Trước khi mang thai, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu và tránh xa một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy trước khi mang thai không nên ăn gì?

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Trước khi mang thai khoảng 3 tháng, bạn nên hạn chế sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá kiếm, cá ngừ, cá bơn, cá thu lớn,...

Các loại nước có ga và đóng hộp

Soda, các loại nước ngọt có ga, nước ép đóng hộp,... là những loại thực phẩm nên hạn chế trước khi mang thai bởi chúng làm cho lượng đường trong máu tăng cao và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tạo bước đệm về dinh dưỡng trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi sau này. Ảnh minh họa: Internet

Tạo bước đệm về dinh dưỡng trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi sau này. Ảnh minh họa: Internet

Đố uống có cồn và chứa caffein

Thông qua nhau thai, các thức uống như bia, rượu và các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non đối với mẹ bầu. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên tập làm quen với việc cắt giảm rượu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh trong tương lai. Ngoài ra, caffein cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. 

Bột ngọt

Theo đó, lượng chất MSG có trong bột ngọt có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm của cơ thể, do đó, khi ăn nhiều có thể làm mẹ khó thụ thai và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi trong tương lai.

Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây gây hưng phấn cổ tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai và sinh non ở thai phụ. Theo đó, không nên hấp thụ loại quả này vào cơ thể nếu bạn đang có ý định mang thai.

Thực phẩm cay nóng

Các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu,... có thể khiến bạn bị táo bón và rối loạn chức nắng tiêu hóa. Vì vậy, các bà mẹ có ý định và đang mang thai nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

Nên hạn chế hấp thụ các thực phẩm cay nóng vì chúng không hề tốt cho cơ thể của phụ nữ có ý định mang thai. Ảnh minh họa: Internet
Nên hạn chế hấp thụ các thực phẩm cay nóng vì chúng không hề tốt cho cơ thể của phụ nữ có ý định mang thai. Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây

Củ khoai tây, đặc biệt là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa độc tố solaninne và nếu chất này tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ dễ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi sau này.

Rau chân vịt

Theo đó, phụ nữ không nên ăn rau chân vịt nếu có ý định mang thai bởi chúng làm cản trở hấp thu chất sắt - một dưỡng chất thiết yếu khi mang thai. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở thai phụ trong quá trình chuyển dạ cũng như suốt thời gian mang thai.

Măng

Măng, đặc biệt là măng tươi có chứ độc tố glucozit sinh ra acid xyanhhydric. Cụ thể, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhhydric. Điều này sẽ gây ngộ độc và nôn mửa.