dễ dàng, có như thế thì món cá của chúng ta mới thơm ngon mà không bị tanh.

Khi nấu các món cá, bạn đừng quên kết hợp cùng với các loại gia vị có mùi thơm đặc trưng như ớt, gừng, rau răm, hành, tiêu… Chính những mùi thơm của các loại gia vị này sẽ lấn át, đồng thời làm bớt đi mùi tanh của cá, món cá cũng vì thế mà thơm ngon hơn.

Lưu ý: Khi bạn sử dụng gừng trong khi nấu ăn, bạn không nên cho gừng sống vào cùng 1 lúc với cá vì thịt cá sau khi bị đun nóng lên, lượng protein ở trong nước của con cá trong nồi sẽ chảy ra làm mất đi tác dụng giảm thiểu mùi tanh của gừng. Cách tốt nhất là bạn nên cho cá vào trước, đợi đi khi nào cá đã nóng lên thì mới cho gừng sống vào để gừng có thể phát huy hết tác dụng khử mùi tanh một cách hiệu quả.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm hay gia vị có chất chua như me, giấm, khế, chanh khi nấu ăn sẽ lấn át được mùi tanh của cá.

Bằng cách này, bạn hãy đổ 1 ít nước cốt chanh lên cá, làm như vậy món cá của chúng ta sẽ giảm đi độ tanh một cách đáng kể.

Một cách khác, bạn có thể cho cá vào ngâm trong sữa bò. Cách này có thể giúp cho món cá của chúng ta thêm tươi ngon và không bị tanh sau khi nấu xong.

Trước khi kho, nấu hay rán cá, để giảm mùi tanh và tăng thêm mùi vị thơm ngon của món cá, bạn có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng rồi tiến hành nấu là được.

Sau khi sơ chế, chế biến món ăn xong: Làm thế nào để khử mùi tanh trên chảo, thớt, tay?

  • Để làm mất mùi tanh trên tay bạn sau khi sơ chế cá xong, bạn hãy dùng nước trà để rửa tay, như vậy mùi tanh khó chịu sẽ biến mất.
  • Đối với dao, thớt và các dụng cụ bạn đã sử dụng trong quá trình làm cá thường lưu mùi tanh rất lâu. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng dấm để rửa hoặc dùng nước vo gạo cũng được, rửa xong bạn rửa lại bằng nước nóng thì dụng cụ làm cá mới giảm bớt mùi tanh.
  • Đối với các dụng cụ làm bếp như nồi hay chảo chiên, kho cá, nếu bạn đã dùng nước rửa chén rồi mà mùi tanh vẫn không hết, bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi sau đó lấy ra rửa lại bằng nước lạnh là mùi tanh sẽ được loại bỏ.

Chúc bạn thành công khi giải quyết các rắc rối trong chế biến món cá nhé!