Không cứu người gặp nạn: Bị phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng

Từ tháng 11/2017: Không chủ động cứu người, sẽ bị phạt tới... 10 triệu đồng - Ảnh 1
Kể từ 1/11, không chủ động cứu giúp hoặc thông tin kịp thời để lực lượng khác đến cứu người sẽ bị phạt từ 5 triệu - 10 triệu đồng. Ảnh minh họa: Internet

Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11 quy định:

Đối với hành vi không chủ động cứu giúp hoặc không thông tin kịp thời để lực lượng khác đến cứu người, phương tiện bị nạn trên biển, sông, suối, ao, hồ khi có điều kiện mà không thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trong trường hợp được yêu cầu cấp cứu khẩn cấp nhưng không hợp tác khi lực lượng cứu hộ tiếp cận, gây lãng phí cho cơ quan cứu hộ thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 40.000.000 đồng.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11, những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu bao gồm:

Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động, quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Từ tháng 11/2017: Không chủ động cứu người, sẽ bị phạt tới... 10 triệu đồng - Ảnh 2
Kể từ 1/11, bán rượu cho người dưới 18 tuổi là vi phạm pháp luật - Ảnh minh họa: Internet

Cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh rượu. Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu.

Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mua bán thuốc lá phải có giấy phép

Từ tháng 11/2017: Không chủ động cứu người, sẽ bị phạt tới... 10 triệu đồng - Ảnh 3
Bắt đầu từ hôm nay (1/11), mua bán thuốc lá phải có giấy phép - Ảnh minh họa: Internet

Tại Nghị định số 106/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá đã bổ sung và sửa đổi một số quy định như sau:

Kinh doanh thuốc lá là ngành đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định.

Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá trực tiếp từ nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá để bán cho các thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá và thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Bố trí wifi miễn phí, khu vực hút thuốc tại nhà ga hành khách

Từ tháng 11/2017: Không chủ động cứu người, sẽ bị phạt tới... 10 triệu đồng - Ảnh 4
Tại các cảng hàng không phải bố trí hệ thống wifi miễn phí để phục vụ hành khách - Ảnh minh họa: Internet

Theo Thông tư 27/2017/TT- Bộ GTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-BGTVT ngày 29/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không có hiệu lực từ 1/11 quy định như sau:

Các doanh nghiệp cảng hàng không phải bố trí hệ thống wifi miễn phí tại nhà ga hành khách có chất lượng, đảm bảo liên tục truy cập. Bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá tại khu vực cách ly của nhà ga. Tổ chức hệ thống giao thông, khu vực nhà vệ sinh phục vụ người khuyết tật.