Báo động ung thư vú ngày càng trẻ hóa

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với trên 1 triệu trường hợp mới mắc hàng năm.

Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh chuẩn hoá theo tuổi tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỉ gần đây, từ 13,8/100.000 (năm 2000) lên 29,9/100.000 phụ nữ (năm 2010). Tỷ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước lên tới 12.533 ca, chiếm trên 20% tổng số ca ung thư ở nữ giới.

Điều đáng nói là bệnh ung thư vú đã ngày càng trẻ hóa, thậm chí nó còn "ghé thăm" cả những người phụ nữ chưa có chồng. 

Mới 29 tuổi, còn chưa lập gia đình, chị Thanh (ở Văn Giang, Hưng Yên) đã sốc khi biết mình bị ung thư vú giai đoạn hai. Chị vô tình sờ thấy khối u ở vùng ngực, đến bệnh viện để thăm khám thì được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2.

Tự kiểm tra, gái chưa chồng 'sốc' khi phát hiện ung thư vú 'ghé thăm' - Ảnh 1
Nhiều phụ nữ trẻ khóc cạn nước mắt vì phát hiện mình mang bệnh ung thư vú. Ảnh: BVCC

ThS.BS Vũ Anh Tuấn - Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, rất đáng tiếc trường hợp của chị Thanh khối u lại ở vùng trung tâm, ngay sau núm vú nên không thể bảo tồn được mà phải cắt toàn bộ tuyến vú.

Ung thư vú đã khiến cuộc sống của chị bị đảo lộn hoàn toàn, không những thế, nó còn khiến chị phải cắt bỏ đi phần quyến rũ nhất trên cơ thể của nữ giới. 

Những cách phát hiện ung thư vú sớm nhất

Các chuyên gia khẳng định ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Chị em nên chú ý tới những bất thường của cơ thể để phát hiện ung thư vú sớm nhất, tăng cơ hội sống cho mình nếu chẳng may mắc bệnh.

Chụp Xquang tuyến vú là phương pháp cơ bản nhất trong sàng lọc UTV, đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú gây ra qua những thử nghiệm lâm sàng có đối chứng.

Chụp Xquang tuyến vú (Mammography) là kỹ thuật sử dụng chùm tia X cường độ thấp để ghi hình nhu mô tuyến vú. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm (các vi vôi hóa) ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Chụp Xquang vú đã được chứng minh có hiệu quả trong phát hiện sớm UTV, đặc biệt là loại ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ, nghĩa là chưa xâm lấn.

Với giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh. Chụp Xquang vú được khuyến cáo áp dụng ở tất cả phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ hàng năm.

Nếu trong gia đình có người thân từng bị mắc ung thư vú thì những phụ nữ trong gia đình nên đi tầm soát sớm.

Hàng tháng, sau khi sạch kinh, các chị em nên tự sờ hai tuyến vú của mình, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.