Nam du khách bị hành hung khi phản ứng việc quán bán 2 chai nước ngọt giá 60 ngàn đồng

Khoảng 18h ngày 1/5, vợ chồng anh Minh (38 tuổi), chị Duyên (35 tuổi) và hai con nhỏ từ Bến Tre trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ, có dừng chân tại quán nước B.C (Bến Lức, Long An) để uống nước.

Tại đây, vợ chồng chị Duyên có xảy ra xô xát sau khi gọi 2 chai nước ngọt và bị tính giá 60 ngàn đồng. 

Sau đó, chồng chị Duyên bị đánh đa chấn thương đầu. Những người tham gia đánh chồng chị Duyên đã được đưa về công an xã làm việc. 23h, do vợ chồng chị Duyên còn sợ hãi nên chính quyền xã đã điều động ô tô đưa về TPHCM.

Từ vụ bị 'chém' 500 ngàn đồng 1 giờ ngồi ghế nhựa và 2 chai nước ngọt giá 60 ngàn đồng: Cách để không bị hét 'giá trên trời' mùa du lịch - Ảnh 1

Chồng chị Duyên bị đánh đa chấn thương đầu.

Từ vụ bị 'chém' 500 ngàn đồng 1 giờ ngồi ghế nhựa và 2 chai nước ngọt giá 60 ngàn đồng: Cách để không bị hét 'giá trên trời' mùa du lịch - Ảnh 2
Khoảng 16h cùng ngày, quán ăn B.C đã bị nhiều đối tượng lạ mặt đến đập phá đồ đạc.

Tối 2/5, trao đổi với Dân Trí lãnh đạo xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, khoảng 16h  cùng ngày, quán ăn B.C đã bị nhiều đối tượng lạ mặt đến đập phá đồ đạc. Do lo sợ nên chủ quán đã rời khỏi quán để lánh nạn. Lực lượng chức năng được điều động đến quán B.C để ghi nhận và xử lý. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Du khách bị "chém" 500 nghìn 1 giờ ngồi ghế nhựa ở Thanh Hóa

Trưa 2/5, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip ghi hình ảnh một quán bán hàng tại bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) yêu cầu khách du lịch phải trả tới 500 nghìn đồng cho 6 chiếc bàn kèm theo ghế nhựa sau khi ngồi ăn, uống tại đây.

Theo đó, nhóm du khách trong đoạn clip gồm 20 người, đều là những người trú tại tỉnh Thanh Hóa, xuống Hải Tiến tắm biển vào chiều ngày 1/5. Trước khi xuống tắm biển, nhóm du khách này mang theo mực khô nướng và tôm tít, kèm theo một két bia để khi tắm xong sẽ ăn uống. Sau khi tắm xong, nhóm ngồi ăn ở ngay quán bán nước trên bãi biển.

Trong quá trình ăn, nhóm du khách có gọi thêm nước ngọt, xúc xích, đá lạnh, cốc để uống bia, tổng cộng hết 400 nghìn đồng.

Ngoài ra, quán nước còn tính thêm 500 nghìn đồng tiền ngồi 6 chiếc bàn cùng ghế nhựa trong hơn một giờ đồng hồ. Cách tính là 50 nghìn đồng/bàn/giờ. Sau khi tính tiền, giữa nhóm du khách và người bán hàng đã xảy ra tranh cãi nảy lửa.

Từ vụ bị 'chém' 500 ngàn đồng 1 giờ ngồi ghế nhựa và 2 chai nước ngọt giá 60 ngàn đồng: Cách để không bị hét 'giá trên trời' mùa du lịch - Ảnh 3
Chủ quán nước ở khu du lịch Hải Tiến (mặc đồ đen) tranh cãi với khách.

Ông Lê Thanh Cảnh, trưởng Phòng văn hóa - thông tin huyện Hoằng Hóa, cho biết theo quy định của UBND huyện, chủ quán bán nước ở bãi biển Hải Tiến chỉ được thu tiền nước theo giá niêm yết, chứ không được phép thu tiền bàn ghế ngồi.

Nếu chủ quán tính tiền bàn ghế ngồi như trong clip đăng tải trên mạng xã hội phản ánh là sai. Phòng chức năng đang xác minh, tìm người vi phạm để xử lý nghiêm.

Muôn cách thiết thực để không bị chặt chém mùa du lịch

Từ tháng 4 trở đi là cao điểm của mùa du lịch. Do đó, để tránh bị “chặt chém” hay bị hét giá “trên trời”, mọi người hãy ghi nhớ những mẹo thiết thực sau:

Vào quán nên hỏi giá cụ thể mới gọi đồ

Hầu hết ở những nhà hàng, quán ăn đều được niêm yết giá công khai từng món ăn để khách hàng biết và lựa chọn. Song nếu như nhà hàng, quán ăn lại không ghi rõ giá cả từng món thì bạn nhất thiết phải hỏi giá cụ thể, tránh tình trạng không hỏi giá trước khi gọi món để lại bị "chặt chém".

Nếu thấy giá cả không hợp lý, có thể mặc cả

Hầu hết mọi người đều có tâm lý ngại mặc cả khi đến các nhà hàng vì sợ bị người khác đánh giá cò kè, tính toán. Nhưng khi đến các nhà hàng, quán ăn nếu thấy giá của món ăn không hợp lý, hoặc tăng giá so với ngày thường, bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với chủ nhà hàng để có một mức giá hợp lý "thuận mua vừa bán". Nếu vẫn chưa đàm phán được mức giá, bạn có thể rời đến nơi khác để ăn.

Kiểm tra kỹ hóa đơn

Nhiều người thường chủ quan khi nhận được hóa đơn thanh toán và thường rút ví trả luôn. Nhưng điều này là sai lầm lớn. Ngược lại, nên đọc kỹ giá và nhẩm tính tiền để xem có hợp lý không?

Phản ứng khôn ngoan khi bị nhà hàng, quán ăn chặt chém

Khi biết mình bị "chặt chém", bạn có thể góp ý, phản ánh lịch sự với quản lý, chủ nhà hàng. Sau đó ghi âm, quay video lại cuộc trao đổi vì mọi thứ đều cần có bằng chứng. 

Ngoài ra, hãy tìm trên internet, bảng thông tin khu du lịch và lưu số điện thoại đường dây nóng để liên hệ ngay khi bị "chặt chém". Liên lạc cho công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để thông báo về vụ việc xảy ra cũng như đề nghị cơ quan chức năng rà soát lại những quán chặt chém khách như vậy.