Những ngày đầu năm 2019, cái tên Lê Âu Ngân Anh một lần nữa được nhắc tới với tần suất dày đặc trên các mặt báo. Bởi cô không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép dự thi Hoa hậu liên lục địa 2018, nhưng vẫn tuyên bố đi thi và ủy quyền cho luật sư làm hồ sơ khởi kiện Cục.

Vụ việc ồn ào của Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh và Cục BDNT vẫn chưa đi đến hồi kết thế nhưng người đẹp này vẫn quyết tâm “thi chui” dù chưa được cấp phép. Tuy nhiên, cô không phải là gương mặt “tiên phong”, trước đó đã có vô vàn trường hợp bất chấp lệnh cấm nhưng vẫn "xuất khẩu lậu".

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Ngân Anh là Hoa hậu đầu tiên kiện Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Ảnh: Internet

Đã có một loạt người đẹp Việt quyết tâm “khăn gói” lên đường chinh chiến ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế, mặc kệ việc mình không cầm trong tay “giấy thông hành” của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Cái tên đầu tiên phải nhắc đến trong danh sách này là Nguyễn Thị Thành – Á hậu 3 Miss Eco International – Hoa hậu Sinh thái Quốc tế 2017. Cựu học trò của Phạm Hương tham gia cuộc thi với tư cách đại diện Việt Nam nhưng lại là đại diện “chui”, mang sash “From Vietnam”. 

Dù đạt được thành tích đáng nể trở về nhưng nàng Á hậu vẫn phải giải trình trước Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM và bị phạt 22,5 triệu đồng. 

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Nguyễn Thị Thành trên sân khấu Miss Eco International 2017. Ảnh: Internet

Cái tên từng gây bão mạng xã hội - Mai Ngô cũng từng bị Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP.HCM “sờ gáy” vì tội đi thi Asia’s Next Top Model mà chưa xin giấy phép. Trong ngày chuẩn bị lên sân khấu trình diễn trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam 2016, Mai Ngô bị cấm diễn và sau đó, cô đã phải liên hệ với cơ quan chức năng để giải quyết. 

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Tương tự Nguyễn Thị Thành, chân dài họ Ngô đóng phạt số tiền 22,5 triệu đồng. Ảnh: Internet

Đầu năm 2015, thanh tra sở VH&TT TP.HCM ra quyết định phạt người mẫu Diệu Linh vì đi thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2014 tại Malaysia khi chưa được cấp phép. Theo đó, chân dài bị phạt hành chính 22,5 triệu đồng và có 10 ngày để nộp phạt. Tại thời điểm đó, Diệu Linh chia sẻ, trong quá trình tham gia cuộc thi ở Malaysia, cô đã được biết về thông tin bị phạt nhưng vẫn cố gắng giữ tinh thần để tham gia đầy đủ các hoạt động. 

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Ngay khi trở về từ cuộc thi, người đẹp chủ động liên lạc với cơ quan chức năng để giải trình vụ việc và chấp hành án phạt. Ảnh: Internet

Lâm Thùy Anh, trở thành Á hậu 4 cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, vừa về Việt Nam, chân dài sinh năm 1995 đã phải trình diện cơ quan chức năng vì không xin phép trước khi đi thi. Lâm Thùy Anh giải thích do không đủ thời gian chuẩn bị nên không làm thủ tục xin phép. Cô cũng cho biết đến với cuộc thi vì nhận được thư mời trực tiếp từ ban tổ chức. Kết quả cuối cùng, Lâm Thùy Anh bị phạt hành chính 22,5 triệu đồng. 

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp

Kết quả cuối cùng, Lâm Thùy Anh bị phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Ảnh: Internet

Tương tự vào năm 2016, Huỳnh Tiên đăng quang Hoa hậu châu Á tại Australia nhưng ngay lập tức bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi văn bản mời lên làm việc. Chân dài 9X cho biết, vì được mời đi thi một cách bất ngờ nên cô không kịp xin phép, người đẹp đã đóng tiền phạt như quy định.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Huỳnh Tiên trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu châu Á. Ảnh: Internet

Người đẹp Oanh Yến cũng từng gây ồn ào khắp showbiz khi bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn phạt 30 triệu đồng vì tội “thi chui”. Bà mẹ hai con đã đăng quang Hoa hậu Thế giới Toàn cầu 2015 và đạt giải phụ Trang phục truyền thống đẹp nhất. 

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Điều đáng tiếc duy nhất là cô đã “trốn” đi thi khi chưa được cấp bất cứ giấy phép nào. Ảnh: Internet

“Người đẹp thị phi” Quế Vân cũng từng nộp phạt 15 triệu đồng vì “thi chui” Hoa hậu người Việt thế giới 2013 tổ chức tại Mỹ. Khi trở về nước với giải Á hậu 1, nữ ca sĩ giải thích do cô không biết phải làm hồ sơ xin cấp phép mới được thi Hoa hậu. Sau đó, người đẹp đã nghiêm túc chấp hành theo “án phạt” mà Cục đưa ra.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Người đẹp đã nghiêm túc chấp hành theo án phạt mà Cục đưa ra. Ảnh: Internet

Cũng trong năm 2013, Kim Duyên sang Mỹ tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu và giành ngôi Á hậu 1. Tuy nhiên, ngay sau khi trở về nước, cô đã bị thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM phạt 15 triệu đồng do tự ý đi thi. Cô là một trong những người đẹp đầu tiên ở Việt Nam phải chịu mức phạt hành chính này vì “thi chui” – tham gia các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài khi chưa được cơ quan quản lý cấp phép.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Kim Duyên (bên trái màn hình) được xướng tên cho ngôi vị Á hậu 1. Ảnh: Internet

Người đẹp Cao Thùy Linh trở về từ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2014 với giải Trang phục dân tộc đẹp nhất đã ngay lập tức bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn “tuýt còi triệu tập” vì thi chui. Sau hơn 2 tiếng giải trình tại Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TP.HCM, người đẹp đã nhận được quyết định hủy mức phạt cấm diễn và được giảm 7,5 triệu đồng đồng so với quyết định ban hành trước đó là 30 triệu đồng.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Cao Thùy Linh trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2014. Ảnh: Internet

Tự ý tham gia cuộc thi Hoa hậu cộng đồng người Việt năm 2014 được tổ chức ở Mỹ, người mẫu Huỳnh Thúy Anh đã bị Sở Thể thao Văn hóa và Du lịch TP HCM tạm đình chỉ hoạt động nghệ thuật trên cả nước.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
 Sau đó, quản lý của cô phải đi nộp phạt 40 triệu đồng vì lý do đưa Huỳnh Thúy Anh đi thi. Ảnh: Internet

Tháng 9/2014, người mẫu Tường Vy dự thi Hoa hậu người Việt Thế giới 2014 tại Mỹ và đoạt danh hiệu. Tuy nhiên, trước khi tham gia cuộc thi, cô chưa tiến hành các thủ tục xin phép và nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Giải thích về việc chậm trễ giải trình với cơ quan quản lý, Tường Vy cho biết, do thư mời từ thanh tra Sở gửi về không đúng địa chỉ.

Bên cạnh đó, cô không xin phép trước khi đi thi vì thời gian chuẩn bị quá sát ngày cộng thêm thiếu hiểu biết về thủ tục hành chính.

Trước Lê Âu Ngân Anh, loạt người đẹp này từng bất chấp
Người đẹp Tường Vy đã bị sở VH&TT TP.HCM đình chỉ biểu diễn một thời gian và đóng mức phạt 22,5 triệu đồng. Ảnh: Internet