“Anh ơi, con bé quay đầu xuống rồi. Thích thế chứ!”, Linh từ phòng siêu âm hớn hở ra khoe với chồng.

“Quay đầu xuống là sao hả em?”, Trung ngạc nhiên hỏi.

“Anh chẳng biết gì cả. Bình thường em bé quay đầu lên trên như trong các hình ảnh siêu âm trước đây em cho anh xem ấy. Gần đến ngày sinh, em bé sẽ phải quay đầu xuống như thế này này, để sẵn sàng chui ra ngoài chứ”, Linh giảng giải.

“Ờ nhỉ, bây giờ anh mới để ý. Mọi khi anh cứ nghĩ là nó thòi chân ra rồi bác sĩ lôi ra là xong”, Trung gãi đầu cười.

“Anh thì có nghiên cứu đâu mà biết. Con bé quay đầu xuống rồi thì yên tâm là em sẽ đẻ thường được. Mấy đứa bạn em ấy, cái Nga, cái Thảo lúc nào cũng khoe là chúng nó giỏi, đẻ thường dễ như đi chợ. Giờ thì em cũng đẻ thường được đây. Kém gì chúng nó cơ chứ”, Linh vênh mặt lên tự đắc.

Trường hợp thai phụ bắt buộc phải sinh mổ - Ảnh 1

Từ chỗ khám về nhà, Linh vui lắm, rộn rã thu xếp quần áo đồ đạc chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đi đẻ. Linh và Trung cưới nhau chưa được bao lâu thì Linh dính bầu. Đi siêu âm hai vợ chồng biết sẽ có con gái đầu lòng vào cuối năm. Cứ đến ngày cuối tuần, Trung lại đèo Linh đến siêu thị, cửa hàng sắm sửa quần áo và đồ dùng cho em bé và trang trí căn phòng riêng của hai vợ chồng chuẩn bị đón thành viên mới. Linh còn mua len về, ngồi đan áo và mũ cho em bé.

Mấy hôm sau, thấy vợ từ phòng siêu âm đi ra, mặt mũi xầm xì, mắt đỏ hoe không nói lời nào mà leo lên xe luôn. Trung hỏi: “Kết quả siêu âm thế nào hả em?”.

“Cứ tưởng là nó đã quay đầu xuống rồi, nào ngờ giờ nó nằm ngang ra. Cứ đà này thì em lại phải sinh mổ rồi”, Linh phụng phịu nói. Rồi nỗi ấm ức trong lòng bộc phát, Linh gắt lên: “Anh xem con anh đấy, ngang ngược ngay từ trong bụng. Bướng bình giống bố thế thì sau này làm thế nào mà dạy dỗ đây”.

“Ơ hay em buồn cười nhỉ, bây giờ nó mới chỉ là cái bào thai bé tí, liên quan gì đến cách cư xử sau này mà em lại nói con thế. Mà nó bướng giống em thì có”, Trung đáp trả. Nhưng nghe thấy tiếng Linh thút thít sau lưng, Trung biết mình lỡ lời nên đấu dịu: “Thôi đẻ mổ cũng được chứ có làm sao. Quan trọng là mẹ tròn con vuông thôi mà”.

Từ trước, Linh chỉ quan tâm đến việc sẽ sinh thường nên không tìm hiểu các thông tin về sinh mổ. Đến lúc này, Linh mới cuống cuồng đi tìm thông tin và hoang mang trước những nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình lâm bồn. Thấy vợ lo lắng không yên, Trung bèn đưa Linh đến bệnh viện xin tư vấn của bác sĩ kỹ càng.

Bác sĩ cho biết: “Như trường hợp thai không chuyển ngôi đúng tư thế như của chị thì phải sinh mổ. Đúng là sinh mổ cũng có thể gặp nhiều nguy cơ cho sức khỏe nhưng trong hoàn cảnh bắt buộc thì sinh mổ là biện pháp tối ưu chúng tôi có thể lựa chọn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, chị tuân thủ theo các chỉ dẫn của chúng tôi thì chị vẫn có thể sinh mổ thuận lợi và không có biến chứng gì”.

Trường hợp thai phụ bắt buộc phải sinh mổ - Ảnh 2

Sau khi được bác sĩ tư vấn, Linh đã yên tâm hơn. Đến khi có cơn co tử cung, Linh đã đến bệnh viện kịp thời để được tiến hành sinh mổ. Cô con gái nhỏ của Linh đã chào đời nhanh chóng và khỏe mạnh. Hai mẹ con ở bệnh viện 5 ngày thì được bác sĩ cho phép về nhà. Bác sĩ cũng dặn dò Linh phải giữ gìn cẩn thận, tránh mang vác vật nặng và không làm việc gì quá sức để vết mổ mau lành và không bị nhiễm trùng.

Nhờ được sự trợ giúp của mẹ chồng và Trung, Linh có thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Vết mổ nhanh chóng lành lại và sau 4 tuần, Linh có thể hoạt động bình thường như chưa hề trải qua sinh mổ. Đến lúc này, Linh mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Linh ngắm cô con gái nhỏ và thầm nhủ: “Sinh thường thì giỏi, sinh mổ cũng giỏi kém gì đâu chứ. Con bé xinh thế này cơ mà”.