Chăm sóc tóc là việc làm khá phức tạp và đòi hỏi kiến thức không kém gì dưỡng da hay trang điểm. Để sở hữu một mái tóc suôn mượt và óng ả, phái đẹp hãy từ bỏ ngay 7 sai lầm phổ biến sau đây.

Cắt tỉa thường xuyên giúp tóc mọc nhanh hơn

Đa số, nhiều chị em phụ nữ quan niệm rằng, việc đi cắt tóc thường xuyên sẽ khiến mái tóc hạn chế bị hư tổn và nhanh dài hơn. Thế nhưng, thực sự đây là việc làm không hề có cơ sở khoa học.

Bởi vì, tóc mọc ra từ chân chứ không phải từ phần đuôi; vậy nên việc cắt bớt đuôi tóc rõ ràng chẳng liên quan gì đến tốc độ mọc tóc. Vì vậy, theo các chuyên gia, để bảo vệ mái tóc chắc khỏe và bền đẹp thì khoảng thời gian tốt nhất mà chị em nên đi cắt tỉa tóc là 6 tháng/lần.

Cắt tỉa thường xuyên sẽ không làm tóc mọc nhanh hơn
Cắt tỉa thường xuyên sẽ không làm tóc mọc nhanh hơn - Ảnh minh họa: Internet

Rụng tóc nhiều luôn là hiểm họa

Trung bình, tóc của mỗi người phụ nữ thường rụng 150-200 sợi/ngày. Tuy nhiên, khoảng tháng 2 và tháng 10 hàng năm chị em sẽ bước vào một giai đoạn đặc biệt gọi là telogen effluvium. Đây là giai đoạn tóc nghỉ ngơi nên chúng sẽ dài ra rất chậm và rụng nhiều hơn bình thường.

Lúc này, bạn có thể dễ dàng thấy tóc con mọc lên lia chia ở những vùng da mỏng như hai bên thái dương và trước trán. Do đó, việc rụng tóc nhiều chưa chắc đã can hệ gì tới sức khỏe tổng thể của bản thân.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên thường xuyên chăm sóc tóc bằng các loại kem dưỡng chuyên dụng trong những ngày mùa đông như thế này,

Việc rụng tóc nhiều chưa chắc đã ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của bạn
Việc rụng tóc nhiều chưa chắc đã ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của bạn - Ảnh minh họa: Internet

Chỉ dùng dầu xả cho phần đuôi tóc

Không ít phái đẹp chỉ sử dụng kem xả cho phần đuôi tóc vì nghĩ khi bôi tại ngọn tóc, da đầu sẽ nhanh bị bết hơn. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến các sợi tóc với cấu tạo mỏng manh dễ bị tổn thương.

Bởi vì, khi tóc ướt, phần nang tóc thường bị yếu và dễ kéo căng hơn bình thường. Do đó, việc không thoa dầu xả lên phần thân tóc sẽ khiến chúng có xu hướng gãy rụng khá nhiều. Để bảo vệ mái tóc không bị hư tổn và bết dầu, chị em hãy sử dụng dầu xả có kết cấu nhẹ cho phần ngọn và thân tóc.

Chỉ dùng dầu xả cho phần đuôi tóc sẽ khiến ngọn tóc dễ bị tổn thương
Chỉ dùng dầu xả cho phần đuôi tóc sẽ khiến ngọn tóc dễ bị tổn thương - Ảnh minh họa: Internet

Máy sấy tóc chính là "kẻ thù" 

Nhiều chị em phụ nữ vẫn nghĩ sử dụng máy sấy tóc sẽ làm chúng dễ bị khô xơ, mất đi độ ẩm tự nhiên. Nhưng thực tế đây lại là hiểu lầm không chính xác về dụng cụ chăm sóc tóc này.

Bởi vì, máy sấy tóc có thể phát huy công dụng trong nhiều trường hợp như làm khô tóc nhanh khi gội đầu vào đêm khuya hoặc sáng sớm trước khi đi làm, giúp tạo kiểu tóc, làm phồng tóc,...vv

Vì thế, bạn chỉ cần lưu ý lau bớt nước ở tóc đang ướt rồi dùng máy sấy cách xa tóc tầm 30cm là được. Và, chị em cũng nên nhớ rằng không được sấy tóc quá khô vì sẽ khiến chúng bị xơ rối, nhanh hư tổn. Ngoài ra, phái đẹp cũng nên tập sấy tóc theo từng lớp mỏng từ trong ra ngoài để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Để bảo vệ và chăm sóc tóc tốt nhất bạn nên biết sử dụng máy sấy tóc đúng cách
Để bảo vệ và chăm sóc tóc tốt nhất bạn nên biết sử dụng máy sấy tóc đúng cách - Ảnh minh họa: Internet

Làm khô tóc bằng khăn

Việc siết tóc và vò chúng thật mạnh khi lau khô với khăn tắm sẽ khiến mái tóc của bạn bị rối và yếu đi trông thấy. Thay vì chà xát mạnh hoặc xoắn tóc lại để khô nhanh hơn, bạn chỉ cần kiên nhẫn dùng khăn tắm thấm nhẹ nhàng mái tóc của mình cho khô khoảng 30-40% là đủ.

Không siết và chà xát khăn tắm quá mạnh vào mái tóc đang ướt
Không siết và chà xát khăn tắm quá mạnh vào mái tóc đang ướt - Ảnh minh họa: Internet

Buộc tóc đuôi ngựa quá chặt

Thắt tóc đuôi ngựa sẽ giúp vẻ ngoài của chị em trở nên trẻ trung, năng động và mái tóc được gọn gàng hơn. Tuy nhiên, việc thắt tóc quá chặt sẽ khiến sợi tóc bị yếu dần, dễ gãy rụng và vùng da đầu bị tổn thương khá nhiều. 

Giải pháp tốt nhất để buộc tóc đuôi ngựa là bạn hãy sử dụng loại chun nhẹ nhàng với chất vải mềm và không siết chúng quá chặt. 

Buộc tóc đuôi ngựa quá chặt sẽ khiến tóc và da đầu bị tổn thương
Buộc tóc đuôi ngựa quá chặt sẽ khiến tóc và da đầu bị tổn thương - Ảnh minh họa: Internet

Tóc dễ bị "nhờn" nếu chỉ dùng 1 loại dầu gội và dầu xả

Theo các chuyên gia về tóc, nếu bạn cảm thấy mái tóc của mình thích hợp với với một loại dầu gội và dầu xả nào đấy thì hãy tiếp tục trung thành với chúng, đừng bận tâm đến việc đổi sang loại khác.

Kiên trì dùng một loại dầu gội và dầu xả hợp với tóc mình, theo thời gian bạn sẽ thấy mái tóc biến chuyển tích cực hơn hẳn.

Kiên trì sử dụng đúng dầu gội và dầu xả thích hợp cho tóc sẽ giúp mái tóc khỏe và bóng mượt hơn
Kiên trì sử dụng đúng dầu gội và dầu xả thích hợp cho tóc sẽ giúp mái tóc khỏe và bóng mượt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Hy vọng với 7 sai lầm khi chăm sóc tóc vừa rồi, chị em phụ nữ sẽ biết cách chăm dưỡng cho mái tóc của mình thêm bóng mượt và chắc khỏe hơn.