Có thời gian dài, mối quan hệ của Lan và chồng trở nên căng thẳng tột độ. Bà mẹ chồng sống chung đã gom hành lý về quê sau trận cãi nhau tay đôi với cô con dâu về cái tội “khinh nhà chồng”.

Cũng chính trong buổi tối cao trào ấy, Nguyên- chồng Lan- đã thẳng tay tát vợ một cú điếng người. Lan hận chồng. Người đã “đầu gối tay ấp” cùng nhau 8 năm, đã có với nhau 2 mặt con mà đối xử với nhau tàn nhẫn quá. Bà mẹ chồng ghê gớm lúc nào cũng hoạnh hoẹ con dâu, chịu không nổi nên gần đây Lan mới phản kháng. Mấy cô bạn thân thương cô phải sống chung với bà mẹ chồng quá quắt “có một không hai” nên đã ra “nghị quyết”: Chấm dứt nhịn nhục, đã đến lúc phải hành động.

Tủi nhục vì bị phản bội nhưng vẫn không thể dứt bỏ vì...nghiện chồng - Ảnh 1
Cô không thể dứt bỏ chồng dù bị phản bội - Ảnh minh họa: Internet

Chẳng biết đó có phải lời khuyên đúng hay không, nhưng lần 'vùng lên' này của Lan đã gây ra chuyện tày trời. Khi Lan bước vào nhà sau một ngày mệt nhoài lo cho dự án cô đang phụ trách đi vào giai đoạn nước rút, kim đồng hồ chỉ đúng 8 giờ tối. Mẹ chồng bước từ phòng ra ném cái nhìn sắc lạnh vào con dâu rồi càu nhàu: “Phụ nữ gì mà tối mịt mới thèm vác xác về nhà? Chồng, con phải tự lo cơm nước, tắm giặt, đời thuở nhà ai lại thế?”. “Mẹ nói con không chăm lo gia đình thì làm sao chúng con có được cơ ngơi này? Làm sao anh Nguyên thong thả mua hết xe đời mới này đến đời mới khác? Tiền mẹ xây nhà, tiền mẹ sắm sửa, du lịch, tiền mẹ cho các em đều là anh Nguyên đưa mẹ, anh có giấu đằng trời con cũng biết hết. Người ngoài đã đòi đến nơi đến chốn rồi, con tha không nói, sao mẹ còn hành con?”, những uất ức kìm nén bấy lâu tự dưng tập kết hết lại trong người như một bát thuốc “liều”để Lan dốc ra những lời mà cô chưa kịp suy nghĩ thấu đáo.

Bà mẹ chồng sững sỡ, rồi nhanh chóng trở lại tính cách thường trực, vừa té tát mắng con dâu, vừa xỉa xói gia đình thông gia không biết dạy con cái, vừa đay nghiến chính con trai mình không biết bảo ban nên “vợ anh thành ra đứa mất dạy”. Rồi bà đùng đùng thu xếp quần áo, gọi xe về quê mặc cho chồng Lan tìm mọi cách van xin, níu kéo.

Mâu thuẫn từ mẹ chồng nàng dâu lan nhanh sang thành mâu thuẫn cực điểm trong mối quan hệ hai vợ chồng Lan. Sau cú tát trời giáng với vợ, Nguyên quay ngoắt lên phòng, đóng rầm cửa và không ra khỏi phòng suốt buổi tối hôm ấy.

Phản ứng ấy với Lan trở thành một thứ cực hình đáng sợ. 8 năm sống với nhau, dù không phải cặp đôi thắm thiết gì, nhưng dù có giận dỗi thế nào thì nhu cầu cho “chuyện ấy” giữa hai người cũng vô cùng đều đặn. Sợi dây hàn gắn những đau thương, dằn vặt mà cả hai có lúc vô tình hay hữu ý gây ra cho nhau không gì khác chính là việc nhịp nhàng “tác chiến”.

Thế nên, dù giận chồng đến mấy thì đêm hôm ấy, nhịp sinh hoạt hai vợ chồng Lan cũng không hề thay đổi.  Chỉ có điều sáng ra, mối quan hệ lại dửng dưng giận dỗi, và đến tối tiếp theo lại trở lại quấn quýt bình thường. Chung sống với chồng mấy năm qua, nhiều khi Lan cũng giật mình không hiểu sao cả hai lại có thể làm những chuyện rất cần cảm xúc ấy cả trong tình huống đôi bên chẳng có tí cảm xúc nào.

Nhưng đó là câu chuyện hơn một năm về trước. Còn hôm nay Lan đối diện với tổn thương sâu sắc hơn nhiều. Chồng Lan đang cặp bồ với một em gái xinh đẹp, kém anh ấy đến 15 tuổi. Bị phát giác mối quan hệ ngoài luồng, chồng cô quỳ rạp xuống van xin. Nhưng mối quan hệ đó đã vươt giới hạn quá xa. Những bằng chứng rất rõ ràng cho mối quan hệ vụng trộm khiến chính chồng Lan cũng không dám mảy may buông một lời bào chữa.

Lan không có ý định tha thứ. Nhưng lại nghĩ đến sự trống trải bên cạnh chưa từng phải trải qua suốt mấy năm qua, Lan chỉ có thể giận dỗi bên ngoài mà bên trong vẫn đầy náo nức...

Lan biết nếu kể chuyện của mình cho ai nghe, người đó cũng sẽ coi thường Lan. Một người phụ nữ với vẻ ngoài trí thức, điềm đạm và nghiêm túc như Lan, có lẽ ít ai ngờ lại ... nghiện chồng như thế.

Đến lúc này thì chính Lan cũng... khinh mình. Chỉ vì “nghiện chồng” mà Lan không thể dứt bỏ dù bị phản bội...